Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lên đường truyền giáo như các Đạo sĩ

Tác giả: 
Huệ Minh

Mt 2:1-12

LỄ CHÚA HIỂN LINH

 

LÊN ĐƯỜNG TRUYỀN GIÁO NHƯ CÁC ĐẠO SĨ !

 

Hồi còn nhỏ thì, cứ đến lễ Giáng Sinh thì cũng vui rồi! Nhưng mà tụi con thích ngày đó lắm!

Bởi vì cái ngày mà lễ hiển linh đó, thì cha xứ mới trưng ra ba cái tượng gọi là 3 đạo sĩ còn gọi là Ba Vua. Và cái lễ đó: Lễ Hiển Linh còn gọi là lễ Ba Vua.

 

Rồi có một cái hang đá ở bên chỗ nhà thờ có tượng Thánh Giêronimô ở bên Jerusalem. Khi mà mọi người tham quan tới thì thấy có một cái hang đá rất đẹp, nhìn rất sống động. Con chiên thì người ta giống như là chích formon vào, và còn nguyên đai nguyên kiện nó luôn và rất là thích. Và Đức Mẹ, thánh Giuse cũng thích lắm, bởi vì họ làm cho sống động

 

Nhưng có lẽ sống động hơn là hình ảnh của Ba Vua. Nhiều khi chúng ta quen quá rồi, chúng ta nhớ lại cái câu chuyện mà Ba Vua như là một cái câu chuyện cổ tích, và chúng ta đi tìm kiếm.

 

Cũng giống như con hồi nhỏ, là mình đi xem Ba Vua hơn là mình muốn tìm hiểu được cái bài học ở bên dưới, mà Thánh Mátthêu muốn gói ghém vào cái hình ảnh của Ba vua, đôi khi chỉ về cái bề ngoài mình nhìn cái vóc dáng bề ngoài của 3 vua, rồi đôi khi mình chú tâm quá đến vàng, nhũ hương, Mộc dược. Người ta đi tìm ý nghĩa thần học hơi sâu, nhưng mà hôm nay con xin gợi đến cái hình ảnh và hành trình đức tin của con người đi tìm Thiên Chúa và ý nghĩa của đời sống qua cái hình ảnh của Ba Vua.

Thì chúng ta thấy người ta hay tin vào ánh sao lắm! Nhớ là trong cái truyện Tam Quốc Chí, ai mà đọc thì nhớ. Khi mà Khổng Minh Gia Cát Lượng chết, thì nhà vua thấy có một ngôi sao từ trên trời rơi xuống và cho rằng là Gia Cát Lượng chết là cái ngôi sao rớt thôi.

Và vì tin vào ngôi sao các nhà chiêm tinh hay nhìn lên trời và có ba nhà đạo sĩ hay nhìn lên trời và họ đọc được một cái ý nghĩa.

Đó là thấy một cái ngôi sao lạ và họ cứ đi theo cái ngôi sao lạ đó dẫn đường.

 

Thôi thì họ đi tìm và cứ đi theo cái cách dẫn đường của ngôi sao lạ đó.

Nhưng mà rồi đi đến Giêrusalem thì bỗng nhiên cái ngôi sao lạ đó biến mất. Và rồi mà sao tìm được ý nghĩa nữa? Thì chỉ còn cách duy nhất là đi vào triều đình nhà vua hỏi, thì may ra biết rằng trên đất nước mình có chuyện gì lạ.

Khi mà nhà vua nghe các nhà đạo sĩ hỏi về cái ý nghĩa của cái ngôi sao mà ba nhà đạo sĩ thấy biến mất đó, thì nhà vua nhờ đến những người thông thái, những người giỏi. Và họ lấy sách thánh ra mà họ đọc. Và họ dựa vào sách thánh mà họ đọc: có một Đấng Cứu Thế sinh ra Bêlem.

 

Và như thế 3 đạo sĩ với cái lòng thao thức của mình tiếp tục cái hành trình đi lên Bêlem, để mà đi tìm cái sự lạ: Như mà cái ngôi sao dẫn đường.

Và rồi có cái hay rằng là, khi mà bước ra khỏi cái triều đình của vua Hêrôđê thì thấy được tiếp tục cái ngôi sao. Và ngôi sao đó tiếp tục dẫn 3 nhà đạo sĩ đi đến Bêlem . Và khi đi đến Bêlem thì 3 đạo sĩ gặp được Chúa Giêsu và các ông đã bái thờ Người và các ông đã đưa ra những tặng phẩm quý hiếm của mình để dâng cho Chúa Giêsu.

Ngôi sao không phải là đỉnh cao, cùng đích mà họ tìm kiếm, nhưng Hài Đồng Giêsu là cùng đích mà ba nhà đạo sĩ đó tìm kiếm.

 

Hành trình đức tin của chúng ta nếu chúng ta nhìn thấy chắc có lẽ cũng giống như hành trình của ba nhà đạo sĩ.

Khi mà chúng ta có trí khôn, chúng ta nhìn lên bầu trời vũ trụ mênh mông bao la và kỳ diệu, chúng ta nhìn thấy những kỳ công của Thiên Chúa thì chúng ta khám phá ra có một bàn tay của Đấng Tạo hóa vô hình đã dựng nên vũ trụ này. Và người ta vẫn nói rằng là:

Đức tin hỗ trợ cho khoa học và khoa học hỗ trợ cho đức tin, hai cái không có chống nhau.

 

Nhưng mà đức tin thì hỗ trợ cho khoa học, để mà qua cái khoa học để chứng minh được bàn tay của Thiên Chúa rất tuyệt vời, để sáng tạo nên vũ trụ này.

Và người Việt Nam của chúng ta tự hào là có ông Trịnh Xuân Thuận là 1 nhà thiên văn học. Ông đã dịch sách rất là nhiều, và chúng ta đọc được cuốn sách của ông về vũ trụ này.

Thì có một cái điều rất là hay lắm! Ông là nhà thiên văn học ông suy nghĩ về vũ trụ, ông suy nghĩ về vũ trụ, ông đi tìm kiếm vũ trụ, ông nghiên cứu về vũ trụ. Nhưng mà bên dưới cái sự tìm kiếm về vũ trụ về cái tác động, cái sự lạ về vũ trụ thì Trịnh Xuân Thuận lại suy tư về nguồn gốc của vũ trụ.

Và ý nghĩa của cuộc sống làm người, và ông trở về với câu hỏi như một triết gia. Tại sao lại có một cái gì đó thay vì hư vô? Tại sao có một cái vũ trụ đẹp tuyệt vời như thế này?

 

Và không phải một mình Trịnh Xuân Thuận mà rất nhiều người thấy rằng xuyên qua cái vũ trụ đẹp này thì nhiều người tin và xác tín rằng có một bàn tay của Thiên Chúa. Và rồi trong cái vũ trụ đó, chúng ta lại tìm coi THIÊN Chúa muốn nói gì trong vũ trụ.

Và để đi tìm cái đó thì lại đi dựa vào Thánh Kinh và chính Thánh Kinh đã nói cho chúng ta biết về ý nghĩa sâu xa mà Thiên Chúa tạo dựng nên vũ trụ này và chỉ có nơi CHÚA Giêsu chúng ta mới có trọn vẹn về chân lý, về con người.

 

Bởi vì con người được sinh ra từ Thiên Chúa, Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh của Ngài và Thánh Augustinô đã cầu nguyện rằng: «Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa. Xin cho con biết con.

Thao thức của Augustinô cũng là thao thức của mỗi người chúng ta. Chúng ta xin cho chúng ta được biết Chúa và chúng ta biết chúng ta.

Và qua cái hành trình đi tìm ngôi sao lạ, cũng như tìm Chúa Giêsu đây, chúng ta bắt gặp hai khuôn mặt tương phản.

 

Ba nhà đạo sĩ thì từ nơi xa xôi cất bước lên đường vất vả, cực khổ để mà đi tìm. Và cuối cùng đã gặp Chúa, và dâng tất cả những gì quý báu lên Thiên Chúa.

Còn ngược lại Herôđê, ông không cất công đi tìm, ông chỉ tìm bằng cái quyền lực của ông. Và dùng cái quyền lực của ông, để ăn chắc với hài nhi dưới 2 tuổi trở xuống. Ông giết cho sạch! Bởi vì ông sợ hài nhi, một trong những hài nhi đó là vua dân Do Thái, để loại trừ ngai vàng của ông.

Và chúng ta thấy, hai thái độ tương phản một bên thì thao thức, một bên thì đi tìm.

 

Dẫu rằng, gặp tất cả cái khó khăn, vất vả của cuộc đời: cái ăn, cái ngủ, cái mặc và thậm chí cả tính mạng.

Còn một bên thì cái ngai vua của mình và sợ người ta đánh mất cái Ngai vua của mình và giết.

Trong khi đó thì chúng ta thấy, người ngoại giáo đi tìm để tôn thờ Chúa. Và những người có truyền thống tôn giáo cũng đi tìm, nhưng tìm để mà giết.

 

Và liệu rằng ngày hôm nay sau 2017 năm, Chúa Giêsu sinh ra làm người đó! Liệu rằng còn có cái sự tương phản đó trong cuộc đời của chúng ta hay không?

Có đó chứ! Có những anh chị em ngoại giáo, vì lòng thành đi tìm CHÚA rất tuyệt vời.

Ở trong ca Đoàn con quen thì có một cái cô kia, cô lập gia đình có hai đứa con. Thì hôn nhân của cô không trọn vẹn và rồi cô càng ngày càng khám phá ra Chúa. Và mỗi Chúa nhật đi nhà thờ, cô nghe cha giảng, dự thánh lễ cô thấy tâm mình bình an lắm!

 

Rồi Có một lần ngồi tòa giải tội có một cô kia vào tòa Xưng Tội thì ấp a ấp úng thì ra là: cô không có đạo. Cô nghe người ta nói là đi vào xưng tội, thì cô tha thiết đi xưng tội và đi tìm học giáo lý. Và sau đó có thì con hướng dẫn cho cô, để cô đi học giáo lý.

 

Những người ngoại giáo thì một hai đi tìm Chúa. Bởi vì họ thấy nơi Chúa có một cái chân lý, còn những người có đạo gốc, không chừng là gốc cây đó! thì không còn thao thức đi tìm Chúa nữa.

 

Thật sự ra mà nói thì, không phải là đến độ như Hêrôđê là giết Chúa. Nhưng mà nhiều người có đạo và đạo gốc đã tìm đủ mọi cách để gạt Chúa ra khỏi bên lề của đời mình:

- Chúa ơi, Chúa đi chỗ khác đi! Để con làm ăn. Chúa đến với đời con, Chúa phá đám con quá!

- Con đang tự do mà! Con đang tự do buôn gian bán lận, ăn nói bất chấp, vu khống, nói hành nói xấu.

- Con làm đủ mọi chuyện hết! mà bây giờ mà nếu Chúa vào trong đời con, thì con không làm ăn gì được hết! Thôi thì Chúa đi chỗ khác chơi dùm con nhờ!

 

Và ngày hôm nay nhìn lại cuộc đời của chúng ta hành trình 3 đạo sĩ có phải là hành trình của mỗi người chúng ta thao thức, tha thiết để mà lên đường tìm Chúa hay không?

 

Ngày hôm nay mừng lễ Chúa Hiển Linh, chúng ta soi mình và cuộc đời của ba đạo sĩ, để ta lại xin Chúa ban ơn cho chúng ta.

Xin Chúa cho chúng ta biết tìm Chúa trong mọi hoàn hoàn cảnh cuộc đời. Để rồi có khi nào đó chẳng may, chúng ta có một chút cái men Hêrôđê độc ác trong người của chúng ta, thì xin Chúa cho chúng ta biết loại trừ cái men Hêrôđê đó!

Cái men Hêrôđê độc ác : loại trừ Thiên Chúa, loại trừ anh chị em đó, ra khỏi cuộc đời của chúng ta. Để rồi lòng thành chúng ta, chúng ta chỉ biết đi tìm Chúa và tôn thờ, chỉ vì: Chúa là Đấng duy nhất cứu độ trần gian và là Đấng duy nhất cứu độ cuộc đời của chúng ta, chỉ có Chúa thôi.

Xin cho chúng ta ngày mỗi ngày, nói như Augustinô trong cuộc đời chúng ta: «Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa. Và xin cho con biết con. Để con được gặp gỡ Chúa, và con tìm được chính con Amen.