Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô: Mùa Chay là lời cảnh tỉnh linh hồn để trở lại với những điều thiết yếu

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô: Mùa Chay là lời cảnh tỉnh linh hồn để trở lại với những điều thiết yếu

 

 

Ngọn đồi Roman Aventine là quang cảnh Thứ Tư Lễ Tro truyền thống được Đức Thánh Phanxicô cử hành Thánh Lễ

 

Thánh lễ bắt đầu tại Vương cung Thánh đường Thánh Anselm với lời cầu nguyện “Mùa Chay là lời cảnh tỉnh của linh hồn để trở lại với những điều thiết yếu.” Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham gia một cuộc rước sám hối đến một nơi khác, Vương cung Thánh đường Thánh Sabina gần đó.

 

Đức Thánh Cha cùng đoàn rước đi trong thinh lặng, như một biểu tượng của con đường sám hối bắt đầu cùng với mùa Chay phụng vụ.

 

Trong bài giảng của mình, ngài giải thích cách mà Mùa Chay có thể giúp sắp đặt nhiều thứ trong cuộc sống của con người.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đó là một lời kêu gọi hãy dừng lại, tập trung vào những gì thiết yếu, từ bỏ những thứ thừa thãi khiến chúng ta mất tập trung. Đó là một lời cảnh tỉnh cho tâm hồn.”

 

Ngài cũng nói Mùa Chay là thời gian để tái khám phá con đường của cuộc sống. Do đó, ngài mời gọi chất vấn nội tâm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Mỗi người trong chúng ta có thể tự hỏi: trong hành trình của cuộc đời, tôi có tìm kiếm con đường phía trước không? Hay tôi hài lòng với sự sống trong khoảnh khắc, chỉ nghĩ đến và cảm thấy tốt đẹp, giải quyết một vài vấn đề và vui chơi thỏa mãn? con đường ấy là gì?”

 

Đức Thánh Cha nói mục tiêu đó là Thiên Chúa và con đường sự sống thu hút người ta đến với Người. Để tìm được hướng đi này trong cuộc sống, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: có một dấu chỉ rất hữu ích: tro bụi.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Dấu ấn nhỏ nhoi của tro bụi, mà chúng ta sẽ nhận được, là một lời nhắc nhở tế nhị nhưng thực tế về nhiều thứ chiếm lĩnh suy nghĩ của chúng ta, rằng chúng ta theo đuổi và lo lắng mỗi ngày; sẽ mãi không là gì.”

 

Do đó, Đức Thánh Cha đã mời những Kitô hữu sống nhiều hơn vì văn hóa bề ngoài, điều mà chẳng khác nào theo đuổi hư giống như tro bụi.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta cần giải thoát bản thân khỏi những xúc tu của chủ nghĩa tiêu dùng và sự ích kỷ, luôn muốn nhiều hơn, không bao giờ được thỏa mãn và từ một trái tim khép kín với nhu cầu của người nghèo. Chúa Giêsu, người cháy bỏng tình yêu trên thập giá, kêu gọi chúng ta đến với một cuộc sống được thắp lên trong ngọn lửa của Người. Nó không bị mất trong đống tro tàn của thế giới. Đó là một cuộc sống cháy bỏng với lòng nhân từ và không bị thiêu hủy trong sự tầm thường.”

 

Sau bài giảng, đến nghi thức sức tro, Đức thánh Cha là người đầu tiên nhận tro từ tay của Đức Hồng y Jozef Tomko, giám quản vương cung thánh đường này.

 

Sau đó, Đức Thánh Cha sức tro lên các thành viên khác của Giáo triều cùng đi với ngài.

 

Mùa Chay đã chính thức bắt đầu với nghi lễ này. Đó là thời gian mà Đức Thánh Cha khuyến khích chúng ta trở về với Chúa, mà không sợ phải nắm bắt một cuộc sống đó là sự sống không bao giờ kết thúc.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn