Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Pell đang chờ tuyên án trong lúc biệt giam

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐHY Pell đang chờ tuyên án trong lúc biệt giam

 

 

Đức Hồng y George Pell bị tống giam tại Nhà tù Đánh giá Melbourne trong khi chờ kết quả của một phiên tòa tuyên án được tổ chức vào tuần trước. Đức Hồng y Pell năm ngoái đã bị kết án về lạm dụng tình dục trẻ em.

 

Đức hồng y, 77 tuổi, có thể bị kết án tới 50 năm tù, vì năm tội lạm dụng tình dục xuất phát từ cáo buộc ngài tấn công tình dục hai ca viên khi làm Tổng giám mục Melbourne năm 1996.

 

Theo The Australian, Đức Hồng y Pell được tạm giam một mình, bị cách ly 23 giờ mỗi ngày, bởi vì tuổi tác, trắc diện cao và bản chất của phạm tội của ngài, ngài đã được chỉ định là một tù nhân “có nguy cơ “ở tù do những sửa chữa các quan chức ở bang Victoria của Úc.

 

Nhà tù Đánh giá Melbourne được cho là là một cơ sở an ninh tối đa, và được thiết kế cho các tù nhân đang chờ tuyên án, và là một điểm vào của những người đàn ông thuộc hệ thống nhà tù Victoria. Các tù nhân được đánh giá và phân loại trước khi được gửi đến các cơ sở khác. Sức chứa của nhà tù này là 256 tù nhân.

 

Đức Hồng y Pell, nếu bị kết án tù, dự kiến ​​sẽ được chỉ định vào một trong bốn nhà tù an ninh tối thiểu ở Victoria. Do hồ sơ cao của Đức Hồng y Pell, và bản chất của tội phạm của mình, rất có thể ngài sẽ được chỉ định vào một đơn vị được thiết kế để giam giữ những tù nhân phải chịu những kế hoạch giam giữ được bảo vệ.

 

Tuần trước, phát ngôn viên Alessandro Gisotti của Vatican nói với các nhà báo rằng Pell bị cấm thực hiện tác vụ công khai. Tuy nhiên, Đức Hồng y không bị Giáo hội cấm cử hành thánh lễ riêng.

 

Các viên chức nhà tù ở Victoria từ chối nói trực tiếp với Đức Hồng y Pell, nhưng họ đã nói với CNA rằng không một tù nhân nào, kể cả một linh mục bị giam giữ, được phép sở hữu rượu vang, điều cần thiết để cử hành thánh lễ, thêm vào đó, một tù nhân không thể chủ sự những phụng vụ tôn giáo tại nhà tù Victoria.

 

Một nhân viên phụ trách các vấn đề công cộng của Cục Nhà tù Liên bang Hoa Kỳ đã nói với CNA điều tương tự: rằng một linh mục bị giam giữ ở Mỹ, thậm chí một người không bị Vatican cấm cử hành thánh lễ riêng tư, cũng không được phép cử hành Thánh lễ Công giáo hay những nghi thức Công giáo khác trong tù.

 

Đức Hồng y Pell dự kiến ​​sẽ sớm phải đối mặt với một hình phạt giáo luât đang diễn ra tại Thánh Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican.

 

Bản án hình sự của ngài sẽ được tuyên bố vào ngày 13 tháng 3. Trong phiên tòa tuyên án, Thẩm phán Peter Kidd đã mô tả “tội phạm đó là một xúc phạm trơ tráo, nhẫn tâm.”

 

“Ông ta đã tham gia vào một số hành vi gây sốc chống lại hai cậu bé, và ông có khả năng suy luận và làm điều đó trong hoàn cảnh trơ trẽn đến mức rõ ràng là ông ấy hiển nhiên cảm thấy ở một mức độ nào đó không dung thứ,” Kidd nói.

 

Đức hồng y Pell vẫn kiên quyết mình vô tội, và có kế hoạch kháng án.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn