MLCN Ý Kiến
Thành Viên Âm Thanh
Hìnhnh Vui Cười
Lời Chứng Các Tác Giả
Kho Tài Liệu Sản Phẩm
PhòngCầuNguyện CầuNguyệnOnline DÁnLuyệnNgục Trang Chúa Cha Trang MMaria MụcVTrẻ - 1001 T Viện Nhạc Lưu Bút
Phòng Thánh Thể CầuNguyện Email Cu Cho Ơn Gọi TrangChúaGiêsu   PhòngThánhCa  GĐThắcMắc Bác Ái
Lòng Thương Xót Thánh Kinh Đàng Thánh G TrangThánhThần   GởiThiệp Ecards WebHosting Nối Kết
 

Bánh hằng sống

Trần Mỹ Duyệt

Hồi còn nhỏ, nhà nghèo nên thỉnh thoảng được mẹ đi chợ về mua cho mấy chiếc bánh đa. Đối với tôi, bánh đa là quí lắm rồi. Bánh đa ăn với cùi dừa. Hoặc bánh đa ăn chung với thịt ba rọi luộc thì tuyệt! Nhưng với những đứa trẻ như tôi, chúng tôi thường tổ chức những buổi làm lễ giả. Bắt chước các linh mục dâng miếng bánh lên cao, rồi cũng bắt chước trao cho nhau những miếng bánh mà chúng tôi đã bẻ nhỏ và cố gắng làm cho tròn để giống bánh thánh mỗi khi lên rước lễ. Vì muốn bắt chước đúng như trong thánh đường, nên chúng tôi cũng cung kính nhận lấy miếng bánh như thế và cố gắng không nhai, mà ráng nuốt, nên đã có lần tôi bị chết nghẹn trong cổ họng. Tôi đã cố gắng nhắm mắt nuốt trôi miếng bánh đa ấy. Kết quả là tôi không nuốt được cơm mấy hôm, ngay cả uống nước cũng đau đớn. 

 Kỷ niệm trên đây là một trong những kỷ niệm rất êm đềm của thời ấu thơ mỗi khi tôi nghĩ đến Thánh Thể – Bánh của các thiên thần. Bánh ban sự sống đời đời.  Những buổi dâng lễ thời thơ ấu ấy, và những miếng bánh đa bẻ nhỏ ấy sau này đã dẫn tôi đến một cái nhìn tuy rất đơn sơ, nhưng gần gũi với Thánh Thể, miếng bánh trắng nhỏ đã được thánh hiến và trở thành Mình Máu Thánh Chúa. Thứ bánh mà Chúa Giêsu gọi là bánh các thiên thần được ban xuống từ trời.

“Bánh Thiên Chúa ban từ trời xuống và ban cho thế gian sự sống” (Gioan 6:33).

“Ta là bánh hằng sống. Đây là bánh từ trời xuống cho con người ăn và không bao giờ bị chết” (Gioan 6:48-49).

“Ta là bánh hằng sống, không ai đến với Ta mà sẽ bị đói bao giờ.  Không ai tin vào Ta mà sẽ bị khát bai giờ” (Gioan 6:35).

“Ta bảo thật các ngươi, nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, các ngươi không có sự sống trong mình. Ai ăn thịt Ta và uống Máu Ta thì có sự sống đời đời và Ta sẽ cho nó sống lại trong ngày sau hết. Vì thịt Ta thật là của ăn và máu Ta thật là của uống” (Gioan 6:52- 55).

Qua những lời Chúa Giêsu vừa được trích dẫn trên, Ngài đã hứa chắc chắn sẽ ban cho nhân loại một thứ bánh ăn trên hành trình Đức Tin mà ngài gọi đó là “bánh hằng sống”. Khác với tất cả các thứ bánh khác mà con người làm ra, ăn vào rồi cũng phải chết. Chúa Giêsu ban cho những ai tin nhận Ngài thứ bánh trường sinh, ăn vào sẽ không phải chết . Thứ bánh được làm bằng những chất liệu hết sức đặc biệt là “thịt” và “máu” của chính Ngài. Cũng chính ở điểm này đã khiến cho nhiều người vấp phạm khi Ngài nói với họ về thứ bánh ấy. Nhưng đối với những ai tin tưởng, thì như Thánh Tôma Tiến Sỹ đã bảo rằng: ‘Hãy lấy Đức Tin bù lại” nếu như giác quan không cảm thấy gì. Và đây cũng là lời giải thích mà Tổng Thần Gabriel đã nói với Đức Trinh Nữ Maria trong ngày truyền tin rằng “Có gì mà Thiên Chúa không làm được” (Luca 1:37). 

Thật vậy nếu nhìn vào buổi chiều ngày Lễ Vượt Qua, sau khi đã lập Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đã từ từ tỏ hiện cho các Tông Đồ và chúng ta sau này thế nào là “bánh hằng sống”, và cách thức cũng như chất liệu Ngài dùng để làm thứ bánh ấy.

