Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Những vấn đề quan trọng trong chuyến đi của ĐGH Phanxicô đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Những vấn đề quan trọng trong chuyến đi của ĐGH Phanxicô đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

 

 

Chỉ trong vài giờ nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có chuyến tông du Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

 

Tại sao bây giờ là Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất?

Đây là lần đầu tiên một vị giáo hoàng đến thăm Bán đảo Ả Rập này và Đức Phanxicô sẽ có một lý do cụ thể.

 

Đức Ông Khaled B. Akashed, Hội đồng giáo hoàng về đối thoại liên tôn:

“Thông điệp sẽ được lên tiếng ở Abu Dhabi là về tình anh em phổ quát. Tất cả chúng ta trong gia đình nhân loại là anh em có một nguồn gốc duy nhất, một con đường chung và một mục tiêu chung là Thiên Chúa.”

 

Từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ mô phỏng theo một chuyến đi khác được thực hiện cách đây 800 năm bởi Thánh Phanxicô Assisi xây dựng những nhịp cầu với thế giới Hồi giáo.

 

Adnane Mokrani, Giáo sư, Viện nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo:

“Cuộc bầu cử của Đức Giáo hoàng với danh hiệu “Phanxicô” rất có ý nghĩa bởi vì Thánh Phanxicô có nghĩa là trở về với tinh thần Tin Mừng. Nó đại diện cho sự nghèo khó, phục vụ, khiêm nhường và cải cách Giáo hội. Đồng thời, nó còn có nghĩa là không thành kiến với người khác, đối thoại, gặp gỡ. Nó có nghĩa là đi ngược trào lưu trong thời chiến, đưa ra một thông điệp hòa bình, hòa giải và hiểu biết.”

 

Tại sao tông du Tiểu vương quốc Ả Rập?

Từ đây, Đức thánh Cha Phanxicô không xa Mecca và Medina, cái nôi của đạo Hồi giáo. Tại Abu Dhabi, ngài sẽ hội kiến với Hội đồng Trưởng lão Hồi giáo, một tổ chức được thành lập vào năm 2014 nhằm thúc đẩy hòa bình giữa các cộng đồng Hồi giáo.

Ở Đài tưởng niệm những người sáng lập, tượng đài dành riêng cho người sáng lập các Tiểu vương quốc, Đức Thánh Cha sẽ tham gia một cuộc họp liên tôn về tình huynh đệ nhân loại, cuộc họp này cũng sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo tôn giáo từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả imam của Al-Azhar, Ahmed al -Tayyib.

 

Adnane Mokrani, Giáo sư, Viện nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo:

“Các Tiểu vương quốc Ả Rập hiện đang cố gắng đóng vai trò lãnh đạo bằng cách đến gần Al Azhar, tổ chức Sunni ở Ai Cập. Họ đang tìm kiếm một liên minh văn hóa và tôn giáo, trong đó Các Tiểu vương quốc Ả Rập là tiên phong của tư tưởng Hồi giáo cởi mở và truyền đạt.”

 

Rất có thể chuyến hành trình lịch sử này đã bắt đầu hình thành sau chuyến viếng thăm của Sheikh Mohammed Bin Zayed với Đức Thánh Cha vào năm 2016.

 

Các Tiểu vương quốc Ả Rập muốn trở thành một nhà lãnh đạo của một phong trào cởi mở và hiện đại của thế giới Hồi giáo, trái ngược với việc Hồi giáo bị sử dụng như một cái cớ cho bạo lực.

 

Công đồng Công giáo ở Tiểu vương quốc Ả Rập

Thời khắc quan trọng nhất đối với cộng đồng Công giáo sẽ là Thánh lễ sẽ được cử hành tại Thành phố Thể thao Zayed. Người ta ước tính rằng trong số chín triệu rưỡi cư dân tại Tiểu vương quốc Ả Rập, gần một triệu người Công giáo. Họ chủ yếu là công nhân từ Á châu, đặc biệt là từ Phi Luật Tân và Ấn Độ.

 

Mặc dù tín ngưỡng Kitô giáo được cho phép và có các nhà thờ trên khắp Tiểu vương quốc ả Rập, nhưng Đức Thánh Cha sẽ đến thăm vương cung thánh đường. Đây sẽ là lần đầu tiên một Thánh lễ trọng đại như vậy được tổ chức tại Thành phố Thể thao Zayed, vì khu vực này có sức chứa khoảng 45.000 người.

 

Adnane Mokrani, Giáo sư, Viện nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo:

“Báo chí nước này đã phát hành những bài báo giải thích ý nghĩa của Thánh lễ Công giáo đối với người ngoài Công giáo. Đây sẽ là một sự kiện mà mọi người cần phải hiểu. Đối với công chúng để xem Thánh lễ và ý nghĩa của một người ngoài Công giáo và không Công giáo. để nhận biệt lời cầu nguyện Kitô giáo.”

 

Thông điệp hòa bình

Đức thánh cha Phanxicô đang đi đến một khu vực bị chấn động với một số quốc gia đắm chìm trong các cuộc xung đột vũ trang. Cụ thể, Tiểu vương quốc ả Rập có liên quan với tư cách là đồng minh của Ả Rập Saudi trong một cuộc chiến đặc biệt đẫm máu, tại Yemen.

 

Adnane Mokrani, Giáo sư, Viện nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo:

“Đây là một vấn đề nhạy cảm về phương diện ngoại giao. Tuy nhiên, tôi nghĩ có thể có mong muốn hòa bình chung cho Yemen hoặc một thông điệp hòa bình. Có một cộng đồng Yemen ở đó.”

 

Sau khi viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Ai Cập, Albania và Azerbaijan, Đức thánh Cha Phanxicô trở về một đất nước có đa số người Hồi giáo. Ngoài Tiểu vương quốc Ả Rập, vào tháng 3, ngài cũng sẽ tới Marốc theo bước của Đức Gioan Phao lô II, để tiếp tục củng cố mối quan hệ của tình huynh đệ trong một thế giới ngày càng cần hòa bình và đối thoại.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn