Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô sẽ gặp CT Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần này?

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô sẽ gặp CT Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần này?

 

 

Có suy đoán hai bên có thể gặp nhau khi Tập Cận Bình tới Rome

 

Khi Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình tới Roma vào tuần này, đã có nhiều suy đoán về việc chuyến đi của ông cũng sẽ bao gồm chuyến thăm không chính thức với Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Trước chuyến đi của Chủ tịch Trung quốc đến Ý Đại Lợi vào ngày 21 tháng 3, Hãng tin AP tường thuật rằng Quốc Vụ khanh Vatican, Đức Hồng y Pietro Parolin nói, “Cửa của chúng tôi luôn mở.”

 

“Việc loan báo Tin Mừng ở Trung quốc không thể tách rời khỏi lập trường tôn trọng, quý mến và tin tưởng đối với người dân Trung quốc và các cơ quan nhà nước hợp pháp của họ,” Đức Hồng y Parolin đã viết trong bài giới thiệu về cuốn sách, Giáo hội ở Trung quốc: Một Tương lai được viết, xuất bản trong tuần này trùng với chuyến thăm của Tập đến Ý Đại Lợi.

 

Đức Hồng y Parolin viết rằng thỏa thuận tạm thời được Tòa thánh và Trung quốc ký kết vào tháng 9 là “một điểm đến không hẳn là điểm khởi đầu.”

 

Truyền thông Ý đã suy đoán về một cuộc họp có thể xảy ra, lưu ý rằng lịch trình của Đức Thánh Cha Phanxicô không có nhiều cuộc hội kiến được lên kế hoạch vào những ngày mà Tập sẽ ở Ý từ ngày 21 đến 23 tháng 3.

 

Tuy nhiên, những nguồn tin Trung Quốc đã bày tỏ rằng một cuộc gặp tiềm năng giữa Đức Giáo hoàng và nhà lãnh đạo Trung quốc là không thể.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc Geng Shuang nói rằng ông “không hề biết” về cuộc gặp tiềm năng giữa Đức Giáo hoàng và chủ tịch, nhưng ông ta nói rằng Trung quốc đã sẵn sàng gặp Vatican thỏa hiệp thông qua “đối thoại mang tính xây dựng,” cùng với “sự tin tưởng lẫn nhau.”

 

Kể từ khi Trung quốc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tòa thánh vào năm 1951, một cuộc gặp tiềm năng giữa Đức Giáo hoàng và nhà lãnh đạo Trung quốc sẽ không phải là một cuộc họp chính thức.

 

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Ý Đại Lợi bắt đầu từ ngày 21 tháng 3, sẽ tập trung vào hai quốc gia có mối quan hệ kinh tế với Trung quốc hầu hy vọng bảo đảm sự hỗ trợ của Ý cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường tơ lụa của họ, nhằm mục đích mở rộng thương mại thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng.

 

Một nguồn tin của Vatican nói với National Catholic Register rằng nhiều khả năng cuộc họp sẽ không xảy ra, nhưng có thể đưa quyết định vào phút chót.

 

Nguồn tin nói thêm rằng Vatican đã lên kế hoạch cho một chuyến đi của Đức Thánh Cha đến Trung quốc trong ít nhất hai năm và hy vọng rằng sẽ diễn ra vào năm 2020.

 

Tại thời điểm này, tất cả các giám mục Trung quốc đều có sự công nhận của cả chính phủ và Tòa thánh. Kể từ khi thỏa thuận, không có giám mục mới nào được bổ nhiệm ở Trung quốc.

 

“Lịch sử thường ép buộc những vấn đề tôn giáo và chính trị, những chủ đề giáo hội và các cuộc thảo luận văn hóa, những vấn đề đạo đức và kịch tính xã hội, vào các nút thắt không thể giải thích được,” Hồng y Parolin đã viết.

 

“Con đường của sự hiệp nhất và sự hòa giải chưa hoàn toàn trọn vẹn và đầy đủ giữa người Công giáo Trung quốc và các cộng đồng tương ứng, điều mà họ phụ thuộc vẫn là mục tiêu chính. Do đó, điều quan trọng hơn bao giờ hết là ở Trung quốc, một con đường thanh lọc đúng đắn của ký ức bắt đầu từng nấc,” ngài nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn