Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tha thứ thật thà

Tác giả: 
Huệ Minh

 

 

Thứ Năm tuần XIX TN  

Mt 18, 21-19,1

THA THỨ THẬT THÀ

 

Mỗi ngày sống của chúng ta là một chuỗi những ân huệ của Thiên Chúa tình yêu. Từ bầu không khí trong lành đến những khoảng thời gian quý báu. Từ sức khoẻ thể lý đến sức mạnh tâm linh. Từ khả năng trí tuệ đến năng lực tiếp xúc ngoại tại. Tất cả là những ân ban của Thiên Chúa để chúng ta sử dụng làm vinh danh Ngài và mang lại ơn ích cho chúng ta và cho mọi người.

 

Thế nhưng trong thực tế, chúng ta đã chẳng đáp lại cho cân xứng mối tình bao la nhưng không của Ngài. Những ân huệ ấy mãi mãi là món nợ tình yêu mà có lẽ không bao giờ con người có thể đền bù cho đủ.

 

Nếu Thiên Chúa càng tỏ rõ vinh quang và sự cao cả của Ngài khi Ngài tha thứ thì con người càng nên giống Thiên Chúa khi biết tha thứ cho nhau. Chính vì thế mà Đức Giê-su đòi hỏi phải tha đến bảy mươi lần bảy, nghĩa là tha thứ đến vô cùng, lúc đó mới có thể nói “tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta”. Như thế, tha thứ được xem như đòi hỏi hàng đầu không phải đối với một số thành phần ưu tuyển mà là đối với mọi Ki-tô hữu.

 

Trong thực tế chúng ta đều có kinh nghiệm rằng tha thứ như thế không phải là chuyện dễ dàng: “Tôi sẵn lòng tha thứ, nhưng tôi sẽ không thể quên sự xúc phạm người đó đã làm cho tôi, tôi sẽ không bao giờ tin tưởng người đó nữa”. Tha thứ như thế chưa phải là tha thứ thực sự, chưa phải là tha thứ như Chúa đã tha: xoá sạch cả tội lỗi lẫn hình phạt do tội gây ra và còn phục hồi cho con người địa vị và phẩm giá là người con của Thiên Chúa.

 

Tin Mừng hôm nay cho thấy, chúng ta được hưởng rất nhiều trước sự “nhanh nhảu” của Phêrô. Bỗng dưng ông đưa ra trước Chúa Giêsu một câu hỏi thiệt hay và rồi ông tự trả lời cũng bằng một câu hỏi: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?".  Có lẽ ông nghĩ, ông sẽ được Chúa khen bởi vì tấm lòng rộng lượng và sự hào phóng của mình. Bởi vì ông đã gấp đôi số định mức tối đa của luật Do Thái và cộng thêm một.

 

Chẳng bao giờ có thể tính hết được muôn ngàn lần chúng ta xúc phạm đến Thiên Chúa. Thế nhưng, vì Ngài là tình yêu, nên trái tim yêu thương của Ngài luôn luôn rộng mở để sẵn sàng tha thứ cho chúng ta. Một tình yêu tha thứ không giới hạn như trong bài Tin Mừng hôm nay. Cho dù món nợ của chúng ta có khổng lồ đến mấy đi nữa, thì trái tim Ngài luôn chạnh lòng thương và tha bổng cho chúng ta (câu 27).

 

Tình thương tha thứ của Thiên Chúa chắc hẳn phải được ghi sâu trong thâm tâm chúng ta. Để rồi chúng ta cũng phải luôn luôn sẵn sàng yêu thương tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng ta.

 

Chúa Giêsu đưa ra một con số khác và một ví dụ so sánh cũng bằng các con số, để định mức cho Phêrô và cho chúng ta về sự rộng lượng trong việc thứ tha, giúp chúng ta nhìn về tình yêu thương tha thứ vô bờ của Thiên Chúa và cách chúng ta hành xử với anh em đồng loại của mình.

 

          Trước tiên Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta về “số lần” tha thứ cho anh em: Sự quảng đại và hào phóng của con người chỉ có thể nói được như Phêrô: gấp bảy lần thôi. Nhưng đối với Thiên Chúa, tình yêu và sự quảng đại của Ngài đòi hỏi nhiều hơn. Ngài đòi hỏi tình yêu phải “vô biên”, tha thứ phải “vô cực”, bản chất của hành động thể hiện tha thứ phải “vô lượng”, cách thế tha thứ phải “vô chiêu”. Bảy mươi lần bảy, cho một người trong một ngày... làm sao có thể xảy ra... mà giả như có xảy ra đi nữa, thì Thiên Chúa cũng đòi hỏi con người phải tha thứ cho nhau. Như vậy, Thiên Chúa đỏi hỏi con người phải học biết tha thứ cho nhau không giới hạn, không định mức.

 

          Tiếp theo Chúa Giêsu lấy ví dụ hai con nợ để so sánh về “phẩm chất” của sự tha thứ : Ngài mô tả con nợ của “VUA” là “mười ngàn yến vàng”; con nợ của tên “đầy tớ” là “100 quan tiền”. Một bên là “đầy tớ” và “vua” còn một bên là “đồng bạn” với nhau. Một vị vua uy nghi cao trọng đã tha bổng cho con nợ đầy tớ với món nợ vô cùng lớn lao chỉ vì anh ta van xin, thế nhưng người ấy đã nhẫn tâm bóp cổ đồng bạn chỉ vì một trăm quan tiền, mà anh bạn kia cũng đã van xin. Hình ảnh Chúa Giêsu đưa ra ở đây chắc hẳn với mục đích nhấn mạnh: ngoài “số lần tha thứ” con người phải thực hiện đến vô cùng cho nhau, nếu như còn có sự chênh lệch về “phẩm”, về “lượng”, về “đối tượng” của sự việc cần tha thứ, Chúa cũng đòi hỏi con người phải thực thi tha thứ. Chúa Giêsu không định mức số lần tha thứ, cũng không giới hạn bản chất sự việc cần được tha. Tắt một lời, Chúa muốn chúng ta tha thứ không định mức, tha thứ phải vô biên, vô lượng, vô chiêu, vô phương, vô cách.

 

Thật vậy, ta có thể tìm sâu hơn ý Chúa muốn qua trang Tin Mừng hôm nay, không những chúng ta phải học cách tha thứ vô biên, vô lượng, mà chúng ta còn phải sáng tạo ra cách thế tha thứ sao cho phù hợp với sự vô biên ấy. Nếu chúng ta muốn được tha thứ vô biên chừng nào, thì cách thức nài xin tha thứ của chúng ta, cũng thể hiện lòng thành của chúng ta chừng ấy.

 

Hôm nay Đức Giêsu dạy cho chúng một bài học về sự tha thứ đích thực khi kể vê dụ ngôn của người đầy tơ không biết yêu thương đồng loại của mình khi mình đã ông chủ tha cho một món nợ lớn. Còn người đồng bạn nợ anh ta một số tiền nhỏ thì anh ta lại không tha thứ và nhất quyết bắt bỏ vào tù. Khi nghe biết điều đó thì ông chủ đã bắt tên đầy tớ bất nhất đó hành hạ cho tới khi trả hết nợ. Quả thật đây là một thảm kịch cho người đầy tớ bất nhân đó. Và lúc đoạn cuối của dụ ngôn Đức Giêsu đã cho ta một lời cảnh báo: "Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình." (Mt 18, 35).

 

Thật vậy, mỗi người chúng ta thật là hạnh phúc vì được Thiên Chúa yêu thương tạo dựng và sai con một đến cứu chuộc vì tội lỗi của tổ tông. Không những thế Ngài để Con Một của mình ở lại qua Bí Tích Thánh Thể và tha thứ cho ta qua Bí Tích Hòa Giải. Vì thề Ngài khuyên chúng ta hãy biết tha thứ cho anh em với hết cõi lòng.

 

Chúa mời gọi chúng ta hãy khiêm tốn đón nhận tình thương tha thứ của Ngài, đồng thời cũng hãy sống quảng đại nhiều hơn với anh em bằng tình yêu thương tha thứ mỗi khi chúng ta bị xúc phạm.