Trong vườn Cây Dầu, toàn thể thân xác và linh hồn của Chúa Giêsu bị nghiền nát như những hạt miến và trái nho dưới sức ép mãnh liệt của tình yêu và của Thánh Ý Chúa Cha. Tiếp đến, thân xác ấy, linh hồn ấy, con người ấy lại bị nhào nặn bằng những trận đòn tơi tả của lý hình trong dinh thượng tế, và dưới sức nặng nề của cây thập giá trên đường lên núi Sọ. Sau khi thịt máu đã được nghiền nát, quyện tan với nhau để trở thành tấm bánh, nó đã được nướng trên ngọn đồi Gongotha bằng ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa: “Không ai có tình yêu cao cả hơn kẻ thí mạng sống mình vì bạn hữu mình” (Gioan 15:13).

Được gọi là bánh từ trời ban xuống, bánh trường sinh, vì để làm nên bánh này, cả Ba Ngôi Thiên Chúa đều hiện diện và cùng làm. Ngôi Cha trong tình yêu muôn thuở là muốn con người mà Ngài tạo dựng được cứu độ và được sống trường sinh. Ngôi Con, Đấng tự hiến thân mình làm bánh. Và Ngôi Thánh Thần, Đấng hong khô, sưởi chín bánh này bằng Tình Yêu đời đời mà Ngôi Cha đã dành cho Ngôi Con. Chính do những chất liệu này, mà sự sống đời đời được tuôn đổ vào tâm hồn những ai ăn bánh này. Và không lạ lùng gì, khi đã ăn bánh ấy, con người sẽ được sự sống đời đời: “Ai ăn thịt Ta và uống Máu Ta thì có sự sống đời đời và Ta sẽ cho nó sống lại trong ngày sau hết. Vì thịt Ta thật là của ăn và máu Ta thật là của uống” (Gioan 6: 55).

Nhưng điều khó hiểu không phải đến từ Thiên Chúa, mà là từ phía con người. Trở lại hình ảnh đầu tiên khi Chúa Giêsu giới thiệu bánh này với những kẻ đến nghe Ngài, một số đông trong đó có cả những môn đệ đã bỏ đi vì cho rằng đó là những lời chói tai, và vớ vẩn: “Lời nói chói tai quá ai nghe cho nổi. Làm sao ông ấy có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được” (Gioan 6:52,59). Tư tưởng này thời đại nào cũng có những người suy nghĩ và hành động như thế. Nhưng đối với những Kitô hữu tin nhận Chúa Giêsu, thì cũng như Phêrô, chúng ta hãy thưa lên với Chúa: “Lậy Chúa, chúng con còn biết theo ai? Chúa có lời ban sự sống đời đời” (Gioan 6:68). 

Thật vậy, mỗi lần tôi đến với Chúa Giêsu và rước Ngài vào linh hồn mình, là mỗi lần tôi được nuôi sống, được tăng bổ và được lớn lên trong tình yêu và ân sủng của Ngài. Tôi tìm được nơi Ngài lời ban sự sống và cũng chính là sự sống. Thế thì tại sao tôi lại không đến với Ngài. Như cơm nước là nhu cầu cần thiết cho sự sống thể xác, cho sự lớn mạnh và phát triển, cho những năng lực của đời sống, Thánh Thể cũng nuôi sống và làm tôi lớn lên trong tình yêu của Thiên Chúa.

Trong những lúc một mình trước Nhà Tạm, và đặc biệt sau khi rước Thánh Thể, tôi luôn luôn hỏi Chúa: “Lậy Chúa, nếu không có tình yêu Chúa bao bọc. Nếu không có sức mạnh Chúa nâng đỡ. Và nếu không có Thần Khí Chúa hướng dẫn thì con đây và nhân loại sẽ đi về đâu?”. Và những lúc như vậy, tôi nghe như có tiếng Chúa phán bảo: “Chính vì thế mà con cần phải có Cha. Và cũng chính vì thế mà Cha đã trở nên cơm bánh nuôi sống, và thần lực nâng đỡ con. Vì Cha là bánh hằng sống. Bánh bánh nuôi sống con trên lữ hành trần gian, và trong hành trình Đức Tin. Hãy siêng năng đến ăn bánh này.” 

Vietcatholic - VaticanRadio - ĐàiChânLýÁChâu - Đồng Công - CNA - CNS - ANI - SpiritDaily - Zenit - YahooMail - GMail Giesuyeuem.net
Home - Email Liên Lạc - TựĐiểnKinhThánh - Ý Kiến -
ThưViệnLời Nhạc - Kho Tài Liệu - Nối Kết - About Us
===oOo===
Quý vị là vị khách  Chúa Giêsu yêu.
Trang web được thăm viếng lần từ ngày 01/05/2002.
Cám ơn Quý vị đã ghé thăm. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Quý vị.
MLCN - Thanhlinh.net - Prayers-R-Us. In Jesus we trust, In Spirit we pray.