Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Điểm hẹn ở Gallile

Tác giả: 
Huệ Minh

 

 

CHÚA NHẬT PHỤC SINH / B

Bài đọc 1 : ( Cv 10:34a.37-43). Bài đọc 2 : ( Cl 3:1-4). Tin Mừng: ( Ga 20: 1-9)

ĐIỂM HẸN Ở GALILÊ.

 

“ Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđala đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. Bà liền chạy về gặp ông Simon Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến. Bà nói: “ Người ta đã đem Chúa đi khỏi mồ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”( Ga 20: 1-2)Sau khi chôn chất xác Đức Giêsu xong, các thượng tế và người Pharisiêu kéo đến ông Philatô và nói: “ Chúng tôi nhớ tên bịp bợm ấy khi còn sống có nói: ‘ Sau ba ngày, Ta sẽ chỗi dậy’.Vậy xin quan lớn truyền canh mộ kỹ càng cho đến ngày thứ ba, kẻo môn đệ hắn đến lấy trộm hắn đi, rồi phao với dân là hắn đã từ cõi chết trỗi dậy. Và như thế, chuyện bịp cuối cùng này sẽ còn tệ hại hơn chuyện trước.” ( Mt 27:63) Vậy thì chuyện có ai lấy xác đi là không thể xảy ra. Nhưng có một điều chắc chắn là ngôi mộ trống. Vậy thì xác Ngài ở đâu?

 

Theo cái nhìn bề ngoài của con người, thì cái chết của Đức Giêsu: là một sự thất bại, vì con người chối bỏ tình yêu và lời của Ngài, là một sự thất bại đối với Thiên Chúa Cha khi con người chối bỏ vai trò người Con, chương trình cứu độ và tình yêu của Ngài, là một sự thất bại đối với nhân loại khi chối bỏ con đường duy nhất dẫn đến hạnh phúc vì không nhận ra Thiên Chúa của mình mà còn xua đuổi và giết đi.

 

Thế nhưng, ba ngày sau, từ ngôi mộ trống, tất cả đã đảo lộn khi tin vui Đức Giêsu đã sống lại. Lời thiên thần bảo các phụ nữ: “ Tôi biết các bà tìm Đức Giêsu, Đấng bị đóng đinh. Người không có ở đây, vì Người đã trỗi dậy như lời Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, rồi mau về nói với các môn đệ Người như thế này: Người đã trỗi dậy từ cõi chết, và kìa Người đi Galilê trước các ông. Ở đó,các ông sẽ được thấy Người. Đấy, tôi xin nói cho các bà hay.”( Mt 28: 5-8).Đấng mà người ta chà đạp, bị bại trận, bị sỉ nhục, đã trở thành người chiến thắng. Ánh sáng đã chiến thắng bóng tối. Sức mạnh của bóng tối là sự dữ và tội lỗi đã bị tiêu diệt. Sự sống lại của Đức Giêsu minh chứng rằng tình yêu có sức mạnh chiến thắng ích kỷ và sự chết.

 

Đức Giêsu đả báo tin vui sống lại cho các môn đệ dưới nhiều hình thức, nhưng họ vẫn chưa tin; cuối cùng, Ngài tỏ mình ra cho nhóm Mười Một người đang dùng bữa. Sau khi khiển trách các ông cứng lòng tin, Ngài lại truyền lệnh cho họ: “ Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án.”( Mc 16: 15)

 

Tột đỉnh của sứ vụ của Đức Giêsu là cái chết của Ngài. Nhưng sứ vụ ấy không kết thúc ở đó mà từ sự kiện sống lại, Ngài lại khai mở một thế giới mới, thế giới của ánh sáng, của sự sống hạnh phúc vĩnh cửu. Ngài đã bẻ gãy những xiềng xích của sự chết để sống lại trong vinh quang. Phục Sinh là ngày vinh quang của Chúa, nhưng cũng là ngày chúng ta được chia sẻ những vinh quang chiến thắng của Ngài. Chúng ta hoan hỉ đón mừng niềm vui ấy, nhưng không quên nhiệm làm chứng về sự phục sinh của Đức Kitô để tất cả những ai tin nơi Ngài đều được ơn cứu độ.

 

Nhiệm vụ của người Kitô hữu hôm nay vẫn phải là “ mau mau đi nói” cho mọi người biết Đức Kitô đã từ trong cõi chết sống lại. Ngài vẫn hiện diện hôm qua,  hôm nay và ngày mai: “ Thầy sẽ ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế.”( Mt 28:20)để tất cả những ai tin vào sự phục sinh của Ngài cùng đến điểm hẹn cuối cùng không còn là Galilê nữa mà là Nước Trời như lời thánh Phaolô đã viết cho tín hữu Côlôsê :  “ Anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, nên hãy tìm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới. Thật vậy, anh em đã chết, và sự sống mới của anh em hiện đang tiềm tàng với Đức Kitô nơi Thiên Chúa. Khi Đức Kitô, nguồn sống của chúng ta xuất hiện, anh em sẽ được xuất hiện với Ngài, và cùng Người hưởng phúc vinh quang.”( Cl 3: 1-4)