Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hãy là cá tốt

Tác giả: 
Huệ Minh

 

 

Thứ Tư tuần XVII TN

Mt 13, 47-53

HÃY LÀ CÁ TỐT

 

Chúa Giê-su đã dùng rất nhiều hình ảnh ở trần gian để nói về Nước Trời. Đây là một phương pháp cắt nghĩa của Chúa, mọi tầng lớp từ nông dân cho đến các bậc thông thái, kinh sư điều có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa dùng hình ảnh đánh bắt cá để nói về Nước Trời.

 

          Đến ngày phán xét sẽ không ai thoát khỏi lưới của Thiên Chúa. Như những con cá xấu, người đánh cá sẽ loại nó ra ngoài và quăng nó đi. Những người không công chính số phận cũng giống như vậy. Chúng ta đừng nhìn vào sự sống đời này mà hãy nhìn vào sự sống đời sau, nơi mà chúng ta sẽ sống mãi muôn đời không bao giờ chết nữa. Sự sống đời này chỉ là chuẩn bị cho sự sống đời sau. Thật là bấc hạnh cho những ai chọn sự sống đời này, mãi mê hưởng thụ những dục vọng trần gian: kêu ngạo, dâm dục, cướp của, hối lộ... Nếu chúng ta thích những việc làm đó, chúng ta là bạn thân của sự dữ, là con của ma quỷ. Thiên Chúa sẽ không có chổ đứng trong lòng chúng ta.

 

          Trang Tin mừng hôm nay nhắc nhở cho chúng ta biết hình ảnh trong ngày phán xét, như người chài lưới chài được mọi thứ cá được đưa về phân loại. Ngày tận thế cũng vậy, Thiên Chúa sẽ sai Thiên Thần đến và phân loại kẻ tốt và kẻ xấu. Trong Tin Mừng Chúa Giêsu đã có khá nhiều bài về nói ngày phán xét chung, cũng như hình ảnh về Thiên đàng và Hỏa ngục.

 

Ta liên tưởng từ “chiếc lưới” đến ngày sau hết, "ngày tận thế hay còn gọi là ngày cánh chung". Ngày ấy, tất cả cá xấu cũng như cá tốt được gom trong một mẻ lưới, các Thiên Thần có nhiệm vụ như những ngư phủ của ngày cánh chung đến phân tách cá tốt – cá xấu "người công chính – tội lỗi" riêng ra.

 

Bài học tưởng như khó hiểu được lồng trong một việc làm rất thường tình trên đây, nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa đích thực Đức Giêsu muốn truyền đạt, vì ngày “chiếc lưới thả xuống biển” trần gian là ngày nào thì Đức Giêsu không nói tới. Do đó, phàm là người lương thiện sẽ biết mình cần phải tỉnh thức – sẵn sàng làm những việc lành bất cứ khi nào có thể, sống mỗi ngày như là ngày sau cùng của đời mình để khi chiếc lưới bất ngờ chụp xuống mới không lo bị “vứt ra ngoài”.

 

Thời nay, nhiều người trong chúng ta không thích nghĩ đến những chuyện bị coi là xa xôi, như chuyện tận thế, chuyện Thiên Chúa phán xét và luận phạt. Chúng ta thích sống yên ổn với một Thiên Chúa nhân hậu vô cùng, đến độ có vẻ như hỏa ngục chỉ là chuyện viển vông để dọa con nít. Nhưng dù sao cũng không tránh được ngày cỏ lùng bị tách khỏi lúa, cá xấu bị tách khỏi cá tốt, kẻ bất lương bị tách khỏi người lành. Cuối cùng Nước Trời sẽ không còn chút bóng dáng của sự dữ, và Thiên Chúa sẽ là mọi sự cho mọi người (1 Cr 15, 28).

 

Cuộc sống không bất công. Đến ngày tận thế Nước trời sẽ như chiếc lưới gom cả người tốt lẫn người xấu. Lúc đó các thiên sứ sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính. Chân lý này không phải để ta cố gắng sống thật công chính và chờ đến ngày phán xét để thấy người xấu phải xa hỏa ngục, nhưng mời gọi ta sống công chính cậy trông vào lòng thương xót của Chúa, vì ta còn cơ hội để bỏ đường tội lỗi và sống công chính. Bởi Chúa Giêsu là vị thẩm phán nhẫn nại vẫn cho ta cơ hội để nên công chính hơn.

 

Đến ngày tận thế, Thiên Chúa sẽ như người đánh cá. Người sẽ làm một cuộc thanh lọc cách vĩnh viễn. Khi ngày đó chưa đến, thời hiện tại là thời gian Chúa Giêsu tỏ lòng kiên nhẫn Ngài như một vị thẩm phán nhẫn nại. Quả vậy, Chúa Giêsu là vị thẩm phán tối cao đã đến thế gian, nhưng không phải để lên án thế gian mà để tỏ cho con người thấy tình yêu và lòng nhân từ của Thiên Chúa "Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ" (Ga 3,17).

 

Chúa Giêsu thực là vị thẩm phán có toàn quyền trong việc xét xử thế gian. Người đã tỏ cho các tông đồ "Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất" (Mt 28,18). Sự nhẫn nại của Chúa Giêsu tỉ lệ với tình yêu và lòng nhân từ của Ngài. Điều này được minh chứng bằng cái chết đau thương trên thập giá. Một Thiên Chúa toàn năng, toàn quyền trên muôn loài muôn vật nhưng vì quá yêu thế gian, yêu thương loài người tội lỗi, nên Ngài đã gánh lấy cái chết đau thương để chuộc tội cho con người. Ngài mời gọi con người tin vào Ngài và từ bỏ đường tội lỗi quay về nẻo chính đàng ngay mà lãnh nhận ơn cứu độ.

 

Trong Thánh Kinh Chúa đã tiên báo cho chúng ta một điều chắc chắn là ngày tận thế sẽ đến với trái đất này. “Kìa Người ngự đến giữa đám mây. Ai nấy sẽ thấy Người, cả những kẻ đã đâm Người. Mọi dân trên mặt đất sẽ đấm ngực than khóc khi thấy Người. Đúng thế. Amen”. (Kh 1,7).

 

Trong ngày ấy, sự kỳ diệu của Thiên Chúa đã chúc phúc cho thân xác con người sẽ được thể hiện. Trong kinh Tin Kính chúng ta thường đọc mỗi ngày đã xác định điều đó: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại”. Ngày đó sẽ đến và thân xác con người sẽ được hồi sinh, cho dù thân xác đó trước đây đã bị thiêu đốt trong lò thiêu, hoặc thân xác đó khi chết không còn toàn thân ... Đây chính là quyền năng của Thiên Chúa.

 

Ước mong mỗi người chúng ta thêm lòng tin yêu, tận dụng những ngày tháng nhẫn nại của Chúa để sống đẹp ý Ngài. Từ đó, trong ngày phán, ta xét ta được đứng trong hàng ngũ những người công chính.