Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đừng có thái độ phe nhóm

Tác giả: 
Huệ Minh

 

 

THỨ TƯ TUẦN VII TN

 

ĐỪNG CÓ THÁI ĐỘ PHE NHÓM - LỜI CHÚA Mc 9,38-40

 

Trong kinh doanh, khi một sản phẩm đã được đăng ký tên, thì nhà sản xuất khác không được lấy tên đó để đặt tên cho sản phẩm của mình. Do vậy mà có chuyện độc quyền trong kinh doanh. Và chúng ta cứ để ý phía sau tên của một sản phẩm; ví dụ bánh Orion, Nescafe… mà có chữ R được khoanh tròn, tức là sản phẩm đó đã được nhà sản xuất đăng ký độc quyền.

 

Với đoạn Tin mừng mà chúng ta vừa nghe, ông Gioan cũng nghĩ rằng mình đã độc quyền “thương hiệu” Giêsu trong việc trừ quỷ. Đây có thể là một thái độ ích kỷ khi không cho người khác hưởng ân huệ của Thiên Chúa, nếu người đó không chịu theo hay không thuộc về nhóm các ông. Vì thế, khi thấy một người nhân danh Chúa Giêsu mà trừ quỷ thì các ông đã ngăn cản họ, bởi họ không thuộc nhóm các ông.

 

Chúa Giêsu không phải là một thương hiệu được dùng trong kinh doanh, nhưng Ngài chính là ân sủng được Chúa Cha trao ban cho tất cả mọi người. Như thế, việc người khác nói về Chúa Giêsu hay nhân danh Ngài để trừ quỷ, cũng là một hành động tôn vinh Thiên Chúa và khi đó, quyền năng của Thiên Chúa sẽ được thực hiện nơi người ta chứ không phải tự chính họ có sức mạnh để giải thoát hay chữa lành. Thành ra, khi người ta nhân danh Chúa Giêsu để trừ quỉ thì ngầm cho thấy họ đã tin tưởng nơi Chúa Giêsu, người ta đã phó thác và kêu cầu Ngài. Do đó họ không thể nói xấu Ngài, vì như thế khác nào mâu thuẫn với chính mình. Các môn đệ không thể dành Chúa Giêsu cho riêng họ; nhưng các ông cần phải biết cởi mở tấm lòng để đón nhận những điều tốt lành nơi người khác. Và bao giờ cũng thế, óc phe nhóm, cục bộ sẽ làm cho cuộc sống thêm phần khó chịu. Chỉ có tấm lòng bao dung độ lượng và tình yêu thương và cởi mở chân thành thì mới có thể làm cho cuộc sống không còn nhàm chán, tù túng mà cuộc sống sẽ trở nên thú vị, lành mạnh và mang hạnh phúc đến cho con người.

 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến cứu chúng con khỏi tội lỗi là hậu quả của sự hẹp hòi, tham lam, ganh ghét, hận thù, ích kỷ. Xin cho mỗi người chúng con có được tấm lòng của Chúa, luôn biết sống bao dung, cởi mở, yêu thương chân thành, đặc biệt và trước tiên trong gia đình, chính buông làng của chúng con; để nhờ đó chúng con mới trở thành những người luôn biết sẵn sàng cộng tác với nhau trong công cuộc xây dựng Giáo xứ, xây dựng Nước tình thương của Chúa. Amen.