Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhiệt Tâm Nhà Chúa

Tác giả: 
Huệ Minh

Thứ Bảy tuần II TN

(Mc 3, 20-21)

NHIỆT TÂM NHÀ CHÚA

 

Ta đang sống trong một thế giới quá xô bồ, bận rộn với rất nhiều công việc phải làm, phải hành động. Nhiều lúc người ta không còn biết phân biệt đâu là việc chính yếu và đâu là điều phụ thuộc. Con người như phải chịu một áp lực rất lớn của công việc, mà nhiều khi không còn thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để bồi bổ tâm linh. Đó là lý do khiến con người thời đại đang dần lãng quên chiều kích tâm linh, là yếu tố quan trọng nhất của đời người.

 

Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu và các môn đệ cũng rất “bận rộn”, không có thời giờ để ăn uống (x. c.20). Thế nhưng, sự “bận rộn” của các Ngài lại chất đầy yếu tố tâm linh !

 

Dân chúng kéo đến với Chúa Giêsu  quá đông đã làm cho nhiều người phải ngạc nhiên và thắc mắc. Ông Giêsu  ở làng Nazareth này là ai mà nhiều người lại kéo đến với ông ta? Chúa Giêsu chính là Ngôi Lời nhập thể, đã trở nên người phàm sống cùng và chung chia cảnh đời với nhân loại. Đám đông tuôn đến với Chúa Giêsu để được nghe Ngài nói hầu tìm được niềm hy vọng và nguồn chân lý sống cho cuộc đời.

 

Đám đông đến với Chúa Giêsu năm xưa đang được hiện tại hóa nơi cộng đoàn dân Chúa hôm nay, mỗi khi chúng ta cùng nhau qui tụ trong thánh lễ để lắng nghe Lời Chúa và tham dự bàn tiệc Thánh Thể. Nơi đây, Chúa vẫn luôn hiện diện và chờ đợi ta đến gặp Ngài. Chính nơi đây, tâm hồn ta mới kín múc được nguồn sức sống, bình an và hạnh phúc.

 

Nơi Đức Giêsu, ta nhìn thấy một mẫu gương mục tử nhân lành và giàu lòng xót thương. Người đã dành thời gian để tiếp đón những ai đến với Người, để nghe họ nói và nói cho họ nghe. Nhờ đó, Người có thể hiểu, chia sẻ và cảm thông với những nỗi thống khổ mà họ đang phải gánh chịu từng ngày.

 

Công việc hằng ngày của Chúa Giêsu là rao giảng Tin Mừng và trừ quỷ, Chúa Giêsu đã làm công việc đó với tất cả lòng nhiệt tâm và như Đấng đầy uy quyền. các luật sĩ và biệt phái phải dựa vào truyền thống của cha ông để giảng dạy, còn Chúa Giêsu, Ngài chính là Lời của Thiên Chúa, Lời có sức sáng tạo và cứu độ. Chính vì thế Ngài giảng bằng Lời và làm phép lạ cũng bằng Lời. Ngài đã làm tất cả mọi việc tột đẹp bằng chính Ngài. Và hôm này “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta”. Ngôi Lời ấy là Thiên Chúa nhưng không xa cánh con Người. Ngài đã làm người, sống giữa loài người với tất cả những gì là của con người, để tiếp tục sáng tạo và cứu độ con người.

 

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu và các tông đồ đã làm việc đến độ không còn nghĩ gì đến giờ để ăn à nghỉ ngơi nữa. Điều gợi cho chúng ta đến câu Kinh Thánh; “ Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa mà tôi đây phải thiệt thân”. Công cuộc truyền giào của Chúa Giêsu và các tông đồ năm xưa cũng là Giáo Hội chúng ta hôm nay vẫn luôn tràn ngập và vất vả, bởi vì “ lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”.

 

Chúa Giêsu xã thân loan báo Tin Mừng một cách hết sức nhiệt thành, quên cả sự ăn uống, nghĩ ngơi để bảo đảm sức khỏe của Ngài. Ngài chỉ biết say sưa với sứ điệp cần phải loan báo, cũng như chữa lành mọi bệnh tật, cho hết thảy mọi người đang chạy đến với Ngài. Quan niệm và suy nghĩ này, vẫn còn hiện diện trong mọi thời đại.

 

Như  trong đời sống của chúng ta hôm nay. Chúng ta cũng đang dồn hết sức lực, trí tuệ, để tìm kiếm một việc làm, một địa vị ổn định, ít gây xáo trộn về thu nhập. Chúng ta cũng cố tìm cho mình một cuộc sống an toàn cho bản thân và gia đình. Tránh được mọi sự tranh chấp và chống đối. Những điều này cần cho cuộc sống của chúng ta thật, nhưng đối với người Ki-tô hữu chúng ta cần phải biết hướng nhìn những điều cao quý hơn cho cuộc sống mai sau, bằng những đóng góp hy sinh trong công tác tông đồ giáo dân với ân sủng và khả năng mà Chúa đã ban cho chúng ta. Đừng ái ngại với những dèm pha, chê trách của người đời; có khi là cả những người thân trong gia đình của mình.

 

Noi gương Chúa Giêsu và Giáo Hội, kinh mời cộng đoàn, hôm nay cùng sống một điều này, đó là nếu ai là chông, là cha, là vợ, là mẹ, là con cai, là anh chị em, là công nhân, là người bán hàng … hãy làm việc một cách hết sức trách nhiệm trong bổn phận và ơn gọi của mình với ý thức đin và lòng mến, để mỗi người và mỗi gia đình trong cộng đoàn chúng ta hôm nay trở thành cộng đoàn của niềm vui truyền giáo cùng với Chúa Giêsu và Thánh Thể. 

 

Huệ Minh