Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ta muốn lòng nhân chứ không cần hy lễ

Tác giả: 
Huệ Minh

 

 

Thứ Sáu tuần XIII TN

 

Mt 9, 9-13

 

TA MUỐN LÒNG NHÂN CHỨ KHÔNG CẦN HY LỄ

 

Trang Tin Mừng hôm nay, ta ít nhiều hiểu được ý nghĩa và vai trò của tiếng gọi của tình yêu, tiếng gọi của lòng thương xót. Đi ngang trạm thu thuế, Chúa Giêsu gọi Matthêu theo Ngài. Người thu thuế đứng dậy theo Chúa, không thắc mắc, chẳng tính toán, chẳng chần chừ. Và rồi, không biết Chúa có lên tiếng gọi hay không mà những người thuộc bọn thu thuế và quân tội lỗi đã đến đồng bàn với Ngài. Tiếng gọi của Chúa mạnh đủ để lôi kéo, thay đổi, và tái tạo trái tim nhân loại vốn đã quá đầy, quá nặng bởi đam mê, bạc tiền và quyền lực.

 

Chúa quan tâm đến người tội lỗi thì cũng được đi, đằng này Chúa lại chọn một người tội lỗi công khai làm môn đệ của mình. Nói đường lối của Chúa lạ lùng là con muốn nói đến tình yêu của Chúa thật bao la. Chẳng những yêu thương người tội lỗi, mà còn tôn trọng họ. Chẳng những tôn trọng mà còn tín nhiệm để chọn họ làm môn đệ thân tín của mình.

 

          Chúa Giêsu đã cất tiếng gọi. Ngài gọi các môn đệ, gọi anh mù, gọi các trẻ em, gọi người phụ nữ samari,... Tiếng gọi của Ngài đậm tình thân ái, tràn sự cảm thông, mênh mông nghĩa tình của Vị Thiên Chúa làm người đi giữa cuộc đời. Trên hành trình dương thế, Chúa Giêsu cảm thấu, hiểu sâu tất cả những bềnh bồng trôi nổi của kiếp nhân sinh cũng như sự trì kéo của phận người dòn mỏng. Ngài thương lắm những ai bị đẩy ra lề xã hội, bị loại trừ, bị xa tránh như thể những con chiên bị lạc đàn, bị đuổi khỏi bầy, bị bơ vơ trơ trọi giữa bầy. Ngài đặc biệt tìm kiếm những người như thế, Ngài cất lời gọi họ thật thiết tha da diết, Ngài đến với họ, ở với họ.

 

Từ những lời không mấy tốt đẹp của những người Pharisêu nói với các môn đệ: “Tại sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi” (Mt9,11). (Cách dùng từ “bọn” và “quân” của người Pharisêu cũng đủ thấy họ khinh miệt những người thu thuế và tội lỗi đến mức nào), Chúa Giêsu đã nói lên một sự thật mà bấy lâu nay những người Pharisêu không thể sống được: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần” (Mt 9,12). Đối với họ, vì nghĩ rằng mình tốt lành, thánh thiện, vẹn toàn quá nên không thể chịu nổi những người tội lỗi. Những hạng người tội lỗi phải bị loại trừ.

 

Điều Thiên Chúa cần nơi con người là “lòng nhân” chứ không phải là “lễ tế”. Chính lòng mến chân thành làm nên giá trị con người trước mặt Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã từng đánh giá cao người đàn bà góa nghèo dâng cúng chỉ có hai đồng tiền kẽm nhưng với tất cả tấm lòng chân thành (x.Mc 12, 41-44). Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chọn Matthêu, một người bị giới lãnh đạo Dothái giáo loại trừ và xem là hạng người tội lỗi, để làm môn đệ của Ngài. Vì Chúa thấu rõ con người ông hơn bất kỳ ai và ông cũng đã biết mau mắn, chân thành đáp lại lời mời gọi yêu thương của Ngài.

 

Ta muốn lòng nhân từ, chứ không phải là hy lễ. Lời tuyên bố này là nguyên tắc hành động của Chúa Giêsu. Ngài đối xử với chúng ta theo nguyên tắc nhân từ này. Vì thế, Chúa nói tiếp: Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi.

 

Nghe và đến với Chúa, Matthêu tìm được ý nghĩa đời mình ; đến với Chúa, bọn thu thuế và tội lỗi tìm lại phầm giá của người con ; đến với Chúa, ta được sống dồi dào, sống trọn vẹn, sống đời đáng sống nhờ lãnh nhận thần lực Thánh Thể và Lời hằng sống, nhờ yêu bằng trái tim của Thiên Chúa Tình Yêu, nhờ đi trên lối nẻo của Đấng là Đường và Sự Thật. Nhưng, làm sao nghe được tiếng gọi ân tình của Chúa ? Làm sao ý chí ta đủ mạnh, tâm tư ta đủ sáng để dứt khoát đứng dậy, rời khỏi nơi ta đang ở để đến với Ngài ?

 

Những lời của Chúa Giêsu an ủi chúng ta biết bao! Tất cả chúng ta là tội nhân, còn Chúa Giêsu là Đấng vộ tội. Nhưng Ngài không xa lánh chúng ta. Thật vậy, Ngài xuống thế làm người vì chúng ta. Tin mừng cho chúng ta là dù chúng ta là tội nhân, Chúa Giêsu vẫn kêu gọi và muốn chúng ta là bạn hữu của Ngài.

 

Có người cố gắng giữ đúng lề luật Chúa để được Chúa nhận lời mình xin hơn là để đẹp lòng Chúa. Có người tự mãn vì thấy mình hoàn tất mọi việc một cách trọn vẹn trước mặt Chúa và người khác, nhưng lại không thực lòng yêu mến Chúa. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại cách sống đạo của mình để biết đến với Chúa với cả tấm lòng, để dành cho Chúa chỗ nhất trong cuộc đời mình. Chính Chúa phải vượt lên trên công việc của Chúa.

 

Mỗi người chúng ta cũng đang được Chúa mời gọi canh tân con người cũ của mình. Nước Trời chỉ dành cho những ai biết sám hối ăn năn. Không ai trong chúng ta dám tự phụ cho rằng mình là người công chính không cần hối cải. Thiên Chúa luôn dủ lòng xót thương những con người tội lỗi. Ngài vẫn dang rộng đôi tay để đón chờ sự trở lại của mỗi người chúng ta. Tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta hãy chân thành nhìn nhận những tội lỗi của mình, can đảm xưng thú tội lỗi và sẵn lòng để Chúa đến biến đổi đời ta. Chính khi có Chúa trong cuộc đời, chúng ta sẽ trở nên con người mới, nên con cái trong nhà Chúa.

 

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại cách sống đạo của chúng ta. Bí tích Thánh Thể mà Chúa Giêsu để lại cho chúng ta là bữa tiệc dấu chứng tình yêu của Ngài. Tham dự vào bữa tiệc ấy là tham dự vào tinh thần yêu thương chia sẻ với Ngài. Nếu không có tinh thần yêu thương, thì tất cả những kinh kệ, những hành động phụng vụ chỉ là trống rỗng vô ích.

 

Của lễ đẹp lòng Chúa nhất phải chăng không là những hành động yêu thương, chia sẻ, tha thứ đó sao? Lúc đó bàn thờ của chúng ta không chỉ nằm trong bốn bức tường nhà thờ, mà còn phải là gia đình, công sở, phố chợ. Nơi nào có hành động yêu thương, tha thứ, chia sẻ, thì nơi đó có Chúa hiện diện, có bình an, có Nước Trời.