Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giáo hội và Giới trẻ: thay đổi cách tiếp cận được đề xuất sau Thượng Hội đồng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Giáo hội và Giới trẻ: thay đổi cách tiếp cận được đề xuất sau Thượng Hội đồng

 

 

Tài liệu Thượng Hội đồng cuối cùng chỉ ra rằng thanh thiếu niên rời khỏi Giáo hội khi họ nhận thức đạo đức tình dục là một tập hợp các chuẩn mực bị áp chế.

 

Đó là lý do tại sao trọng tâm phải thay đổi, vì vậy đạo đức không chỉ được giải thích từ quan điểm giáo lý.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 27 tháng 6 năm 2018:

“Tôi phải làm cái này, thế này, thế nọ. Chỉ có nhiệm vụ. Nhưng bạn đang thiếu một cái gì đó. Căn bản của nhiệm vụ này là gì?”

 

Thượng Hội đồng đề nghị dựa vào những ngành khoa học khác của con người, như tâm lý học, để giúp họ hiểu căn bản con người về học thuyết.

 

Ví dụ, trong tài liệu cuối cùng, nội dung khiêu dâm được mô tả là một sự phụ thuộc tiềm năng. Tại một hội nghị tháng 12 năm 2018 về nghiện ngập, các chuyên gia đã giải thích lý do tại sao.

 

Peter C. Kleponis, Viện hàn gắn hôn nhân Hoa Kỳ:

“Bây giờ chúng tôi khám phá ra rằng đó là một chất gây nghiện và điều này đến từ cộng đồng khoa học thần kinh nơi họ so sánh quét não từ những người nghiện ma túy với những người nghiện tình dục và cả hai đều giống hệt nhau.”

 

Mặt khác, tài liệu cuối cùng nhấn mạnh sự cần thiết của các nhà giáo dục, phụ huynh hoặc linh mục để chuẩn bị tốt. Không có gì lạ khi họ thiếu quan tâm đến việc dẫn dắt những người trẻ lìa xa Giáo hội vì cảm thấy mình không được yêu thương hay tôn trọng.

 

Federico Tonioni là một nhà trị liệu tâm lý tại Bệnh viện Gemelli ở Roma. Ông chỉ ra rằng điều cần thiết là làm cho những người trẻ tuổi cảm thấy có giá trị ở nhà.

 

Federico Tonioni, Chuyên gia trị liệu tâm lý Bệnh viện Policlínico Gemell, Roma:

“Chúng ta, những bậc cha mẹ đã khám phá ra rằng không có người giữ trẻ nào tốt hơn điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy điện toán. Chúng ta thường tự cho phép chúng được thay thế bởi vì, điều đó là sự thật, đôi khi, nó thuận tiện để nghỉ ngơi, phải không? Sau đó, chúng ta có những bà mẹ nói, ‘khi bạn đặt con trai tôi trước máy điện toán, bạn không phải quan sát nó, bạn không chú ý đến nó.’ Điều đó có nghĩa là khi họ đặt con cái trước máy điện toán quản lý để quên nó.”

 

Tonioni giải thích căn nguyên nhiều vấn đề của trẻ em là do chúng cảm thấy thiếu tình cảm chứ không phải do sự bất lực của chúng.

 

Federico Tonioni, Chuyên gia trị liệu tâm lý Bệnh viện Policlínico Gemell, Roma:

“Tất cả những vấn đề học tập, theo tôi nghĩ, đều liên quan đến tình cảm. Nếu không có vấn đề sinh học, hầu như tất cả những đứa trẻ hiếu động mà tôi biết đều có mẹ bị trầm cảm. Chúng rất hiếu động khi cố gắng hồi sinh mẹ mình.”

 

Điểm cuối cùng được đưa ra trong tài liệu cuối cùng là hãy nhớ rằng giáo dục một người trẻ không chỉ là nhiệm vụ của cha mẹ mà còn là của tất cả những người lớn xung quanh họ. Đó là lời kêu gọi trách nhiệm xã hội. Một ví dụ, câu ngạn ngữ được Đức Thánh Cha lặp đi lặp lại được trích dẫn trong các trường học.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 10 tháng 5 năm 2014:

“Điều này khiến tôi nghĩ đến một câu ngạn ngữ Phi châu, có nội dung: ‘Phải mất một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ.’ Tất cả chúng ta hãy đồng thanh, ‘Phải mất một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ.’ Tất cả cùng nhau, ‘Phải mất một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn