Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

TT Malta Marie-Louise Coleiro Preca yết kiến ĐGH Phanxicô thảo luận về di trú và liên tôn

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

TT Malta Marie-Louise Coleiro Preca yết kiến ĐGH Phanxicô thảo luận về di trú và liên tôn

 

 

Hôm thứ Năm, Tổng thống Malta, Marie-Louise Coleiro Preca, đã gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô. Đó là cuộc họp chính thức cuối cùng của bà với ngài, trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

 

“Tôi có một đặc ân tuyệt vời là một người Công giáo được hiện diện ở đây với ngài.”

 

Một trong những vấn đề họ thảo luận là hiện tượng di cư. Tháng 1 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi EU vì sự đoàn kết cụ thể trong việc chào đón người di cư.

 

Điều này là trong một sự cố mà lúc đầu Malta đã từ chối hai tàu di cư cập cảng.

 

Theo Tổng thống Malta, các quốc gia thành viên EU cần hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong việc giúp giải quyết vấn đề di cư.

 

Bà Marie-Louise Coleiro Preca, Tổng thống Malta:

“Chúng ta cần sự đoàn kết. Chúng ta cần tất cả các quốc gia thành viên để chia sẻ cuộc khủng hoảng nhân đạo này.”

 

Bà cũng kêu gọi đầu tư bền vững ở các quốc gia nơi người di cư đang rời đi; và để cộng đồng quốc tế hành động nhiều hơn chống lại biến đổi khí hậu hầu giúp hạn chế di cư.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Malta cũng thảo luận về tầm quan trọng của giới trẻ và đối thoại liên tôn giáo. Đức Thánh Cha thậm chí còn tặng bà một tài liệu mà ngài đã ký trong chuyến viếng thăm Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất: Tình huynh đệ vì hòa bình thế giới và chung sống.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đây là tài liệu Abu Dhabi.”

 

Bà Marie-Louise Coleiro Preca, Tổng thống Malta:

“Tài liệu này rất quan trọng.”

 

Trong thời gian với tư cách là tổng thống, Bà Marie Louise Coleiro Preca đã thành lập một số thực thể như Tổ chức vì sự thịnh vượng xã hội. Mục đích của tổ chức này là tạo ra một không gian an toàn để đối thoại với phúc lợi xã hội, hoạt động nhằm nâng cao con người các mối quan hệ.

 

Bà Marie-Louise Coleiro Preca, Tổng thống Malta:

“Nó sẽ tạo ra những cơ hội cho quyền công dân tích cực và am hiểu những mối quan hệ lành mạnh và tích cực là gì.”

 

“Vào tháng Hai vừa qua, trong tuần lễ World Faith Harmony, chúng tôi đã tìm cách đến với nhau và cùng nhau ký vào bản tuyên bố liên tôn đầu tiên. Đó là tất cả các truyền thống đức tin ở Malta.”

 

Trong lúc giới thiệu quà tặng, tổng thống đã tặng biểu tượng bằng gỗ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô cho Đức Thánh Cha Phanxicô. Điều này là để cho thấy Thánh Phaolô đã mang đức tin đến Malta và nối kết quốc gia này với Vatican như thế nào.

 

Đức Thánh Cha cũng đã tặng bà, những Tông thư và Tông huấn của ngài, bức tượng ô liu như một dấu chỉ của hòa bình.

 

Đối với tổng thống đó là một lời chia tay đầy cảm xúc. Đức Thánh Cha đã nói với bà vào lúc chia tay khi bà rời Điện Tông tòa.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chân thành cảm ơn. Những gì bạn làm là một điển hình. Xin Chúa phù hộ cho bà và cầu nguyện cho tôi một chút, một chút nhé.”

 

Sau thời gian với tư cach tổng thống, Bà Marie-Louise Coleiro Preca sẽ tiếp tục công việc của mình trong lĩnh vực xã hội và thúc đẩy các mục tiêu của Tổ chức vì sự thịnh vượng xã hội.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn