Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Những cựu đặc vụ cộng sản Ba Lan bị buộc tội tạo chứng cứ giả Chân phước Jerzy Popieluszko

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Những cựu đặc vụ cộng sản Ba Lan bị buộc tội tạo chứng cứ giả Chân phước Jerzy Popieluszko

 

 

Những đặc vụ cộng sản bị buộc tội đặt chất nổ và truyển đơn trong nhà của linh mục

 

Các công tố viên Ba Lan đã buộc tội ba cựu nhân viên cảnh sát bí mật cộng sản với nỗ lực tạo chứng cứ giả Chân phước Jerzy Popieluszko trước khi chúng bắt cóc và sát hại ngài.

 

Ba người trong số bốn người đàn ông bị kết án về tội giết Chân phước Popieluszko, những người bị kết án; cả bốn đều được phóng thích sớm sau khi sửa đổi bản án gây tranh cãi.

 

Marcin Golebiewicz, một quan chức của Ủy ban điều tra tội phạm chống quốc gia Ba Lan, cho biết những đặc vụ này phải đối mặt với án 3 năm tù nếu bị kết án tạo bằng chứng giả theo các điều khoản hình sự và bộ luật hình sự chống lại tội ác của cộng sản và tội ác chống loài người.

 

Ông cho biết các đặc vụ đã xâm nhập trái phép vào căn hộ của Cha Fr Popieluszko và để lại đạn dược, chất nổ, truyền đơn và các ấn phẩm.

 

“Tuyên bố hành vi này được cấu thành, tại thời điểm thi hành án, một hành động đàn áp và đàn áp đối với một linh mục vì động cơ chính trị và tôn giáo,” Tuyên bố cho biết.

 

Tuyên bố nói nói thêm rằng Chân phước Popieluszko đã phải đối mặt với cáo buộc lật đổ chính quyền sau khi ba người đàn ông đã phát hiện ra các vật phẩm được cài đặt trong một cuộc tìm kiếm hợp pháp căn hộ của linh mục vào tháng 12 năm 1983.

 

Chân phước Popieluszko, 37 tuổi vào lúc chết, được liên kết với phong trào Đoàn kết ngoài vòng pháp luật Ba Lan và được cả nước biết đến nhờ các bài giảng bảo vệ nhân quyền. Thi thể của ngài bị trói và bịt miệng được tìm thấy khi nạo vét từ một hồ chứa sông Vistula vào tháng 10 năm 1984 sau khi ngài bị bắt cóc trở về từ một Thánh lễ ở Bydgoszcz.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn