Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Mạnh dan loan báo Lời

Tác giả: 
Huệ Minh

 

 

MẠNH DẠN LOAN BÁO LỜI !

 

Người ta hay nói : “Việt Nam ham to”. Câu nói ngụ ý rằng người Việt chúng ta vẫn thích cái gì to. Nhưng, không phải thế, không phải chỉ người Việt Nam nhưng nhiều người trên thế giới vẫn thích cái to, cái bên ngoài.

 

Trở về với Cựu Ước, ta lại bắt gặp hình ảnh của Đavit khi Thiên Chúa chọn :

 

Vua Sa-un đã bỏ không theo và thi hành các lệnh của Thiên Chúa. Thiên Chúa phán với ông Sa-mu-en: "Ngươi còn khóc thương Sa-un cho đến bao giờ, khi ta đã gạt bỏ nó, không cho làm vua cai trị Ít-ra-en nữa? Ngươi hãy lấy dầu đổ đầy sừng và lên đường. Ta sai ngươi đến gặp Giê-sê vì Ta đã thấy trong các con trai nó một người Ta muốn đặt làm vua."

 

Ông Sa-mu-en thưa: "Con đi thế nào được? Vua Sa-un mà biết thì vua sẽ giết con!" Thiên Chúa phán: "Ngươi hãy đem theo một con bò cái tơ và hãy nói: "Tôi tới đây là để dâng hy lễ lên Thiên Chúa. Ngươi sẽ mời Gie-sê đến dự hy lễ; phần Ta, Ta sẽ cho ngươi biết điều ngươi phải làm, và ngươi sẽ xức dầu tấn phong cho Ta kẻ Ta sẽ nói cho ngươi hay."

 

Ông Sa-mu-en làm điều Thiên Chúa đã phán; ông đến Bê-lem thanh tẩy ông Gie-sê và các con trai ông ấy và mời họ đến dự hy lễ. Khi họ đến, ông thấy Ê-li-áp, ông nghĩ: "Đúng rồi! Người Thiên Chúa xức dầu tấn phong đang ở trước mặt Thiên Chúa đây!" Nhưng Thiên Chúa phán với ông Sa-mu-en: "Đừng xét theo hình dáng và vóc người cao lớn của nó, vì Ta không chọn nó. Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm: người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Thiên Chúa thì thấy tận đáy lòng." Ông Gie-sê cho bảy người con trai đi qua trước mặt ông Sa-mu-en, nhưng ông Sa-mu-en nói với ông Gie-sê: "Thiên Chúa không chọn những người này."

 

Rồi ông lại hỏi ông Gie-sê: "Các con ông có mặt đầy đủ chưa?" Ông Gie-sê trả lời: "Còn đứa út nữa, nó đang chăn chiên." Ông Sa-mu-en liền nói với ông Gie-sê: "Xin ông cho người đi tìm nó về, chúng ta sẽ không nhập tiệc trước khi nó tới đây." Ông Gie-sê cho người đi đón cậu về. Cậu có mái tóc hung, đôi mắt đẹp và khuôn mặt xinh xắn. Thiên Chúa phán với ông Sa-mu-en: "Đứng dậy, xức dầu tấn phong nó đi! Chính nó đó!" Ông Sa-mu-en cầm lấy sừng đựng dầu và xức cho cậu, ở giữa các anh của cậu. Thần khí Thiên Chúa nhập vào Đa-vít từ ngày đó trở đi. 

 

Vua Sa-un sai sứ giả đến với ông Gie-sê và nói với ông: "Ngươi hãy gửi cho ta Đa-vít, con ngươi, đứa chăn chiên." Ông Gie-sê bắt một con lừa, cho chở bánh, một bầu da rượu, và một con dê con, rồi sai Đa-vít, con ông, mang đến cho vua Sa-un. Đa-vít đến với vua Sa-un và chầu chực trước mặt vua. Vua thương cậu lắm và cậu trở thành người hầu cận của vua. Vua Sa-un sai người đến nói với ông Gie-sê: "Hãy để Đa-vít chầu chực trước mặt ta, vì nó được đẹp lòng ta." Khi thần khí Thiên Chúa xuống trên vua Sa-un, thì Đa-vít cầm đàn và gảy. Bấy giờ vua Sa-un nguôi bệnh, cảm thấy dễ chịu, và thần khí xấu rời khỏi vua.

 

Thế đó ! Con người nhìn bên ngoài còn Thiên Chúa nhìn bên trong và chọn bên trong.

 

Với Thiên Chúa là vậy, con người thì khác.

 

Nhiều lần nhiều lúc, Chúa Giêsu ví Nước Trời hết sức đơn sơ nhỏ bé như dúm bột làm cho dậy men và hôm nay lại ví như hạt cải. Lời giảng của Chúa Giêsu với cả thế giới bao la bát ngát này, thì có lẽ nó còn nhỏ bé hơn cả một hạt cải. Thế nhưng, Tin Mừng vẫn đứng vững và lớn lên từng ngày, đồng thời có biết bao nhiêu người đã được nâng đỡ và ủi an.

 

Như mọi người đều biết, hạt cải ở Do Thái và cây cải Do Thái khác ở những nước khác và ngay cả Việt Nam.

 

Hạt cải bé xíu xiu nhưng khi thành cây rồi thì chim có thể đậu vào.

 

Đây là một trong những dụ ngôn lạc quan nhất mà chúng ta có được. Mưa hay nắng, các thực tại thần linh được gieo trong nhân loại và chắc chắn mỗi ngày một triển nở, sự yếu đuối của chúng ta là sức mạnh của hạt giống. Hạt giống Chúa Giêsu Con Thiên Chúa được gieo vào mảnh đất nhân loại chúng ta.

 

Chúa muốn nói rằng quyền năng của Thiên Chúa là như vậy và cửa hỏa ngục sẽ không bao giờ thắng nổi quyền năng của Thiên Chúa.

 

Nhớ lại, khởi đi từ 12 người để rồi 12 người đó đã loan Tin Mừng thắp thế gian và Nước Thiên Chúa vẫn còn lớn và lớn mãi cho đến tận cùng cõi đất.

 

Là công dân của Nước Trời, mỗi người chúng ta hãy phát triển đời mình cũng như hạt cải để làm sinh sôi Nước Trời như Chúa mong muốn.

 

Đừng ngần ngại mình là ai ? mình không có khả năng.

Khi ngần ngại, mỗi người hãy nhìn lại dòng chảy của lịch sử cứu độ.

Chúa xây dựng và phát triển Giáo Hội như thế nào ?

Chúa cần một người cha cho dân Ngài

Ngài đã chọn một cụ già. Thế là Abraham đứng lên ...

Ngài cần một người phát ngôn.

Ngài đã chọn một kẻ nhút nhát nói năng ngọng nghệu. Thế là Môsê đứng lên ...

Ngài cần một lãnh tụ dẫn dắt dân Ngài.

Ngài đã chọn kẻ nhỏ nhất, yếu nhất. Thế là Đavít đứng lên ...

Ngài cần một tảng đá để đặt nền cho tòa nhà.

Ngài đã chọn một người chối thầy. Thế là Phêrô đứng lên ...

Ngài cần một gương mặt để nói cho người ta biết tình thương của Ngài.

Ngài đã chọn một cô điếm. Đó là Maria Mađalêna.

Ngài cần một nhân chứng để hô to sứ điệp của Ngài.

Ngài đã chọn một kẻ bách hại đạo. Đó là Phaolô thành Tarsô ...

 

Nước Thiên Chúa là như vậy đó ! Nước Thiên Chúa vẫn âm thầm và phát triển dẫu phải đương đầu với biết bao nhiêu khó khăn.

 

Chúng ta đang chuẩn bị khai mạc năm Thánh kỷ niệm 30 năm tuyên thánh các thánh tử đạo Việt Nam. Cha ông chúng ta là ai ? là những người thuộc mọi thành phần dân Chúa, đủ mọi trình độ và hoàn cảnh gia đình khác nhau. Chỉ có điều là niềm tin quá lớn để rồi các ngài đã can đảm loan báo Tin Mừng bằng máu của mình.

 

Ai trong chúng ta cũng đã biết cuộc đời thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Cuộc đời ấy cũng như cuộc đời của biết bao nhiêu người khác. Thế nhưng nó mang đậm giá trị Tin Mừng, nên Giáo Hội đã tôn phong chị lên ngang bằng những vị đại thánh khác. Mẹ Têrêsa thành Calcutta, người phụ nữ nhỏ bé và mảnh khảnh, nhưng lại lớn mạnh trong cả thế giới qua những hành động bác ái yêu thương, giúp đỡ những kẻ nghèo túng và bất hạnh. Và còn biết bao nhiêu người khác nữa chung quanh chúng ta, họ đang âm thầm làm việc, phục vụ cho những kẻ bất hạnh trong mọi lãnh vực của cuộc sống.

 

Ngày nay, chúng ta cũng được mời gọi là Lời của Chúa giữa dòng đời này. Chúng ta được mời gọi đứng lên để loan báo Lời Ngài.

 

Từ đó vâng từ đó, Chúa đã gọi con. Một phút trao lời ước giao muôn vạn thuở. Từ đây vâng từ đây Chúa đã chọn con, ấn tín trao tay là lời hứa sắt son.

 

Lời Người nung chảy vàng khối, Lời Người phá đổ tội lỗi, con thân đứa bé thơ ngây, dám đâu loan báo Lời Người. Từ ngày con trong bào thai, từ ngày xa xăm thuở ấy, ơn Ta thánh hiến người rồi, trao ban giao ước muôn đời.

 

Đường đời trăm phương ngàn lối, lòng người ai đâu dò tới, bơ vơ quán vắng cuộc đời, thân con lữ khách đường dài. Vì Lời giao ước mà thôi, đừng ngại tương lai sẽ tới, mênh mông đất hứa cuộc đời, tay Ta nâng đỡ không rời.

 

Lời Chúa sẽ mãi mãi là hạt cải nhỏ bé đã lớn lên thành cây vĩ đại cho muôn chim trời đến trú ngụ.

 

Ơn Ta đủ cho các con ! Vâng ! Ơn Chúa lớn hơn là những gì ta có và ta nghĩ. Chính vì thế, cứ hãy mạnh dạn lên đường loan báo Nước Trời. Hãy bền lòng, đừng nản chí và nhất là ! Đừng sợ !