Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trở nên như trẻ thơ

Tác giả: 
Huệ Minh

 

 

TRỞ NÊN NHƯ TRẺ THƠ

 

Có lẽ đây là bức tranh đẹp và rất nên thơ trong Tin Mừng đã họa lại cảnh Chúa Giêsu và các trẻ em. Đang khi danh tiếng của Thầy Giêsu nổi bật, Thầy trở thành nhân vật quan trọng trong mắt mọi người.

 

Vì thế, việc để các trẻ em đến quấy rầy, làm mất thời gian của Thầy là điều các môn đệ không thể chấp nhận được! Với suy nghĩ đó, các môn đệ đã ngăn cản các trẻ nhỏ đến gần Đức Giêsu, nhưng Chúa Giêsu lại phản ứng ngược lại: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng.”

 

Chúa Giêsu muốn các môn đệ thấu hiểu điều kiện thiết yếu để thuộc về Nước Thiên Chúa và được cứu độ, Chúa đã nói với các ông: "Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời”.

 

Nhìn lại cuộc đời Thánh Philip Neri, Ngài hết sức khiêm hạ và nhỏ bé như trẻ thơ và Ngài  luôn cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần nên Chúa Thánh Thần ban cho thánh nhân một khối cầu ánh sáng lớn rớt vào miệng ngài.Vì thế trái tim ngài to lớn cách lạ lùng. Nó đập nhịp rộn ràng, nhất là khi ngài thực hành những sự gì thánh thiện, chẳng hạn như khi cầu nguyện sốt sắng, ban phép giải tội, nói về những sự kiện Thiên Đàng…Ngài thường run rẩy vì trái tim dường như muốn bay tung ra khỏi lồng ngực của ngài. Có nhiều lúc cả cái ghế, cái giường và căn phòng của ngài lắc mạnh như động đất.  

 

Có một lần khi ngài ở đền thánh Phêrô tại Roma, ngài quỳ cầu nguyện trên một cái bàn lớn thì cả cái bàn lắc rung. Có những lúc ngài nằm trên giường với nguyên bộ quần áo mà toàn thân ngài được nhấc lên cao bởi nhịp đập dữ dội của trái tim.

 

Mỗi khi ngài cho các con thiêng liêng ép đầu sát vào trái tim ngài thì họ cảm thấy tiếng đập của trái tim ngài mãnh liệt đến nỗi làm cho đầu của họ lắc mạnh. Có người mô tả là tiếng nhịp tim ngài đập mạnh như tiếng búa đập vào đá. Tuy nhiên họ làm chứng rằng khi được ép sát đầu vào trái tim của ngài thì họ có được một cảm giác an ủi và vui thỏa. Có những người khác cảm thấy họ được giải thoát khỏi những sự cám dỗ đang hành hạ họ.

 

Sau khi thánh Philip lãnh nhận được ơn lành cao quý từ Chúa Thánh Thần thì ngài luôn đi hành hương ở bẩy ngôi thánh đường với lòng sốt sắng tạ ơn. Một ngày kia, khi ngài không thể đứng được mà phải ném mình xuống nền nhà, ngài tưởng mình sắp chết bởi những tội lỗi ghê tớm của các linh hồn. Ngài khóc to lên: “Lạy Chúa con không thể chịu đựng nhiều hơn nữa, con sắp chết rồi”.

 

Một tâm hồn đơn sơ và phó thác vào tay Thần Khí như trẻ nhỏ mà ta học được nơi Thánh Philip Neri để rồi ta thấy Nước Thiên Chúa là một hồng ân ban một cách nhưng không, phải đón nhận với lòng đơn sơ, biết ơn và cảm phục của các trẻ thơ. Quan sát tâm hồn và cách hiện diện của các trẻ em chúng ta dễ nhận ra rằng:

 

Trẻ em thì không quan tâm gì về thứ hạng. Chúng chẳng cần biết đến những người quanh chúng ai lớn hơn - ai nhỏ hơn, ai lớn nhất - ai nhỏ nhất.

 

Trẻ em thì tin trọn vẹn và nhanh chóng. Khi chúng ta nói với đứa trẻ rằng chúng ta sẽ làm điều gì đó cho nó, và nó sẽ hy vọng cho đến khi thấy được điều chúng ta nói là thật.

 

Trẻ em chỉ nói những gì có ý nghĩa với chúng. Chúng thường có thói quen nói chính xác những gì chúng nghĩ. Không có vấn đề xấu hổ hoặc sợ xúc phạm khi chúng phải nói. Và chúng không nói có ẩn ý bao giờ.

 

Trẻ em có một tâm hồn vui tươi. Chúng cười một cách tự do ngay cả khi chỉ có một mình. Chúng cũng dễ quên và không bao giờ để bụng hoặc nhắc hoài về một lỗi lầm của một ai đó gây ra cho chúng.

 

Trẻ em biết làm thế nào để có niềm vui. Hãy xem chúng chơi với những thứ rất thường như lá cây, que kem, hay tờ giấy. Chúng dạy chúng ta rằng, niềm vui có thể được tìm ngay trong những điều đơn giản nhất.

 

Tất cả mọi người đều được mời gọi vào Nước trời, chỉ với một điều kiện là sống tin yêu phó thác nơi cha trên trời và quảng đại đón nhân mọi người như anh em con cùng một Cha, mà trẻ em có đủ những đức tính mà Chúa Giêsu đòi hỏi. Tinh thần Con thơ Phó Thác đã được Thánh Têrêsa Hài đồng khai thác và áp dụng thành công, một con đường nên thánh giản đơn và dễ dàng mà biết bao con người đang theo con đường ấy để trở nên những đại thánh.

 

Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nêu gương cho chúng ta về cách sống hiền lành, khiêm tốn đón nhận mọi người. Chúa cũng dạy chúng ta hãy nên như trẻ thơ để dễ đến với Chúa. Chúng ta tự hỏi, đều gì ngăn cản chúng ta chưa đến với Chúa trong tâm tình của trẻ thơ ? Chúng ta hãy sống Lời Chúa như trẻ thơ, hãy đặt trọn niềm tin nơi Chúa và thân thưa cùng Ngài với lời Thánh Vịnh 130: “Lòng con chẳng dám tự cao, mắt con chẳng dám tự hào Chúa ơi... Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ, trong con, hồn lặng lẽ an vui” (Tv 130).

 

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta có một tinh thần trẻ thơ biết mở rộng vòng tay để đón nhận và trao ban, mở rông con tim để yêu thương cảm thông, Nhờ đó, chúng ta xây dựng Giáo hội thành Gia đình của Thiên Chúa, nên dấu chỉ tình yêu và hy vọng cho thế giới hôm nay.