Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thưa Cha, con thật đắc tội với Trời và với Cha

Tác giả: 
Đỗ Công Minh

 

 

Thưa Cha, con thật đắc tội với Trời và với Cha . . . (Lc 15, 19)

 

Bài Tin Mừng Chúa nhật thứ TƯ mùa chay, Thánh Luca cho chúng con nghe lại dụ ngôn mà Chúa Giêsu  đã nói với các môn đệ Người. Trình thuật này chúng con đã nghe biết bao lần, với nhiều cách gọi khác nhau. Có vị chú giải lấy tựa đề: Người con hoang đàng. Cũng trích đoạn này, có vị đặt tựa : Chuyện về lòng nhân hâu của người cha. Vị khác lại đặt : Lòng thương xót của Thiên Chúa . . . tựu trung nói về người Cha trong Tin mừng, thể hiện tình yêu thương tha thứ tuyệt đối của Thiên Chúa với con người.

 

   Người Cha trong tin mừng chính là Thiên Chúa, đấng luôn ngóng trông con mình tội lỗi trở về, đã củng cố cho con niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa. Hành động người con hoang đàng trở về là một mẫu gương cho con trong đời  sống. Con cũng bao lần bỏ nhà ra đi, cũng bao lần đựoc Cha chia gia tài là ơn Chúa, là khả năng, là phúc lộc. . . vậy mà con vẫn từ khước, ra đi, phung phá, sa vào mọi  điều xấu. Đã nhiều lúc lâm vào tình trạng kiệt quệ, thay vì trở về với cha, con lại tìm đến cầu cứu nơi các thế lực đen tối khác, tìm đến quyền năng của ác thần để mong thóat ra khỏi cơn nguy nan. Con không nhận ra Chúa vẫn giang tay gọi mời.

 

    Là con cái, đã bao lần chúng con phản nghịch lại tình thương của cha mẹ, hay toan tính rời xa tình yêu thương của cha mẹ. Muốn rời bỏ tổ ấm gia đình để được tự do sống theo bản năng, sở thích. Không nhận ra được tình yêu  vô bờ của người cha, người mẹ mãi tận tụy vì con. Khi có lỗi, không tự nhận mình lỗi phạm, không biết quay trở về xin ơn thứ tha mà vẫn cố đắm chìm trong sa đọa. 

 

   Những người cha trần thế hôm nay, trong chúng con không ít người gặp hoàn cảnh con cái ngỗ nghịch, không khác chi người con thứ trong Tin mừng. Mà còn hơn thế nữa. Có những đứa con không chỉ cãi lời cha mẹ, đòi chia gia tài khi cha mẹ còn sống, hăm dọa sẽ bỏ đi, sẽ làm những điều phi pháp mà cha mẹ phải chịu trách nhiệm liên đới. Thậm chí có những người con đe dọa tính mạng song thân, đuổi cha mẹ ra khỏi nhà. . . Gặp những người con không hề biết sống đạo lý con người, không nghe lời khuyên bảo của người khác, đối xử bất nhẫn với các đấng sinh thành thì làm cha, làm mẹ đau khổ biết bao. Chúng con có đủ can đảm cam tâm chịu đựng, cầu nguyện cho con cái được ơn trở về, sẵn sàng tha thứ như người cha trong Tin mừng hôm nay? Hay tìm cách khử trừ, loại bỏ những đứa con ngỗ nghịch của mình ?

 

        Lạy Chúa,

 

       Xin cho con khi nhận biết tình Chúa yêu con, con dám can đảm đứng lên, rời bỏ quá khứ tội lỗi  để trở về với Cha, Đấng là Cha hết mọi người. Con biết rằng thân phận con thì mỏng dòn yếu đuối. Con biết được, khi trở về ở nhà rồi, được mấy ngày, lại tìm cách kiếm ít tiền của rồi trốn đi, ăn chơi, sa ngã. Tái đi tái lại bao lần. Sợ Cha rầy la, không chấp nhận, nên con ngã lòng đến nỗi bỏ đi thật xa. Tư tưởng ấy tồn tại trong con, cho thấy lòng tin của con vào tình thương của Chúa còn non yếu.

 

      Xin Chúa giúp con, xin Người ban thêm đức tin cho con.

 

      Xin cho con nhân mùa Chay Thánh này, biết nhìn nhận mình yếu đuối, phải cây dựa vào Lòng Chúa xót thương, biết thưa lên như người con thứ trong Tin Mừng :

 

 “Cha ơi! Nay con đã về, tội đầy cùng trời với Cha. Bao nhiêu tháng năm hoang đàng, một lần ghi dấu ăn năn. Con xin làm người tôi hầu, về đây bên Cha dấu yêu. Rồi đây những khi ưu sầu, con được tình Cha xót thương nhiều ” . AMEN.

 

  Fx Đỗ Công Minh