Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

“Sự tăng trưởng người Công giáo quan trọng nhất ở Kazakhstan là hiểu biết về Thiên Chúa trong trái tim của họ”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

“Sự tăng trưởng người Công giáo quan trọng nhất ở Kazakhstan là hiểu biết về Thiên Chúa trong trái tim của họ”

 

 

Đức Giám mục Jose Luis Mumbiela đã ở Kazhakstan từ năm 1998. Trong 20 năm, ngài đã chứng kiến ​​sự phát triển ổn định của Giáo hội Công giáo nhỏ bé này.

 

Chí với 1 phần trăm dân số theo Công giáo, đây là một quá trình hầu tăng dần sự hiện diện của các giáo xứ cũng như số tín hữu.

 

Tuy nhiên, Đức Giám mục Mumbiela nói rằng sự tăng trưởng ngoạn mục nhất mà ngài đã chứng kiến là ở chính các tín hữu.

 

Đức Giám mục Jose Luis Mumbiela, Giám mục Almaty, Kazakhstan:

“Đó là sự tăng trưởng mà tôi tin rằng đối với những người có nguồn gốc ở Kazakhstan là cuộc gặp gỡ mới với Đức Kitô, không chỉ với Giáo hội nổi tiếng trên thế giới, mà họ nhìn thấy qua Vatican. Thay vào đó là hiểu Thiên Chúa trong lòng họ và đó là sự tăng trưởng, tôi nghĩ đó gần như là sự tăng trưởng quan trọng nhất mà chúng ta phải thăng tiến.”

 

10 giám mục của Hội đồng Giám mục của Kazakhstan đã triều kiến Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Giám mục Mumbiela là Giám mục của giáo phận Holy Trinity của Almaty và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục của đất nước này.

 

Đức Giám mục Mumbiela nói rằng trong cuộc hội kiến, Đức Thánh Cha tỏ ra rất vui mừng phúc. Ngài nhấn mạnh rằng công việc của họ ở trong nước thể hiện thông điệp của Giáo hội.

 

Đức Giám mục Jose Luis Mumbiela, Giám mục Almaty, Kazakhstan:

“‘Đây là giáo hội truyền giáo mà tôi thường đề cập.’ Ngài tỏ ra rất vui mừng, bởi vì chúng tôi đã nói về sự nhiệt tình của chúng tôi, những khát vọng mục vụ của chúng tôi, thậm chí cả những lo lắng của chúng tôi. Đó là một bầu không khí truyền giáo.’”

 

Kazakhstan có sự đa dạng sắc tộc và tôn giáo lớn trong phạm vi 18 triệu dân. Phần lớn là người Hồi giáo. Ngoài ra còn có một nhóm lớn của Chính thống giáo Đông phương. Đức Giám mục Mumbiela nói rằng ngài nhận thấy đất nước này là toàn bộ ưu tiên hòa bình và cùng tồn tại.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn