Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói với những người Tin Lành ở Latvia: đừng để những khác biệt của chúng ta trở thành những chia rẽ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô nói với những người Tin Lành ở Latvia: đừng để những khác biệt của chúng ta trở thành những chia rẽ

 

 

Latvia là một quốc gia đa số là tín hữu Tin Lành Luther, chính phủ tuyên bố rằng chuyến thăm của Đức Thánh Cha là một kỳ nghỉ, rất nhiều người có thể thấy và nghe được ngài.

 

Cuộc gặp gỡ tôn giáo đầu tiên của ngài là tại nhà thờ Luther, nơi mà ngài tham gia lời cầu nguyện kết hợp với Chính Thống và Tin Lành.

 

Khi bước vào, Đức Thánh Cha có thể nghe thấy tiếng đàn organ nổi tiếng, một trong những loại đàn lớn nhất và lâu đời nhất ở Âu châu. Nó còn được đệm bởi một chiếc kèn mục tử.

 

Tổng giám mục Luther ở Riga giải thích rằng 50 năm dưới sự cai trị của chủ nghĩa vô thần do Liên Xô cai trị đã giúp người Tin Lành và Công Giáo khám phá lại nguồn gốc chung của mình.

 

Sau đó, tất cả họ đều cầu nguyện cùng với dàn đồng ca, vì đây là yêu cầu của Dức Thánh Cha.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“... rằng chúng ta trở thành những thợ dệt của sự đoàn kết ở các thành phố của chúng ta, bảo đảm rằng sự khác biệt của chúng ta không biến thành những chia rẽ.”

 

Đức Thánh Cha yêu cầu họ không được nản lòng bởi sự khác biệt nội bộ cũng như sự kháng cự bên ngoài, điều này chỉ ngăn cản họ cùng nhau việc.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Một số người có thể nói rằng thời gian chúng ta sống là phức tạp và khó khăn. Những người khác có thể nghĩ rằng trong xã hội của chúng ta, các Kitô hữu có ít lợi nhuận hoặc ảnh hưởng đối với bất kỳ lý do nào, chẳng hạn như chủ nghĩa thế tục hoặc chủ nghĩa cá nhân. Điều này có thể dẫn đến tâm lý khép kín và bảo thủ, thậm chí là thái độ cam chịu.”

 

Cùng với những lời cầu nguyện trong suốt buổi lễ, nhiều trẻ em của đất nước này đã thắp nến như một biểu tượng của hy vọng cho tương lai.

 

Sau đó, Đức Thánh Cha cũng viếng thăm Nhà thờ Công giáo, trời bắt đầu mưa nhẹ. Ở đó, người già và người bệnh Latvia đang chờ ngài.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện một vài phút trong nhà nguyện trước Thánh Thể, và rồi gặp họ.

 

Đức Tổng giám mục giải thích rằng trong số những người lắng nghe ngài, có nhiều người bị chế độ Xô viết bức hại vì đức tin của họ. Vì thế, Đức Thánh Cha đã cảm ơn họ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Cả chế độ Quốc xã, cũng như chế độ Xô Viết đều không thể dập tắt đức tin trong lòng các bạn. Họ cũng không thể ngăn cản một số các bạn trở thành linh mục, nữ tu, giáo lý viên, hoặc phục vụ Giáo Hội theo những cách khác khiến cuộc sống của các bạn gặp rủi ro.”

 

Sau khi chúc phúc cho họ và chào hỏi một vài người, Đức Thánh Cha đã đến một trung tâm chăm sóc mục vụ cho các gia đình, đặc biệt giúp các cặp vợ chồng đang trong khủng hoảng.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn