Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Triển lãm những tác phẩm nghệ thuật dành riêng cho ĐGH Phaolô VI tại Roma

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Triển lãm những tác phẩm nghệ thuật dành riêng cho ĐGH Phaolô VI tại Roma

 

 

Palazzo Braschi ở Roma sẽ tổ chức những tác phẩm nghệ thuật mà nhiều nghệ sĩ đã dành riêng cho Đức Phaolô Paul VI.

 

Triển lãm, “Phaolô VI, Giáo hoàng của các nghệ sĩ,” cho thấy niềm đam mê nghệ thuật của Đức Giáo hoàng và sự ngưỡng mộ của các nghệ sĩ thời đó.

 

Giuseppe Lepore, người phụ trách triển lãm “Phao lô VI, Giáo hoàng của các nghệ sỹ”:

“Ngài đã có một mối quan hệ rất khắng khít với nghệ thuật. Ngài là nhân vật hàng đầu của Vatican, nơi độc nhất tập trung những tác phẩm của những nghệ sỹ quan trọng bậc nhất trong mọi thời đại. Ngài chú ý đến các nghệ sĩ thời đó, các nghệ sỹ hiện đại. ngài quan tâm đến thế giới nghệ thuật và những gì mà tác phẩm của họ muốn thể hiện.”

 

Đức Giáo hoàng Phaolô VI muốn khôi phục cảm giác về tình bạn giữa các nghệ sĩ và Giáo hội. Đó là lý do tại sao, vào năm 1964, ngài đã gặp gỡ những nghệ sỹ vĩ đại như Enrico Manfrini, Eugenio Scorzelli và Luciano Minguzzi. Ngài yêu cầu họ mô tả “những báu vật tinh thần ở thiên đàng, và khắc họa chúng bằng ngôn từ, màu sắc, đường nét và khả năng tiếp cận.”

 

Nói cách khác, ngài muốn họ tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có thể phản ảnh thông điệp Kitô giáo một cách đáng tin cậy.

 

Giuseppe Lepore, người phụ trách triển lãm “Phao lô VI, Giáo hoàng của các nghệ sỹ”:

“Rome là một thành phố tràn đầy nghệ thuật, tất cả lịch sử của nó được xây dựng từ nghệ thuật. Tôi nghĩ điều rất quan trọng là cả người Roma và khách du lịch đều ngưỡng mộ những tác phẩm cho đến bây giờ chưa hề nhìn thấy. Những tác phẩm này phản ảnh tầm quan trọng của Đức Phaolô VI với tư cách là Giáo hoàng, nhân tính, sự nhạy cảm và những đặc điểm của ngài khiến triều đại giáo hoàng của ngài trở nên vĩ đại.”

 

Tất cả những tác phẩm này đã được tặng cho Đức Giáo hoàng Phaolô VI. Một số tác phẩm ngài xuất hiện với tư cách là giáo hoàng. Bên cạnh những tác phẩm khác là đại diện hình ảnh Kinh Thánh hoặc các thánh nhân. Cuộc triển lãm này tập hợp những gì vị giáo hoàng này mơ ước,” vẻ đẹp của sự kết hợp các thế hệ và khiến chúng tuyền đạt với sự ngưỡng mộ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn