Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cuộc chiến đấu

Tác giả: 
Jos Hồng Ân

 

 

CN I MÙA CHAY C

CUỘC CHIẾN ĐẤU. ( Lc 4,1-13).

 

Ngay từ đầu mùa chay thánh, Giáo hội cho chúng ta nghe Tin mừng của Thánh Luca, lời mời gọi chúng ta hãy lên đường và cùng với Chúa Giêsu bước vào cuộc hành trình sa mạc. Ở đó, chúng ta sẽ gặp gỡ Thiên Chúa để biết và sống theo Thánh ý Ngài. Cùng với Chúa Giêsu vào hoang địa ăn chay cầu nguyện và chiến đấu với ma quỷ.

 

Bốn mươi ngày đêm trong sa mạc, Chúa Giêsu ăn chay cầu nguyện, chịu đói khát và bị thử thách nặng nề bởi quỷ ma. Ngài đã đối mặt với kẻ thù số một của nhân loại, chúng tìm mọi cách để lôi kéo Ngài bỏ cuộc và chống lại ý Thiên Chúa, không thực hiện chương trình cứu độ mà Chúa Cha trao phó. Ma quỷ đã dùng đủ mọi thủ đoạn, mọi mánh khóe để lôi kéo Ngài, hứa tặng cho Ngài những hạnh phúc giả tạo của thế gian như: vinh hoa phú quý, quyền lực và danh vọng… Nhưng với Chúa Giêsu chống trả quyết liệt, ma quỷ đã đầu hàng trước sự chống trả quyết liệt của Chúa Giêsu, nên chúng đã phải rút lui chờ cơ hội.

 

Những cám dỗ Chúa Giêsu đã phải đối đầu trong sa mạc cũng là những cám dỗ của người tín hữu của mọi thời và mọi nơi. Là con người, chúng ta thường bị cám dỗ và bị quyến rũ bởi đồng tiền, vinh hoa phú quý, quyền lực và danh vọng.. Tất cả những phương tiện vật chất đó đã gây nên biết bao nhiêu đổ vỡ và khổ đau, biến con người trở thành nô lệ, mất tự do và phải sống trong sự lo âu phiền muộn… Chúng ta cũng vì miếng ăn, tiền bạc, của cải vật chất, vì danh vọng địa vị mà nhiều gia đình ly tán: vợ chồng li dị nhau, anh em chia lìa nhau, con cái bỏ rơi cha mẹ. Tình làng nghĩa xóm, láng giềng và tình nghĩa bạn bè cũng bị phá vỡ bởi đồng tiền, xã hội loài người bị rạn nứt và suy vong. Lời của tiên tri Gioen kêu gọi mọi người trong bài đọc của thứ tư lễ tro phải là tiếng chuông thức tỉnh con người, từ Tư Tế đến các cụ già, từ thanh niên cho đến những trẻ sơ sinh đều phải thực sự trở về với Chúa: “Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, hãy ăn chay, khóc lóc và thống thiết than van. Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng!” (Gioen 2,13). Giáo hội hôm nay không còn bị bách hại bởi bạo lực và chém giết như thuở xưa nữa, nhưng đang bị bách hại một cách trầm trọng bởi nền văn minh vật chất và lối sống hưởng thụ, bởi những phát huy và những phương tiện khoa học tân tiến, bởi phim ảnh và những phương tiện truyền thông, bởi những triết lý vô thần với lối sống gấp, sống vội để thỏa mãn… Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn . Hãy nhớ rằng: Ma quỷ luôn rình mò cắn xé và lôi kéo chúng ta vào những sự lựa chọn sai lầm chống lại ý muốn của Thiên Chúa. Hay nói khác đi, chiến thuật ma quỷ đang sử dụng là để bách hại Giáo hội trong thế giới hôm nay chẳng khác gì căn bệnh ung thư… âm thầm phát triển, tiêu diệt nguồn sống và khi khám phá ra thì đã quá trễ! Là Kitô hữu, chúng ta phải can đảm tuyên xưng đức tin vào Đức Kitô, mạnh mẽ tuyên bố từ bỏ ma quỷ và những sự thuộc về ma quỷ một cách dứt khoát. Vì khi hoàn toàn tin tưởng vào Thiên Chúa và dấn thân để chu toàn Thánh ý của Ngài, chúng ta sẽ không bao giờ phải thất vọng và những ai kêu cầu Danh Đức Chúa sẽ được cứu thoát (x. Rm 10, 8-13). Đừng bao giờ chán nản và buông xuôi, vì chính Chúa Giêsu cũng bị cám dỗ, Ngài đã chiến đấu đến giây phút cuối cùng và Ngài đã chiến thắng tà thần… nên Ngài hiểu thấu được sự yếu đuối của con người và luôn luôn hiện diện để đỡ nâng, khích lệ, đồng thời mở ra cho chúng ta chân trời hy vọng và can đảm tiến bước theo chân Chúa.

 

         Trong sa mạc, Chúa Giêsu đã ăn chay cầu nguyện, can đảm chối từ tất cả: từ miếng ăn, quyền lực, vinh quang, giàu sang phú quý… trung thành với Thánh ý Chúa Cha để thực hiện chương trình Cứu chuộc nhân loại. Trong mùa chay thánh này, chúng ta hãy noi gương Chúa Giêsu bước vào sa mạc là để ăn chay cầu nguyện, thực thi bác ái từ bỏ ý riêng, khước từ mọi cám dỗ của ma quỷ và thế gian để sống theo thánh ý Chúa, cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình cứu độ của Ngài. Đó là thứ vũ khí vô cùng sắc bén và cần thiết để giúp chúng ta chiến thắng ba thù của chúng ta là: quỷ ma, thế gian và xác thịt.

 

Lạy Chúa Giêsu Chúa đã ăn chay bốn mươi đêm ngày và chịu ma quỷ cám dỗ đủ mọi cách, nhưng Chúa đã vượt thắng tất cả. Xin Chúa ban ơn trợ giúp chúng con, để trong mùa chay thánh này, chúng con biết ăn chay cầu nguyện, hãm dẹp tính mê nết xấu, để chúng con cũng vượt qua được những cơn cám dỗ, như xưa Chúa đã toàn thắng ma quỷ. Amen.