Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Venezuela Jorge Urosa hy vọng Maduro sẽ từ chức

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐHY Venezuela Jorge Urosa hy vọng Maduro sẽ từ chức

 

 

Đức Tổng Giám mục của Venezuela hôm thứ Ba, 29 tháng 1, bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ từ chức, thực hiện lời kêu gọi hòa bình của quốc gia này.

 

Maduro đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 10 tháng 1, sau khi giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử trong đó các ứng cử viên đối lập bị cấm ứng cử hoặc bị cầm tù. Hàng giám mục Venezuela đã gọi nhiệm kỳ mới của ông là bất hợp pháp, và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của quốc gia.

 

“Tôi hy vọng Maduro, người luôn khẩn khoản yêu cầu những lời của Đức Thánh Cha, chú ý những cuộc kêu gọi đó và từ chức vì chính quyền của ông ta đã gây thiệt hại cho người dân Venezuela,” Đức Hồng y Jorge Liberato Urosa Savino nói với ACI Prensa, cơ quan ngôn ngữ Tây Ban Nha của CAN hôm 29 tháng 1.

 

Đức Hồng y Urosa, 76 tuổi, đã nghỉ hưu với tư cách là Tổng Giám mục của Venezuela vào tháng 7 năm 2018.

 

“Chúng tôi, hàng giám mục Venezuela luôn cảm thấy sự ủng hộ liên tục của Đức Thánh Cha về lập trường của chúng tôi chỉ trích chính phủ,” Đức Hồng y nói thêm.

 

Trên chuyến bay trở về từ Panama đến Roma ngày 28 tháng 1, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài rất sợ “sự đổ máu” ở Venezuela và thúc giục đạt được một giải pháp công bằng và hòa bình cho cuộc khủng hoảng này.

 

“Điều gì làm tôi sợ hãi? Sự đổ máu. Và ở đó tôi cũng yêu cầu sự giúp đỡ cao cả, đối với những người có thể giúp đỡ và giải quyết vấn đề này,” Đức Cha Thánh nói.

 

Kể từ ngày 21 tháng 1, ít nhất 40 người đã chết và hàng trăm người đã bị bắt giữ trong những cuộc biểu tình chống Maduro.

 

Đức Hồng y Urosa nói với ACI Prensa rằng, “rất nhiều thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về cuộc xung đột chính trị - xã hội ở Venezuela, và thông điệp ở Panama, cùng với đường lối thúc đẩy một giải pháp hòa bình và thúc đẩy bảo vệ nhân quyền và tránh đau khổ lầm than của người dân.”

 

“Và tôi rất biết ơn về mối quan tâm không ngớt của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đối với tôi dường như đó như đó là một thông điệp vô cùng tốt đẹp,” Đức Tổng Giám mục nói thêm.

 

Đức Hồng y Urosa nói rằng, “Trong một thời gian dài, về phía các giám mục của đất nước này, hầu như không có liên hệ nào với chính phủ. Chúng tôi sẵn sàng tiếp xúc với những người đó, nhưng vì chúng tôi duy trì quan điểm chỉ trích chính phủ đã hủy hoại Venezuela và gây ra nhiều tổn hại cho rất nhiều người, nên họ không tiếp cận chúng tôi.”

 

“Tôi vừa trở về từ Roma, và tôi không có thông tin rằng để có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa các giám mục Venezuela và chính phủ của Maduro,” Đức Hồng y nói.

 

Ngài đã trả lời một bài đăng trên Twitter mới đây, trong đó quy cho ngài am hiểu về một thỏa thuận mà Marduro và một số quan chức của ông ta có thể nhận được tị nạn trong Tòa Khâm sứ ở Caracas.

 

Đức hồng y cũng nhắc lại lời hô hào ngày 9 tháng 1 của hàng giám mục Venezuela điều mà “được gọi là yêu sách của Maduro và người dân của mình để tiếp tục cai trị đất nước là không thể chấp nhận được về mặt đạo đức sau thất bại tai tiếng của chính quyền. Và chúng tôi đã gọi cuộc bầu cử tháng 5 năm 2018 là bất hợp pháp và sai trái.”

 

Kể từ khi Maduro kế nhiệm Hugo Chávez làm tổng thống Venezuela năm 2013, Venezuela đã bị tàn phá bởi bạo lực và biến động xã hội. Dưới chính phủ xã hội chủ nghĩa, đất nước đã chứng kiến ​​tình trạng thiếu hụt, đói khát cùng với siêu lạm phát nghiêm trọng, và hàng triệu người đã phài di cư.

 

Guaido, người đứng đầu Quốc hội, đã được Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và một số quốc gia Mỹ Latinh công nhận là tổng thống Venezuela. Liên minh Âu châu đã nói rằng nếu Maduro không kêu gọi bầu cử mới trong vòng tám ngày, họ cũng sẽ công nhận Guaido.

 

Tòa án tối cao Venezuela đã cấm Guaido rời khỏi đất nước và đóng băng các tài khoản ngân hàng của ông.

 

Maduro nói rằng ông sẽ nói chuyện với phe đối lập, nhưng loại trừ việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm, sẽ không diễn ra cho đến năm 2025.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn