Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Những Thông điệp ấn tượng nhất của ĐGH Phanxicô tại Panama

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Những Thông điệp ấn tượng nhất của ĐGH Phanxicô tại Panama

 

 

Trong bài phát biểu đầu tiên ở quốc gia này, Đức Thánh Cha đã yêu cầu chính quyền xây dựng một chính phủ công bằng, trung thực và một xã hội mà tất cả những người trẻ có thể tìm được công ăn việc làm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Quyền hướng tới tương lai cũng là quyền của con người.”

 

Trong cuộc gặp gỡ với các giám mục từ Trung Mỹ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu họ lắng nghe mọi người, vì ở họ có nhiều điều để học hỏi. Ngài nhớ một trường hợp rất gần đây.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hôm qua và hôm nay nữa, tôi đã nhìn thấy một bà. Bá ấy già rồi, như thế này này, bằng tuổi tôi hoặc thậm chí già hơn, đội chiếc mũ giám mục. Bà ấy đội chiếc mũ mà bà ấy làm bằng bìa cứng và một tấm biển có ghi: ‘Thưa Đức Thánh Cha, những người bà cũng làm xáo trộn lung tung.’ Người dân của các bạn thật tuyệt vời.”

 

Ngài đã nói về người phụ nữ mà ngài đã gặp nhiều lần tại NGTTG. Bà đã truyền cảm hứng cho ngài để ngài giải thích rằng không ai bị loại trừ, ngay cả người già.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

"Với cử chỉ và cách tiếp cận của các bạn, với cách nhìn của các bạn vào mọi sự việc, khao khát của các bạn và nhất là, với sự nhạy cảm của các bạn, các bạn phủ nhận và từ chối tất cả những cuộc nói chuyện tập trung và có ý định gieo rắc sự chia rẽ; những lối nói ấy nhấn mạnh đến sự loại trừ hoặc không chấp nhận những người ‘không giống chúng ta.’”

 

Trong buổi lễ chào mừng NGTTG, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn gửi một thông điệp đặc biệt đến Đức Giáo hoàng Danh dự.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“từ đây, Chúng ta gửi lời chào. Ngài đang xem chúng ta trên tivi. Xin chào! Nào mọi người - hãy vẫy tay của các bạn chào Đức Benedicto.”

 

Một trong những cuộc gặp gỡ nồng nàn nhất của chuyến đi, ngài đã đến thăm một trung tâm phục hồi chức năng vị thành niên; Trung tâm Las Garzas. Ở đó, 167 tù nhân trẻ, nhiều người trong số họ nghiện ma túy, đang bắt đầu một quá trình tái hòa nhập. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi cho họ một thông điệp về hy vọng.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Nơi mà mọi cuộc sống của con người được quan tâm, có vẻ dễ dàng hơn để gửi đi những dấu hiệu và danh hiệu hiệu làm mất sinh khí và kỳ thị không chỉ là quá khứ của con người mà còn cả là hiện tại và tương lai của họ. Chúng ta không gán ghép họ, phải không? ‘Người này là như thế này. Họ đã làm điều này như thế này và làm điều kia như thế kia, mặc dù đối với họ tất cả đã không còn nữa.’ Và sau đó những người mà họ gắn mác phải mang dấu hiệu đó trong những ngày còn lại. Chúa Giêsu không chấp nhận điều đó. Văn hóa sở hữu tính từ này. Chúng ta thích đưa ra tính từ sở hữu cho mọi người.”

 

Trong lúc đi Chặng đường Thánh Giá với khoảng 400.000 người, Đức Thánh Cha đã đề cập đến các bệnh dịch của Mỹ châu và giải thích rằng chủ nghĩa tuân thủ là một loại thuốc.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta đã quay đi chỗ khác để không nhìn thấy; chúng tôi đã lẩn tránh tiếng ồn để không nghe thấy; chúng ta đã che miệng để không than khóc. Sự cám dỗ luôn luôn giống nhau. Con đường thập giá của Chúa Con bạn vẫn tiếp tục ở những người trẻ với khuôn mặt thất vọng, những người đã mất khả năng mơ ước, sáng tạo và định hình tương lai của họ, và đã chọn ‘rút lui’ trong sự cam chịu buồn rầu hay bằng lòng chấp nhận, một trong những chất gây nghiện được tiêu thụ nhiều nhất trong thời đại chúng ta.”

 

Trong buổi canh thức lúc chạng vạng, Đức Thánh Cha nói với những người trẻ bằng ngôn ngữ của mình. Ngài yêu cầu họ trở thành những người có ảnh hưởng của thế kỷ 21, giống như Đức Mẹ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Rõ ràng, người thiếu nữ Nazareth không phải là thành phần của ‘mạng xã hội’ thời đó. Cô không phải là một ‘người ảnh hưởng’ nhưng thiếu mong muốn hay cố gắng, cô đã trở thành người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Maria, ‘người ảnh hưởng' của Thiên Chúa.” Chúng ta có thể nói với cô ấy, với lời giãi bày tâm sự của con trẻ, Maria, ‘người ảnh hưởng’ của Thiên Chúa.”

 

Trong thánh lễ bế mạc, Đức Thánh Cha đã mời các bạn trẻ tìm một niềm đam mê để yêu và lấp đầy cuộc sống của họ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Các bạn trẻ thân mến, các bạn không phải là tương lai. Chúng ta thích nói, ‘các bạn là tương lai.’ Không, các bạn là hiện tại. Các bạn không phải là tương lai của Thiên Chúa, mà các bạn là bây giờ của Thiên Chúa. Người mời các bạn và kêu gọi các bạn trong những cộng đồng của bạn.”

 

Trong một cuộc gặp gỡ cảm động khác của chuyến đi này, ngài đã đến thăm một trung tâm dành cho những người nhiễm HIV. Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng Chúa Giêsu không loại trừ bất cứ ai.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ở đây là để chạm vào khuôn mặt bình thản và tình mẫu tử của Giáo hội đó là khả năng tiên tri và tạo dựng một ngôi nhà, tạo ra cộng đồng. Đó là khuôn mặt của Giáo hội thường không được nhìn thấy và không được chú ý, nhưng đó là dấu chỉ của lòng thương xót cụ thể và sự dịu dàng của Thiên Chúa.”

 

Trong cuộc gặp gỡ chia tay với các thiện nguyện viên NGTTG tại một sân vận động, Đức Thánh Cha đã giao cho họ nhiệm vụ “Cùng nhau sắp đặt tình trạng lôn xộn có tính cách xây dựng.” Ngài đã cảm ơn họ vì sự phục vụ vô vị lợi và tận tụy của họ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Sự tận tụy làm cho chúng ta phát triển. Đây là những gì làm cho chúng ta phóng khoáng. Tất cả các bạn đã cống hiến hết sức mình để biến điều kỳ diệu được nhân lên, không chỉ là những ổ bánh mà còn cả niềm hy vọng nữa. Khi cống hiến hết mình, tận tụy hết mình, các bạn đã thực hiện phép lạ nhân lên niềm hy vọng. Chúng ta cần nhân lên niềm hy vọng. Cảm ơn tất cả các bạn vì điều này.”

 

Trên máy bay trở về Roma, Đức Thánh Cha đã đúc kết cảm xúc của ngài trong thời gian ở Panama.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Quy mô của một chuyến đi có đáp ứng kỳ vọng hay không là mức độ kiệt sức. Tôi đã hết sức.” “Ở Panama, tôi có một cảm giác mới. Tôi biết Mỹ Latinh, nhưng Panama, không. Từ này đến với tôi: Panama là một quốc gia quý tộc. Tôi đã tìm thấy sự quý phái.”

 

Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là một chuyến đi mệt mỏi. Tuy nhiên, một trong những thông điệp quan trọng ở Panama đó là người dân Panama và những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới, sẽ mãi in sâu trong ký ức của mình.

 

Video: https://www.romereports.com/en/2019/01/29/pope-francis-best-messages-in-...

 

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn