Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tin để hưởng Lòng Thương Xót Chúa

Tác giả: 
Huệ Minh

 

 

Thứ Hai tuần XIV TN

 

Mt 9, 18-26

 

TIN ĐỂ HƯỞNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 

Tin Mừng hôm nay nằm trong một loạt hành động của Chúa Giêsu về việc loan báo Nước Trời. Ngài chữa lành các loại bệnh hoạn tật nguyền cho người cùng khổ, nghèo hèn. Hôm nay, Ngài đến với 2 giai cấp trong xã hội, tuy họ khác nhau về đẳng cấp chức vị : một người đàn bà bệnh tật và một cô gái nhỏ, con của vị thủ lãnh trong xã hội. Nhưng cả hai đều chung một thái độ. Đó là niềm tin vào quyền năng và tình thương của Đức Giêsu sẽ cứu chữa họ. Nhờ thế, mà họ được chữa lành.

 

          Trang Tin Mừng nay ghi lại một vài cử chỉ của Chúa Giêsu đối với con người: một vị kỳ mục đến xin Ngài cứu đứa con vừa chết, người đàn bà mắc bệnh loạn huyết chi khấn thầm và sờ đến gấu áo của Ngài, cả hai đại diện của đủ mọi tầng lớp mà Chúa Giêsu gặp gỡ hàng ngày. Ngài không loại trừ bất cứ hạng người nào, bất cứ giai cấp nào trong xã hội, bởi vì tất cả đều là đối tượng của tình yêu Thiên Chúa.

 

          Mở đầu Tin Mừng, Thánh sử giới thiệu con người đến van xin Chúa cứu chữa con gái của ông. Đó là vị thủ lãnh. Chúng ta chú ý đến thái độ của ông ta  “ bái lạy” và thưa : “ Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng , xin Ngài đến đặt tay lên cháu là nó sẽ sống”. Ông khẳng định mạnh mẽ : Nó chết rồi, nhưng Ngài đặt tay, nó sẽ sống. Cùng với hành vi bái lạy và lời xác tín của ông cho chúng ta thấy đức tin của ông mạnh mẽ dường nào. Trước thái độ nài xin của ông, Chúa Giêsu không đòi hỏi niềm tin nào hơn nữa, thánh sử viết : Ngài đứng dậy đi theo ông.

 

 Trên đường đến nhà ông, có một người đàn bà bị bệnh băng huyết. Nghĩa là máu trong người bà đã bị mất rất nhiều sau 12 năm bệnh hoạn. Chắc hẳn nhìn vào con người gầy còm, xanh xao ấy mọi người đều biết bà bị mắc bệnh và bệnh này người Do thái coi là ô uế, đối với người nào vô tình chạm vào bà hoặc bà đã đụng đến họ.

 

Vị kỳ mục đã tìm đến với Chúa, người đàn bà đã len lỏi giữa đám đông để sờ vào Ngài, đó là hình ảnh của sự tìm kiếm mà con người không ngừng thực hiện để đến với Chúa. Nhưng thật ra, chính Thiên Chúa mới là Ðấng đi bước trước để đến với con người. Phép lạ đã diễn ra như một kết quả của lòng tin: "Ðức tin của con đã cứu chữa con", nhưng cũng chính niềm tin đã giúp con người khám phá ra phép lạ Thiên Chúa không ngừng thực hiện vì yêu thương con người.

 

            Chúa Giêsu đến nhà viên thủ lãnh thấy quang cảnh nhà ông đã bao phủ màu tang chế. Kèn trống đang thổi inh ỏi... nhưng Ngài vẫn nói : “ Con bé không chết, nó ngủ thôi !”. Mọi người chế nhạo Chúa Giêsu. Vì cho là Người ngớ ngẩn : Đứa bé đã chết và gia đình em đã chuẩn bị cho cuộc tang lễ, bộ đầu óc ông để ở đâu mà lại phát ngôn một câu nghe không có tỉnh táo. Họ chế nhạo vì sao Chúa quá khờ dại, không nhận ra những dấu hiệu tang tóc, đau thương. Nhưng Chúa không muốn họ ở lại đó, Ngài ra lệnh họ lui ra ngoài và Chúa tiến vào : “cầm lấy tay em bé, nó liền chỗi dậy”. Câu trả lời của Chúa đối với đám đông là ở đây, là thái độ “ cầm tay em bé” . Một cử chỉ thông truyền sự sống. Và đúng thật Đấng ban sự sống đã đến cầm tay và ban truyền sự sống cho em. Đây là đỉnh cao của sứ vụ Đấng Mêsia- Đấng có quyền trên sự chết và sự sống của con người. Đấng ban sự sống cho con người cũng là Đấng sẽ chỗi dậy sau cái chết, để mọi người cũng được sống lại như Ngài.

 

Chắc hẳn vị kỳ mục này đã từng nghe nói hay chính ông cũng đã chứng kiến những phép lạ mà Chúa Giêsu đã làm, ông đã từng ngưỡng mộ Đức Giêsu và nhất là ông luôn tin vào Ngài. Vì vậy ông đã đến với Ngài và nói: “Con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu là nó sẽ sống”. Ông trình bày với Chúa về nỗi khổ tâm của mình, về cái chết mà chính con gái ông đang phải đối diện. Tình yêu đó cũng chính là tình yêu của Đức Giêsu đối với cô con gái  bé bỏng của viên kỳ mục kia: “Nghe ông nói thế, Đức Giêsu liền đứng dậy đi theo ông ấy” không một chút đắn đo và Ngài đã cho cô bé sống lại: “Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy”.

 

Hành động của người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm là một hành động đầy lòng tin tưởng. Thật ngạc nhiên với lối suy nghĩ của bà, bà biết Chúa luôn thấu hiểu những tâm tư thầm kín của mình, bà tin rằng Chúa sẽ chữa lành cho bà: “Tôi chỉ cần sờ được vào tua áo của Người thôi là sẽ được cứu!”. Bà đến với Chúa với tâm tình của một người con, chẳng cần nói gì Chúa cũng biết những nhu cầu của mình. Bà mon men đến gần Ngài, đụng chạm đến Ngài và bà được cứu thật: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con”. Người đàn bà được chữa lành bởi lòng tin của bà thật sự đụng chạm đến tình yêu của Chúa. Chúng ta được nuôi dưỡng và lớn lên mỗi ngày trong đời sống đức tin, nhưng nhiều lúc chúng ta chưa thật sự tin tưởng vào Chúa, chúng ta hãy gác lại mọi thứ công việc để đến với Chúa như người đàn bà kia. Chỉ cần tìm đến và hiện diện bên Chúa thôi; hãy tìm cách “sờ” vào Người để Người xoa dịu những nỗi đau của ta.

 

Trước những biến cố của cuộc đời, chúng ta đừng ngại ngần mà hãy mau mắn tìm đến với Chúa Giêsu qua các bí tích và qua Thánh lễ hàng ngày. Nơi đó Chúa Giêsu sẵn sàng lắng nghe chúng ta thổ lộ về những biến cố đã và đang xảy ra trong cuộc đời chúng ta; Nơi đó nguồn mạch của ân sủng và tình yêu luôn hiện hữu, sẵn sàng tuôn đổ xuống trên cuộc đời chúng ta và trên những người chúng ta cầu xin.

 

          Chỉ với 7 câu, Thánh sử Matthêu đã nêu bật sứ vụ của Đấng Mêsia. Đây là cuộc chữa lành không chỉ là bệnh tật mà còn là mạng sống của con người. Chúa Giêsu đã đến để kéo sự sống ra khỏi tay ác thần. Ngài ngăn chặn những tội ác xấu xa của ma quỷ đang thống trị trên thế giới, trong con người. Ngài tỏ lộ uy quyền của Đấng Mêsia- Đấng cứu độ đến từ quyền năng và tình thương của Thiên Chúa. Ngài sẽ cứu những ai đặt tin tưởng nơi Ngài, những ai dám giao phó mạng sống họ trong tay Ngài như bà bị loạn huyết và ông thủ lãnh này.

 

Hai trường hợp trong bản văn Tin Mừng hôm nay giới thiệu hai cách Đức Giêsu đến với con người: người phụ nữ kia tìm cách để đến với Chúa, còn em bé kia được Đức Giêsu đến tận nơi sau khi được ông bố của cô bé, một viên kỳ mục, giới thiệu và dẫn đường.

 

Đó cũng là cách mà mỗi người chúng ta được mời gọi thi hành, chúng ta tìm đến với Chúa để được Chúa chữa lành và cũng  là để được thừa hưởng lòng thương xót của Chúa, đồng thời với tư cách là thừa sai của lòng thương xót chúng ta cũng được mời gọi giới thiệu Chúa người khác để Chúa đến với họ và cũng được chính Chúa chạm vào bằng tình yêu và lòng thương xót của Ngài.

 

Đức Giêsu đến trần gian chính là để trao ban lòng thương xót cho con người, thái độ của Đức Giêsu trước những đau khổ về bệnh tật và những mất mát của người khác chính là việc Ngài bày tỏ lòng thương xót đó cho con người. Chúng ta hãy có một niềm tin mãnh liệt vào Chúa như vị kỳ mục và người đàn bà trong Tin Mừng hôm nay. Trước những khó khăn trong cuộc sống và những biến cố xảy đến trong cuộc đời chúng ta, chúng ta đừng buông xuôi, thất vọng, nhưng ngược lại hãy vững tin tuyệt đối vào Chúa để Chúa thực sự chạm vào chính chúng ta bằng tình yêu và lòng thương xót của Người.

 

          Con người khao khát Thiên Chúa, hay đúng hơn Thiên Chúa đã tạo dựng con người, với nỗi khao khát vô biên ấy. Con người không ngừng tìm kiếm Thiên Chúa, hay đúng hơn chính Thiên Chúa không ngừng lôi kéo con người đến với Ngài. Thiên Chúa yêu thương con người, tình yêu của Ngài vượt trên mọi thước đo, mọi dự đoán, mọi tưởng tượng của con người, đó là tất cả những gì Chúa Giêsu đã đến để mạc khải cho con người.