Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhơn Mỹ- Người Đẹp Tuổi 90

Tác giả: 
Tiểu Hổ

“ Tạ ơn tình Chúa

Tri ân tình người.

Xin tha thứ lỗi lầm.

Đoàn con nguyện hứa quyết tâm thi hành.”

Đó là tâm tình của Cha Pet Trương Minh Hải, chia sẻ trong thánh lễ mừng 90 năm thành lập họ đạo Nhơn Mỹ thuộc giáo hạt Đại Hải, giáo phận Cần Thơ và mừng 15 năm linh mục cha sở Phanxico de sale Võ Hoàng Túc.

Con đường đến với họ đạo Nhơn Mỹ, ngoằn ngoèo như con rắn đang lượn lờ bò. Tôi sẽ không định vị, định hướng được nếu không có những bảng mũi tên chỉ đường được cắm sẵn ở những ngã rẽ. Tạ ơn Chúa rồi cũng đến nơi, vã mồ hôi hột!

Nhà thờ nhỏ xinh xắn, nằm cạnh bờ sông, khuôn viên được lát gạch sạch sẽ, gọn gàng, phòng ốc tươm tất, khu đất thánh phía sau cũng được khang trang.

Tuy đường xá xa xôi cách trở, nhưng cha quản hạt, các cha cùng khóa với cha sở, các cha trong cũng như ngoài hạt, cùng bà con xa gần, đến để chung vui cùng họ đạo Nhơn Mỹ- Người đẹp tuổi 90.( Nhơn là Người; Mỹ là đẹp= Nhơn Mỹ là Người đẹp) Theo như lời diễn giải của cha giảng.

 

90 năm, một chặng đường dài cho sự hình thành và phát triển của họ đạo. Trong giây phút nức lòng mừng vui này đây, bà con được chiêm ngắm một trang sử lật ngược, lấp lánh tình yêu thương và lòng quảng đại của những người đã làm nên họ đạo Nhơn Mỹ hôm nay.

 

Mốc son đẹp nhất là năm 1921 Đức Giám Mục Giáo Phận Nam Vang Jean Claude Bouchot đã bổ nhiệm cha Charles Keller làm cha sở họ đạo Sóc Trăng. Tình yêu và lòng nhiệt thành đã thúc giục cha mang tin mừng đến không chỉ họ đạo Sóc Trăng mà cha còn len lỏi vào vùng sâu như Nhơn Mỹ, vào những vùng nghèo khổ, giúp người già yếu, neo đơn, bệnh tật. Những hạt giống tin mừng đầu tiên đã được gieo xuống và được chăm bẩm bằng những yêu thương. Mỗi lần nghĩ đến cảnh một linh mục từ trời Tây xa xôi không rành ngôn ngữ, không rõ đường đi nước bước, lại lặn lội đến những vùng sâu xa, con người còn mông muội, để ở lại, sống cùng, đồng hình đồng dạng, đồng cam cộng khổ với đoàn chiên, lòng tôi lại dậy lên một niềm mến phục.

 

Cha đã mang Tin Mừng đến và ở lại với Người Dân Nhơn Mỹ, lúc bấy giờ chưa là người Ki-tô hữu. Tình yêu và lòng nhân ái của Cha đã chạm vào tận sâu thẳm trái tim họ và suối nguồn yêu thương bắt đầu rò rỉ chảy tràn đến những phận nghèo.

 

Trong bài giảng lễ cha Pet. Trương Minh Hải đã khơi gợi lại cho mọi người tình yêu thương bao la của Thiên Chúa qua việc Ngài gửi các vị mục tử đến với Nhơn Mỹ, và sự họp tác tích cực của những người dẫn đường, đưa rước, cũng như các gia đình đầu tiên đã đón nhận tin mừng Chúa, để mọi người cùng nhau Tạ ơn Chúa và Tri Ân những vị tiền nhiệm vì đã tạo nên Nhơn Mỹ- Người đẹp 90:

 

Các cha đã coi sóc họ đạo khi chưa có cha sở.

 

-Cha Mt.Nguyễn Văn Nghĩa.

-ChaG.s. Trịnh Minh Lễ.

-Cha G.s. Vũ Đức

-Cha Paul Võ Văn Nam.

Các cha sở:

-Aquitino Nguyễn Quang Hiền cha sở tiên khởi.

-G.s. Ngô Thanh Bính, cha sở thứ 2 người đã xây dựng lại ngôi nhà thờ mới thay cho nhà thờ cũ đã bị sạt lở. ( 1990)

- Vinh Sơn Võ văn Thọ ( 1997)

- Pet. Trương Linh Vệ. ( 2002)

-Phanxico de sale Võ Hoàng Túc ( 2011)

 

Cha Pet. Hải vì đã từng là cha phó họ đạo Nhơn Mỹ, cha cũng hiểu tâm tình sống đạo của bà con nơi đây, nên đã hướng lòng họ đạo đến việc xin lỗi vì đã thờ ơ trước những ân sủng mà Chúa thương ban qua mầu nhiệm Thánh Thể, để rồi mọi người sẽ quyết tâm hơn trong đời sống làm muối men cho đời , sống tinh thần mới, dấn thân hy sinh mang Chúa đến cho người anh em bằng chính đời sống Ki-tô- hữu của mình.

 

Họ đạo Nhơn Mỹ cũng quảng đại dâng cho Chúa hai người con dấu yêu là: 1 Cha Paul Trần Xuân Bình, Dòng Donbosco, đang phục vụ tại IceLand; 1 Sr. Maria Phạm Thị Kim Phấn dòng Chúa Quan Phòng; còn có hội đoàn chăm lo đời sống đạo đức, bác ái thăm viếng, giúp đỡ người đau yếu.

 

90 một chặng đường dài, nhiều bước chân đã tiếp nối nhau, nhiều cánh tay đã dang ra, và đáng trân quí nhất là tấm lòng của bà con họ đạo Sóc Trăng, Đại Hải, Nam Hải sẵn lòng giúp đỡ vì lòng nhân ái tình huynh đệ Ki-tô.

 

Kết lễ Cha Quản Hạt đã chúc mừng Nhơn Mỹ- Người Đẹp 90 tuổi sẽ triển nở và xinh đẹp mãi trong lòng Giáo Hội và Cha Sở với 15 năm hồng ân linh mục sẽ mãi mãi là chủ chiên nhân từ như lòng Chúa mong ước.

 

Lời đáp từ chân tình của Cha sở Nhơn Mỹ đã khắc đậm trong tim những ai đã đến với họ đạo xa quá xa mà thấm đượm ân tình hôm nay.