Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chúa Giáng Sinh ở đâu trên quê hương Việt Nam ?

Tác giả: 
Điền Phương Thảo

Chúa Giáng Sinh ở đâu trên quê hương Việt Nam ?

 

Sắp đến ngày Mẹ Maria nở nhụy khai hoa nhưng thánh Giuse tìm mãi vẫn không thấy một nơi chốn tươm tất nào giúp Maria sinh nở. Cả Giuse và Maria đều rất mỏi mệt. Hai Đấng đang đi qua vùng đất thường xuyên chịu lũ lụt vào mỗi năm. Cuộc sống của người dân nơi đây vốn đã cơ cực vì phải “gạt sỏi tìm cơm, một nắng hai sương” nay lại càng khắc nghiệt hơn vì ngoài thiên tai họ còn chịu đựng cả nhân tai. Khi mùa mưa lũ về, những đập thủy điện như những con thủy quái khổng lồ ào ạt xả nước nhấn chìm những mảnh đời cùng khổ.

 

Thánh Giuse không thể để Mẹ Maria hạ sinh em bé giữa một vùng bốn bề mênh mông nước. Cứ cho là có thể trú tạm trên một … nóc nhà nào đó chưa bị ngập trong biển nước, nhưng lấy đâu ra thức ăn, nước sạch cho mẹ con Maria dùng? Mọi người đều biết, trong nước lũ có cả xác súc vật, gia cầm chết, nước bị ô nhiễm rất nặng, do vậy nguồn nước sạch hậu lũ luôn là vấn đề bức thiết, hiện tại người dân chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện.

 

Lênh đênh trên chiếc xuồng vượt lũ, hai Đấng đến một vùng biển. Lòng thánh Giuse mừng khấp khởi vì nghĩ rằng có thể kiếm ít hải sản bồi dưỡng cho Maria. Thế nhưng khi ra biển, Giuse thấy nhiều ghe thuyền úp lại chơ vơ trên bãi cát. Hỏi ra mới biết đây là vùng biển bị nhiễm độc bởi chất thải của nhà máy thép Formosa. Đằng xa có một nhóm người đang tụ họp, thánh Giuse chạy lại xem, hóa ra một con cá Voi bị chết trôi dạt vào bờ. Trời ạ, cá Voi ở tầng sâu còn không sống nỗi, người dân bảo mấy tháng trước đây, cá chết hàng loạt trắng bờ như dải khăn tang vắt dài theo bờ biển.

 

Cuối cùng, thánh Giuse tìm thấy một vùng đất còn hoang vu, định bụng sẽ dựng tạm một cái lều cho Maria qua những ngày sinh nở. Thế nhưng người dân ở đây cho biết, tại đất nước này, đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân nhưng do nhà nước quản lý. Do vậy, nếu chẳng may miếng đất thánh Giuse chọn cắm lều lọt vào “mắt xanh” của một chủ đầu tư nào đó thì lập tức sẽ có một toán người tới cưỡng chế. Lúc đó, dù Maria có non yếu thế nào thì thánh Giuse cũng phải dở lều đi chỗ khác mà thôi. Quả là nghiệt ngã !

 

Dường như người dân những vùng thánh Giuse và Mẹ Maria đi qua chẳng màng gì đến lễ Giáng Sinh. Họ chẳng còn lòng dạ nào nghĩ đến đứa con sắp ra đời của Mẹ Maria. Bởi lẽ, cuộc sống của họ vẫn còn ngổn ngang chồng chất bao khó khăn sau những nhân họa và thiên tai vừa qua. Bởi lẽ, chính bản thân họ giờ cũng trở thành người trắng tay, mất nhà, mất đất, tứ cố vô thân.

 

Hẳn rằng trẻ Giêsu sẽ không muốn chào đời trong những hang đá được trang hoàng lộng lẫy. Hài nhi Giêsu chỉ muốn đến với kẻ cơ hàn, với kẻ đang chịu bất công. Do vậy, mong sao nhà cầm quyền nơi đây hãy biết kính sợ Thiên Chúa để đừng gây ra bất công xã hội, đừng quá tham lam vị lợi mà bất chấp sự thiệt thòi về vật chất, sự tổn hại về sinh mạng của người dân.

 

Hãy chung tay xây dựng một hang đá của sự công bình và bác ái ngay trong lòng xã hội này. Đó mới chính là nơi trẻ Giêsu muốn sinh ra. Mọi tiệc tùng ca hát mừng ngày Sinh Nhật sẽ trở nên vô nghĩa nếu Người được sinh ra còn chưa kiếm ra được một chỗ để nằm.

 

Điền Phương Thảo