Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói về chuyến viếng thăm Abu Dhabi: Một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa các tôn giáo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô nói về chuyến viếng thăm Abu Dhabi: Một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa các tôn giáo

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đi thông điệp video đến Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên đi đến bán đảo Ả Rập. Ở đó, ngài sẽ tham dự hội nghị liên tôn.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Bình an hằng ở cùng các bạn!”

“Tôi rất vui mừng vì Chúa đã ban cho tôi cơ hội này để viết, về xứ sở của các bạn, một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa các tôn giáo xác tín rằng chúng ta là anh chị em, mặc dù chúng ta khác nhau.”

 

Đức Thánh Cha đã được Thái tử Abu Dhabi mời, người trị vì đất nước và viếng thăm Vatican vào năm 2016. Tại các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, cả hai sẽ tham gia một hội nghị liên tôn vềt Tình Huynh đệ Nhân loại.

 

Grand Imam của Đại học Al-Azhar ở Cairo cũng sẽ tham dự cuộc họp này. Ông là một người bạn của Đức Thánh Cha và là nhà lãnh đạo tinh thần của người Hồi giáo Sunni. Ông còn là Chủ tịch Hội đồng Trưởng lão Hồi giáo, được thành lập bởi cá Tiểu Vương quốc Ả Rập.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi cảm ơn các bạn của tôi và người anh em thân mến của tôi, Grand Imam của Đại học Al-Azhar, Tiến sĩ Ahmed Al-Tayeb, cùng tất cả những người đã hợp tác trong việc chuẩn bị cho hội nghị này. Vì sự can đảm và mong muốn của mình để khẳng định rằng đức tin vào Thiên Chúa hiệp nhất và không chia rẽ, nó mang chúng ta gần lại với nhau hơn bất chấp sự dị biệt. Nó ngăn cách chúng ta không còn sự thù địch và ác cảm.

 

Trong thông điệp gửi tới các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết đây là một vùng đất tìm cách trở thành mô hình của sự chung sống, tình anh em và sự gặp gỡ giữa các nền văn minh và văn hóa khác nhau.

 

Đất nước này có khoảng một triệu công dân. Tuy nhiên, đây cũng là nơi sinh sống của chín triệu người vì công ăn việc làm, nhiều người trong số họ là Kitô hữu. Vì lý do này, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ tại một sân vận động với khoảng 130.000 người tham dự.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn