Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Họ đạo Tân Định: Mừng Thọ Bát Tuần Cha Nguyên Chánh Xứ B. Võ Văn Ánh

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

Dẫu rằng đã chia tay với họ đạo vì đã đến tuổi hưu nhưng tình cảm giữa cha với con và con với cha vẫn còn mãi. Chính vì thế, mỗi khi có dịp mừng Lễ, họ đạo Tân Định vẫn nhớ đến “người xưa” là Cha G. B. Võ Văn Ánh.

 

Chiều tối hôm nay, thứ Tư ngày 20 tháng 3 năm 2019, họ đạo Tân Định cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa mừng thọ bát tuần của Cha G. B. Võ Văn Ánh. Cha Chính Xứ Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Cha Sở Tân Định đã mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông với Cha G. B. trong Thánh Lễ này.

 

Với tất cả tâm tình, không chỉ trong nhưng cả ngoài họ đạo về hiệp dâng Thánh Lễ. Đặc biệt nhất là sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám Quản Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Cùng với Đức Cha Giuse có Cha Tổng Đại Diện Inhaxio Hồ Văn Xuân và nhiều Cha khác nữa.

 

Trong bài chia sẻ, Cha Tổng Đại Diện mời cộng đoàn cùng nhìn lại cuộc đời của cậu bé G. B. Võ Văn Ánh. Cha Inhaxio gợi lại tiếng khóc chào đời cách đây 80 của cậu Ánh ở làng quê Quang Diệu (giáo phận Vĩnh Long.

 

Sau đó, Cha Inhaxio mời cộng đoàn cùng nhìn lại hành trình đời của Cha G. B., đặc biệt với khẩu hiệu khi Cha G. B. lãnh sứ vụ linh mục : Hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian.

 

Và rồi, Cha Inhaxio gợi 3 điểm về cuộc đời của Cha G. B. Cha G. B. là một linh mục :

 

Tông đồ hăng say rao giảng Tin Mừng : Giáo sư Chủng Viện, chăm sóc Chủng Sinh.

 

Một mục tử nhiệt thành và tận tình : Cha sẵn sàng ra đi để phục vụ các họ đạo Thị Nghè, Chợ Quán và nhiều năm ở Tân Định.

 

Một mục tử giàu lòng thương xót : Cha thương người nghèo và chăm sóc cho người nghèo, các hội đoàn

 

“… Một thiếu sót lớn nếu không nói đến lòng hiếu thảo của Cha G. B. Ngài luôn bênh vực Giáo Hội. Ngài luôn ý thức linh mục lớn tuổi rồi sẽ ra đi và có các linh mục kế thừa. Ngài quan tâm các chủng sinh, quan tâm những người nghèo ở các giáo xứ mà Ngài từng phục vụ và đem Chúa đến cho anh chị em lương dân. 2014, nhân dịp mừng Thất Tuần của Đức Hồng Y, Ngài vận động xây dựng nhà thờ An Thới Đông để mừng Đức Hồng Y. …”

 

Cha Inhaxio nhắc lại lời Đức Cố Tổng Bình thực hiện triệt để. Đức Tổng Bình nói với các linh mục trong mọi hoàn cảnh phải yêu thương mọi người. Cha G. B. tận tình yêu thương Giáo Phận và tham gia mọi việc trong xã hội như lời nhắn nhủ của Đức Tổng Bình và Cha Tổng nói : “Chúng ta có thể nói Cha G. B. đã sống trọn vẹn sứ vị linh mục của mình. Chúng ta có thể nói về Ngài đã đi rao giảng Tin Mừng bằng nhiều cách thế khác nhau : Tôi đã chiến đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp … giờ đây tôi chờ đợi vòng hoa dành cho người công chính …” (2 Tm, 4 7-8)

 

“Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ ! Xin tạ ơn Ngài mãi mãi ngàn thu” đã khép lại bài giảng của Cha Tổng Đại Diện.

 

Trước khi ghi lại những tấm hình kỷ niệm, cộng đoàn kính dâng lên Đức Cha Giám Quản và Cha G. B. những lẵng hoa tươi thắm.

 

Sau khi cộng đoàn nghe Cha Tân (nguyên chánh xứ Thanh Đa – bạn cùng lớp với Cha G. B.) công bố phép lành Tòa Thánh cho Cha G. B., Cha G. B. ngỏ lời cảm ơn Đức Giám Quản, quý Cha và cộng đoàn.

 

Thánh Lễ mừng thọ bát tuần Cha G. B. khép lại với bữa cơm gia đình thân mật.

Nguyện xin Chúa thương ban muôn ơn lành trên Cha G. B. để những ngày còn lại của đời linh mục, Cha dâng Lễ, cầu nguyện cho mọi người, cho Cha và cách riêng cho các họ đạo mà Cha đã từng coi sóc.