Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sáu năm kể từ bài giảng đầu tiên của ĐGH Phanxicô: những ưu tiên ban đầu của ngài

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Sáu năm kể từ bài giảng đầu tiên của ĐGH Phanxicô: những ưu tiên ban đầu của ngài

 

 

Sáu năm đã trôi qua kể từ Thánh lễ giáo hoàng ban đầu của Đức Thánh Cha Phanxicô. Bài giảng đầu tiên của ngài đã dự đoán tương lai về triều đại giáo hòang của mình và nêu bật những ưu tiên của ngài với cương vị là Giám mục Roma thế nào?

 

1. CHĂM SÓC MÔI TRƯỜNG

Một điều ngạc nhiên về bài giảng của ngài là ngài nhấn mạnh việc bảo vệ môi trường.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 19 tháng 3 năm 2013:

“Hãy để chúng ta là ‘những người bảo vệ’ sự sáng tạo, những người bảo vệ kế hoạch của Thiên Chúa được ghi trong tự nhiên.”

 

Chủ đề này đã là một hằng số thuộc triều đại giáo hoàng của ngài. Tháng 10 năm 2019 sẽ đánh dấu một hội nghị về Amazon và vào năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xuất bản một trong tông huấn quan trọng của ngài về việc chăm sóc thiên nhiên, Laudato si’.

 

Trong tài liệu này, Đức Thánh Cha Phanxicô không chỉ yêu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách có trách nhiệm, mà ngài còn yêu cầu tôn trọng người bản địa, những người phụ thuộc vào môi trường nơi các tài nguyên này được đặt để. Gần đây ngài đã nhắc nhở.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 8 tháng 3 năm 2019:

“Những người sống ở những khu vực như Amazon và Bắc cực đã giúp bảo vệ gần 80% đa dạng sinh học của hành tinh.”

 

2. CHĂM SÓC THA NHÂN

Một khía cạnh khác mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập trong bài giảng của mình là chăm sóc người hàng xóm, không chỉ những người khó khăn nhất.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 19 tháng 3 năm 2013:

“Chúng ta hãy đừng bao giờ quên rằng quyền lực đích thực là phục vụ và giáo hoàng cũng vậy, khi thực thi quyền lực, phải đi vào đầy đủ hơn nữa trong việc phục vụ ấy.”

 

Trong suốt triều đại của ngài, đây là một trong những điểm được ngài nói đến nhiều nhất. Phục vụ tha nhân đặt dấu chấm hết cho cái mà ngài gọi là “văn hóa loại trừ.” Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016, ông đã tác động đến thế giới bằng những Thánh lễ được cử hành với những người bệnh, những người bị cầm tù và những người vô gia cư: xã hội con người thường loại bỏ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 12 tháng 6 năm 2016:

“Thế giới không trở nên tốt đẹp hơn vì chỉ có người ‘hoàn hảo’ sống ở đó (tôi nói là ‘hoàn hảo’ chứ không phải ‘sai lầm’) mà chỉ khi sự đoàn kết của con người, sự chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau tăng lên.”

 

3. VĂN HÓA TẾ NHỊ

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc bài giảng của mình trong Thánh lễ đầu tiên với ý nghĩ này.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 19 tháng 3 năm 2013:

“Chúng ta không nên sợ sự ân cần, tế nhị dịu dàng.”

 

Trong những dịp khác, ngài đã đề cập đến khái niệm về liệu pháp chăm sóc.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 15 tháng 2 năm 2016:

“Những liệu pháp tình cảm là rất quan trọng. Đôi khi một sự vuốt ve đơn giản làm nên điều kỳ diệu cho sự phục hồi một ai đó.”

 

Ngày 19 tháng 3 là ngày lễ Thánh Giuse, người bảo vệ Thánh Gia. Do đó, Đức Thánh Cha đã lặp lại khái niệm rằng mọi Kitô hữu phải bắt chước Người và là người bảo vệ thế giới và tha nhân.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn