Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vatican sẽ công khai những văn thư lưu trữ bí mật về Đức Giáo hoàng Piô XII

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Vatican sẽ công khai những văn thư lưu trữ bí mật về Đức Giáo hoàng Piô XII

 

 

Diễn giải lịch sử về triều đại giáo hoàng của Đức Piô XII đã thay đổi sau khi vở kịch “The Vicar” của Rolf Hochhuth người Đức. Trong đó, ông cáo buộc vị giáo hoàng đương thời giữ im lặng trong thời gian diệt chủng Holocaust.

 

Thực tế là Đức Piô XII đã bí mật ủy quyền cho việc mở các hiệp ước ở Roma và Ý để tiếp nhận người Do Thái trốn thoát khỏi Đức quốc xã.

 

Yad Vashem là viện tưởng niệm Holocaust chính thức của Israel. Trung tâm này đã nhiều năm đã yêu cầu các tài liệu lưu trữ được công khai để giải thích vai trò của Đức Giáo hoàng Piô XII trong những năm đó. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nghe nhận.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi đã quyết định mở tài liệu lưu trữ của Vatican về Đức Piô XII sẽ vào ngày 2 tháng 3 năm 2020.”

 

Chính sách của Vatican là phát hành các tài liệu nội bộ liên quan đến một vị giáo hoàng sau 70 năm trên ngôi vị. Trong trường hợp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép các tài liệu lưu trữ được mở tám năm trước thời hạn.

 

Ngài tuyên bố điều này trong một cuộc họp với các nhân viên của Lưu trữ Vatican, được biết đến với tên gọi “Lưu trữ bí mật của Vatican.” Ngài nói rằng các tài liệu sẽ sớm được cung cấp cho các học giả, trong khoảng từ tháng 3 năm 1939 đến tháng 10 năm 1958.

 

Đức Thánh Cha than phiền rằng hình ảnh của Đức Piô XII là nạn nhân của định kiến ​​và cường điệu. Ngài nói ngài hy vọng những tài liệu này sẽ làm sáng tỏ những nhu cầu để giải thích vai trò của người tiền nhiệm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi đã đưa ra quyết định này sau khi nghe ý kiến ​​của các cộng tác viên thân cận nhất. Với một tâm trí thanh thản và tự tin, chắc chắn rằng nghiên cứu lịch sử nghiêm túc và khách quan sẽ có thể đánh giá, trong ánh sáng thích hợp và với sự chỉ trích thích hợp, những khoảnh khắc đáng khen ngợi của vị giáo hoàng này. Không còn nghi ngờ gì nữa, cũng có những khoảnh khắc khó khăn nghiêm trọng, về những quyết định dày vò, về sự thận trọng của con người và Kitô giáo.”

 

Trên thực tế, quá trình phong thánh của Đức Piô XII đang được xúc tiến. Năm 2009, ngài được tuyên bố là bậc Khả kính.

 

Các chuyên gia như Dominiek Oversteyns, người được Rome Reports phỏng vấn năm 2014, nhấn mạnh rằng sự giúp đỡ thầm lặng của Đức Piô XII đưa ra cho người Do Thái là rất hiệu quả.

 

Dominiek Oversteyns, L'Opera della Chiesa:

“Vào ngày 4 tháng 6 năm 1944, có khoảng 9,930 người Do Thái, trong đó có 6.300 người nhận được sự giúp đỡ. Đó là gần hai phần ba.”

 

Quyết định mở tài liệu lưu trữ cho các học giả cũng được các nhóm phê phán Đức Piô hoan nghênh. Họ hài lòng khi nghe tin này vì họ nói rằng nó có thể giúp làm sáng tỏ một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn