Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

“Xây dựng lại những tâm hồn tan vỡ” - Một nữ tu Syria cầu nguyện cho đất nước của mình

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

“Xây dựng lại những tâm hồn tan vỡ” - Một nữ tu Syria cầu nguyện cho đất nước của mình

 

 

Khi người dân Syria làm việc để xây dựng lại các thành phố, bệnh viện, nhà cửa và trường học bị phá hủy sau nhiều năm xung đột, họ còn phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn hơn, theo một nữ tu Công giáo Syria: hàn gắn những trái tim tan vỡ.

 

“Xây dựng lại một ngôi nhà thì dễ, nhưng xây dựng lại một tâm hồn tan vỡ thì rất khó,” nữ tu Annie Demerjian, thuộc Cộng đồng của Chúa Giêsu và Mẹ Maria nói.

 

Nữ tu Syria, người đã ở lại Aleppo trong suốt cuộc nội chiến Syria gần 8 năm, nói với CNA rằng cần phải chữa lành tâm lý rất nhiều từ chấn thương và nỗi đau khổ mà người dân của chị phải gánh chịu trong cuộc xung đột.

 

“Thật rất khó để mất một ai đó, khó hơn khi cái chết (không) diễn ra theo cách thông thường - bằng cách bị giết hoặc bằng bom hoặc bắt bớ,” Demerjian nói.

 

Nhiều người Syria đang đối phó với sự mất mát như vậy. Ngoài bạo lực dưới tay ISIS, hơn 400.000 người đã chết kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào tháng 3 năm 2011, theo ước tính. Ít nhất 28.226 trong số những người thương vong này là trẻ em, theo Mạng lưới Nhân quyền Syria.

 

“Chiến tranh đã cướp đi tuổi thơ và sự ngây thơ của chúng và giết chết sự tươi sáng trong mắt chúng; chúng đã trở thành những khán giả và những diễn viên bất đắc dĩ trong một địa ngục mà chúng không tạo ra,” Chị Demerjian chia sẻ trong buổi cầu nguyện được Tổ chức Aid to the Church in Need tài trợ vào mùa thu năm ngoái.

 

Demerjian đã dẫn một thống kê từ UNICEF rằng ước tính 3,7 triệu trẻ em Syria đã được sinh ra kể từ khi Nội chiến Syria bắt đầu. “Được sinh ra và lớn lên trong thời gian này, chúng chỉ biết đến sự hủy diệt, bạo lực và cái chết,” chị nói.

 

Chị đặc biệt ghi nhận nỗi đau của những đứa trẻ mất một hoặc cả cha lẫn cha mẹ.

 

“Để chữa lành vết thượng nặng này là rất khó, bạn biết đấy. Tôi cầu xin Chúa chữa lành những vết thương trong tâm hồn họ và để họ chấp nhận với một trái tim tha thứ.”

 

Trẻ em còn đã bị tác động theo những cách khác. Syria có tỷ lệ đi học thấp nhất thế giới sau khi hàng chục nghìn giáo viên rời khỏi đất nước và cứ một trong ba trường học bị đóng cửa do thiệt hại.

 

Những bệnh viện cũng đã trở thành mục tiêu quân sự trong cuộc nội chiến. Hơn 300 cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Syria đã bị tấn công và ít nhất 768 chuyên gia y tế thiệt mạng trong những cuộc xung đột, theo Physologists for Human Rights.

 

“Trong nhiều năm, các linh mục và các nữ tu đã sống trong cơn ác mộng này cùng với người dân của chúng tôi ... Có nhiều đêm dài không có điện, có nghĩa là làm việc và cầu nguyện dưới ánh nến, thường bị pháo kích nặng nề. Điều đó có nghĩa là nghe về tất cả những cái chết, và chờ đợi và tự hỏi ai sẽ là người tiếp theo,” chị Demerjian nói.

 

Trong khi lãnh thổ tự trị của Nhà nước Hồi giáo đã sụp đổ, ước tính 20.000 đến 30.000 tay súng ISIS vẫn còn ở Iraq và Syria ngày nay, theo một báo cáo được công bố gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Và với các lực lượng chính phủ tập trung vào một số vùng lãnh thổ do phiến quân còn lại ở nước này, cuộc nội chiến ở Syria có thể sẽ kết thúc, nhưng không rõ liệu quốc gia này có tìm thấy bình yên trong thời kỳ hậu chiến hay không.

 

Chị Demerjian yêu cầu những lời cầu nguyện cho những người liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột. “Tôi muốn cầu nguyện cho mọi người mang vũ khí, kẻ đã giết người khác, rằng Chúa sẽ soi sáng tâm trí và tâm hồn của họ để thấy được chân lý, để thấy rằng cuộc sống là một món quà từ Thiên Chúa và chỉ có Người mới có quyền lấy nó đi,” chị nói.

 

“Nhiều Kitô hữu đang đối phó với cảm giác mất mát, không chỉ từ những người đã chết, mà còn từ sự mất cộng đồng do di cư,” chị nói. Theo Liên hiệp quốc, hơn 11 triệu người Syria đã trốn khỏi nhà của họ.

 

Nhiều Kitô hữu di cư sang phương Tây, trong khi những người không có phương tiện và kết nối đã trốn sang Libang, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ. Dân số Kitô giáo ở Syria đã giảm từ 1,4 triệu vào năm 2011 xuống còn khoảng 450.000 người,” theo Demerjian.

 

Tuy nhiên, nữ tu này nói rằng mình được khích lệ bởi đức tin lớn lao mà chị tìm thấy ở những người Công giáo đã chọn ở lại.

 

“Bất cứ lúc nào chúng tôi hỏi các tín hữu cách họ đối phó và họ đều trả lời là: ‘Cảm ơn Chúa.’ Đây là một dấu hiệu kiên quyết về niềm hy vọng và niềm tín thác của họ vào Chúa Giêsu, Đấng đã bị đóng đinh vì chúng ta và là Đấng luôn ở bên cạnh chúng ta.”

 

Sứ vụ của chúng tôi là sự thật. Hãy tham gia với chúng tôi!

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn