Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hội nghị Amazon sẽ thảo luận về việc thay thế bánh mì bằng yuca tại Thánh Lễ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Hội nghị Amazon sẽ thảo luận về việc thay thế bánh mì bằng yuca tại Thánh Lễ

 

 

Một nhà thần học cho biết lúa mì rất khó lưu trữ đối với khí hậu Amazon, tuy nhiên vẫn có nghi ngờ về tính hợp lệ với một đề nghị như vậy

 

Một nhà thần học hàng đầu Nam Mỹ hồi tháng Mười đã tuyên bố Hội nghị Amazon sẽ thảo luận về việc thay thế bánh mì được sử dụng trong thánh hiến của Bí tích Thánh Thể bằng yuca, một loại cây bụi có nguồn gốc ở khu vực Amazon.

 

Cha Jesuit Fr. Francisco Taborda cho biết bánh mì truyền thống thường được sử dụng trong Thánh lễ thường biến thành bột nhão ở độ ẩm khắc nghiệt của Amazon, nghĩa là nó không phải là bánh mì, và nếu nó không phải là bánh mì, thì nó không phải là Bí tích Thánh Thể.

 

Linh mục, giáo sư thần học tại trường đại học Dòng Tên ở Belo Horizonte, Ba Tây, nói với Crux rằng bánh mì trong khu vực thường được làm từ yuca.

 

Trong khi việc thay đổi loại bánh được sử dụng trong Bí tích Thánh Thể là một vấn đề rất phức tạp, Cha Fr Taborda nói rằng vấn đề này gần như chắc chắn sẽ được nêu ra trong Thượng hội đồng, và nó phải được quyết định bởi các giám mục địa phương.

 

Tuy nhiên, có những nghi ngờ về tính hợp lệ với một đề nghị như vậy. Trên blog của mình, Cha John Zuhlsdorf nói: “Để Bí tích Thánh Thể được xác nhận một cách hợp lệ, chỉ có thể sử dụng bánh mì lúa mì. Trong Giáo hội Latinh, chúng ta chỉ sử dụng bánh không men, như Đức Kitô đã dùng trong Bữa Tiệc Ly.”

 

“Không phải lúa mì… Không phải là Thánh thể,” Ngài nói.

 

Cha Taborda cũng cho biết việc phong chức những người đàn ông đã kết hôn lên chức tư tế sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Thượng Hội đồng.

 

“Tuy thiếu linh mục.” Ngài nói rằng yêu cầu này cần phải “suy nghĩ lại về cách mà nó có thể được thực hiện để mọi cộng đồng có thể có Bí tích Thánh Thể Chúa Nhật.”

 

Một giải pháp được đề xuất là phong chức cho những người đàn ông đã có vợ chín chắn, được gọi là viri probati. Khi được hỏi liệu “việc suy nghĩ lại” có bao gồm các biện pháp này hay không, Cha Taborda đã nói rằng, “đó là những gì vấn đề này sẽ được bàn đến.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn