Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tây Ban Nha chứng kiến 24 phần trăm đại chủng sinh được thụ phong linh mục

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Tây Ban Nha chứng kiến ​​24 phần trăm đại chủng sinh được thụ phong linh mục

 

 

Phong chức tư tế ở Tây Ban Nha đã tăng 24% trong năm ngoái.

 

Năm 2018, tổng cộng 135 người đã được phong chức linh mục so với 109 năm 2017, theo số liệu thống kê được công bố ngày 12 tháng 3 bởi Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha.

 

Tổng giáo phận Madrid đã ghi nhận số lượng phong chức cao nhất, với 14. Giáo phận Valencia đã ghi nhận 10 sắc lệnh, tiếp theo là tám giáo phận ở Toledo, bảy giáo phận tại Seville và Alcala de Henares và sáu giáo phận ở Cartagena và Zaragoza.

 

Ngoài ra, có ít chủng sinh bỏ học trong năm ngoái - 123 so với 152 của năm trước - nhưng đã có sự sụt giảm tổng số nam giới tham gia các cuộc hội thảo trong cùng thời kỳ, giảm từ 1.263 xuống còn 1.203.

 

Cha Julio Gomez, một linh mục điều hành bốn giáo xứ trong Giáo phận Palencia, cho biết sự gia tăng các sắc phong là vô tình chứ không phải là kết quả của một chính sách có chủ ý.

 

“Tôi nghĩ rằng đó là một sự tăng trưởng ngẫu nhiên, vì không có một chiến lược nghề nghiệp quốc gia nào trong giáo hội ở Tây Ban Nha, điều này có thể giải thích những con số ngày càng tăng này,” ngài nói trong một email gửi cho Catholic News Service .

 

Nhưng ngài nói điều quan trọng là gần một nửa số chủng sinh đến từ chỉ 15 trong số 70 giáo phận trong cả nước.

 

“Có bảy giáo phận và bảy chủng viện ở Tây Ban Nha, mà nổi bật một cách rõ ràng so với phần còn lại,” ngài nói.

 

Ngài nói, đó là Cartagena-Murcia, với 38 chủng sinh; Cordoba với 39 chủng sinh; Getafe và Orihuela-Alicante, mỗi giáo phận có 28 chủng sinh; Seville với 51 chủng sinh; Toledo với 67 và Valencia với 63 chủng sinh.

 

“Thật thú vị khi nghiên cứu sâu hơn về lý do thành công của họ, nhưng tôi có thể đưa ra một số bằng chứng: các giám mục truyền thống và chính thống, giáo huấn và đào tạo, lòng mộ đạo phổ biến, rất nhiều linh mục trẻ đã tạo ra văn hóa thiên hướng trong giáo phận của họ, một tác vụ nhiệt thành và trẻ trung tích cực,” Cha Cha Gomez nói.

 

“Đất nước xứ Basque là một trong những khu vực thế tục hóa nhất ở Tây Ban Nha, với một vài con số ơn gọi trong 30-40 năm qua,” ngài nói thêm. “Tuy nhiên, trong 10 năm qua, ba giám mục mới rất nhiệt tâm đã được bổ nhiệm. Họ rất năng động và chính thống, và giờ họ có 33 chủng sinh.”

 

Ngài cho biết năm 2012, chỉ có 11 chủng sinh ở xứ Basque.

 

Ngoài ra còn có 14 hội thảo Redeemoris Mater ở Tây Ban Nha đào tạo các linh mục của Neocatecumenal Way từ khắp nơi trên thế giới. Ghi danh vào các cuộc hội thảo đó là 230, khoảng 20% ​​tổng số cả nước.

 

Hai mươi bốn chủng viện giáo phận có ít hơn năm chủng sinh bước vào năm học hiện tại, các số liệu cho thấy, với một ghi nhận không có chủng sinh và ba chỉ nhận một.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn