Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trung quốc: Bảy nhà thờ và cộng đoàn bị cấm hoạt động ở giáo phận Qiqihar

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Trung quốc: Bảy nhà thờ và cộng đoàn bị cấm hoạt động ở giáo phận Qiqihar

 

 

Các thành viên của Mặt trận Thống nhất, cảnh sát, đại diện Cục Tôn giáo đã vào nhà thờ trong khi Thánh lễ đang được cử hành, làm gián đoạn nghi thức phụng vụ, xua đuổi tín hữu, đe dọa họ và ra lệnh đóng cửa cộng đồng. Đức Ông Wei Jingyi, giám mục hạt Qiqihar, mặc dù là giám mục hầm trú, có quan hệ tốt với nhà cầm quyền. Việc đàn áp xảy ra sau khi ký Hiệp ước Tòa thánh - Trung quốc.

 

Ít nhất bảy nhà thờ và cộng đoàn của họ đã bị cấm hoạt trong những tháng gần đây tại giáo phận Qiqihar. Giám mục của họ, Đức Ông Giuseppe Wei Jingyi, được Tòa Thánh công nhận, mà không phải bởi nhà cầm quyền. Các thành viên của mặt trận thống nhất, cảnh sát, đại diện cục tôn giáo đã xông vào nhà thờ trong khi đang cử hành Thánh Lễ, làm gián đoạn nghi thức phụng vụ, xua đuổi tín hữu, đe dọa họ và ra lệnh đóng cửa cộng đoàn. Các linh mục được yêu cầu rời khỏi địa hạt nếu họ không muốn bị trục xuất. Các cộng đoàn bị đàn áp đều là “hầm trú”, chưa được đăng ký. Tuy nhiên, cho đến bây giờ họ đã có quan hệ tốt với giới cầm quyền địa phương. Có hai sự thật cần biết:

 

Thứ nhất là cuộc đàn áp bắt đầu vào cuối tháng 9, ngay sau khi ký kết thỏa thuận giữa Trung quốc và Vatican (22 tháng 9) và dỡ bỏ vạ tuyệt thông của giám mục chính thức thuộc khu vực này, Đức Ông Giuseppe Yue Fushen hạt Cáp Nhĩ Tân;

 

Thứ hai, cần nhấn mạnh rằng Đức Ông Wei, mặc dù là một giám mục ngầm, cũng có mối quan hệ tốt với giới cầm quyền. Động lực của các cuộc đàn áp phản ảnh việc thực hiện các quy định mới cho các hoạt động tôn giáo (ra mắt vào tháng 2 năm 2018), quy định về việc loại bỏ Giáo hội ngầm. Việc triển khai đã được tiến hành kể từ cuối tháng 9, như thể thỏa thuận Trung Quốc-Vatican đã hết thời gian: như một dấu hiệu thách thức, hoặc nắm trong tay của mặt trận thống nhất đối với Vatican.

 

Các tín hữu tố cáo sự vi phạm Hiến pháp Trung quốc, bảo đảm tự do tôn giáo cho tất cả mọi người. Một số người nghi ngờ rằng sự đàn áp còn được Đức giám mục Yue Fusheng tán thành. Trong giáo phận Qiqihar, tháng 12 năm ngoái, cảnh sát đã phá hủy một tu viện và trục xuất các nữ tu. Đây là một báo cáo từ các cộng đồng bị đàn áp

 

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn