Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chương 2

Gioan - Chương 2

 

Đám cưới tại Cana.

1Ngày thứ ba, có một đám cưới tại Cana xứ Galilê, và Mẹ Chúa Giêsu có mặt ở đó; 2Chúa Giêsu cũng được mời dự cùng với các môn đệ của Ngài. 3Khi thấy hết rượu, Mẹ Chúa Giêsu nói với Ngài: “Họ không còn rượu nữa”. 4Chúa Giêsu trả lời: “Thưa mẹ, mẹ và Con có liên can gì đây? Giờ của Con chưa tới”. 5Mẹ Ngài nói với những người giúp việc ở đó rằng: “Ngài bảo gì, các anh cứ làm theo”. 6Ở đấy có sáu cái chum đá đựng nước, dùng để thanh tẩy theo nghi thức của người Do Thái; mỗi chum chứa khoảng hai hay ba thùng§. 7Chúa Giêsu bảo các người giúp việc: “Các anh hãy đổ nước đầy những chum ấy”. Và họ đổ đầy tới miệng. 8Ngài lại nói với họ: “Bây giờ hãy múc một ít đưa cho ông chủ tiệc”. Họ liền làm theo. 9Ông này nếm chút nước đã biến thành rượu và không biết rượu này ở đâu ra, nhưng những người giúp việc, những người múc nước thì biết rõ. Người chủ tiệc mới gọi chàng rể 10và nói: “Tiệc nào cũng đãi rượu ngon trước, rồi khi khách đã ngà ngà thì mới mang rượu kém ra. Đàng này, anh lại giữ rượu ngon đến tận bây giờ”. 11Thực hiện dấu lạ đầu tiên này tại Cana xứ Galilê, Chúa Giêsu đã bày tỏ vinh quang của Ngài, và các môn đệ tin vào Ngài.

12Sau đó, Ngài xuống Caphanaum với mẹ, anh em và các môn đệ, và họ lưu lại đó vài ngày.

 

Thanh tẩy Đền Thờ.

13Lễ Vượt Qua§ của người Do Thái đã gần kề, Chúa Giêsu lên Giêrusalem. 14Trong Đền Thờ, Ngài thấy la liệt những người buôn bán bò bê, chiên cừu và chim bồ câu, cùng với những người đổi tiền; 15Ngài lấy dây thừng làm roi, và xua đuổi tất cả ra khỏi Đền Thờ cùng với chiên cừu, bò bê của họ; Ngài hất tiền bạc xuống đất, lật đổ bàn đổi tiền của họ; 16và nói với những người bán bồ câu rằng: “Mang những thứ này ra khỏi đây! Đừng biến nhà Cha Tôi thành nơi buôn bán”. 17Các môn đệ của Ngài nhớ lại Lời đã được viết: “Lòng nhiệt thành đối với nhà Chúa sẽ thiêu đốt con”. 18Những người Do Thái nói với Ngài rằng: “Ông lấy dấu nào để chúng tôi thấy là ông có quyền làm như vậy?”. 19Chúa Giêsu trả lời và nói với họ: “Cứ phá hủy Đền Thờ này đi, và nội trong ba ngày Tôi sẽ dựng lại”. 20Những người Do Thái nói: “Phải mất bốn mươi sáu năm để xây Đền Thờ này, vậy mà ông chỉ cần ba ngày thôi sao?”. 21Nhưng Ngài có ý nói đến Đền Thờ là chính thân thể Ngài. 22Khi Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết, các môn đệ nhớ lại Ngài đã nói điều này, nên họ tin Kinh Thánh và những lời Ngài đã nói.

 

23Trong thời gian Ngài ở lại Giêrusalem mừng Lễ Vượt Qua, rất nhiều kẻ tin vào Danh Ngài, vì đã tận mắt chứng kiến những dấu lạ Ngài thực hiện. 24Nhưng Chúa Giêsu không tin tưởng họ, bởi vì Ngài biết tất cả, 25và cũng không cần phải có ai làm chứng về con người; vì chính Ngài đã biết có gì nơi con người rồi.

 

==============

§ Ga 2, 6 Mỗi thùng khoảng 40 lít, như vậy mỗi chum chứa khoảng từ 80 tới 120 lít.

§ Ga 2, 13 “Lễ Vượt Qua”: (x. Mt 26, 17).