Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô cử hành thánh lễ tại sân vận động Abu Dhabi: Luôn luôn hành động với sự nhu mì và công bằng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô cử hành thánh lễ tại sân vận động Abu Dhabi: Luôn luôn hành động với sự nhu mì và công bằng

 

 

Người ta ước tính rằng có 1 triệu trong số 9 triệu người nhập cư ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là Công giáo. Đức Thánh Cha Phanxicô dành ngày thứ hai của mình ở đất nước này cho họ.

 

Tất cả người Công giáo của quốc gia không thể tham dự bởi lẽ Sân vận động Thành phố Thể thao Zayed và khu vực xung quanh chỉ có thể chứa 100 nghìn.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến trên chiếc popemobile và thực hiện một vài vòng trong sân vận động. Một bé gái nhảy khỏi một trong những hàng rào an ninh để đưa cho ngài một lá thư. Ngài dừng xe và chào cô bé.

 

Đó là Thánh lễ lớn nhất từng được cử hành tại Ả Rập. Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh Lễ dưới một cây thánh giá lớn.

 

Nhân danh Cha ...

 

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ một thông điệp về sự lạc quan cho người Công giáo ở khu vực này, những người sống xa quê hương của họ và thường được coi là công dân hạng hai.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Một điều chắc chắn là sống xa nhà không phải là một điều dễ dàng, thiếu tình cảm của những người thân yêu, và có lẽ cũng cảm thấy tương lai không chắc chắn. Chúa thành tín và không bỏ rơi dân của Người. Điều có thể xảy ra rằng, khi phải đối mặt với một thử nghiệm hoặc một giai đoạn khó khăn, chúng ta nghĩ rằng chúng ta chỉ có một mình; thậm chí sau tất cả thời gian chúng ta đã dành cho Chúa. Trong những khoảnh khắc đó, nơi mà Người có thể không can thiệp ngay lập tức, Người đi bên cạnh chúng ta. Nếu chúng ta tiếp tục tiến lên, Người sẽ mở ra một lối mới cho chúng ta.”

 

Đức Thánh Cha yêu cầu họ thực thi Kitô giáo. Điều này có nghĩa là không chỉ tập trung vào các quy tắc mà thay vào đó là hiểu được tình yêu của Chúa. Điều này được thể hiện trong Tám mối Phúc thật.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Thật vậy, Tám mối Phúc thật là một lộ trình cho cuộc sống của chúng ta: chúng không đòi hỏi những hành động siêu phàm, mà là noi theo Chúa Giêsu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Phúc thật Tám mối mời gọi chúng ta giữ cho trái tim của chúng ta trong sạch, để thực hành sự nhu mì và công bằng bất chấp tất cả, thương xót đối với tất cả mọi người, sống ưu phiền trong sự kết hợp với Thiên Chúa. Đây là sự thánh thiện của cuộc sống hàng ngày, một thứ không cần phép lạ hay dấu hiệu phi thường.”

 

Ngài dừng lại để nói về sự nhu mì, vì hành động với sự gây hấn hoặc khuất phục người khác không phải là Kitô giáo. Mặc dù vậy, sự nhu mì cũng có thể có nghĩa là những bất công kéo dài.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Sự nhu mì rất quan trọng: nếu chúng ta sống trong thế giới theo đường lối của Thiên Chúa, chúng ta sẽ trở thành suối nguồn về sự hiện diện của Người; nếu không, chúng ta sẽ không sinh hoa trái.”

 

Trong buổi lễ, đồng bào Công giáo của đất nước đã dâng các lễ vật.

 

Sau khi rước lễ, Đại diện Tông tòa của Nam Ả Rập, Đức Ông Paul Hinder, đã kết thúc Thánh lễ. Ngài là giám mục cho tất cả người Công giáo sống trong khu vực đó.

 

Đức Ông Hinder Paul, Quản nhiện tông tòa của Nam Ả Rập:

“Chúng con, những Kitô hữu cố gắng thực hiện mệnh lệnh mà Thánh Phanxicô đã đưa ra vào thời của ngài với người anh em của ngài ‘sống theo tinh thần giữa những người Hồi giáo ... không tham gia vào các cuộc tranh luận và (đơn giản) thừa nhận rằng (chúng ta) là Kitô hữu.” Tôi muốn cảm ơn các nhà chức trách của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đặc biệt là Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Zayed, Thái tử Abu Dhabi, người đã hào phóng thực hiện chuyến thăm này và cho chúng tôi không gian này để có một Thánh lễ công khai với nhiều tín hữu có thể.”

 

Như kỷ niệm cho chuyến viếng thăm ngắn ngủi nhưng mãnh liệt này, Đức Thánh Cha đã tặng họ một chén thánh, để họ có thể nhớ ngày đặc biệt này mỗi khi họ cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa của Abu Dhabi.

 

Video: https://www.youtube.com/watch?v=kkI8qr6wMks

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn