Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lịch trình Tuần Thánh của ĐGH Phanxicô

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Lịch trình Tuần Thánh của ĐGH Phanxicô

 

 

Một trong những tuần cao điểm nhất trong năm tại Roma, Tuần Thánh, chuẩn bị bắt đầu. Giống như mọi năm, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành các nghi lễ chính trong những ngày này.

 

Ngày 14 tháng Tư, Chúa Nhật Lễ Lá, ngài sẽ cử hành Thánh lễ tại Công trường Thánh Phêrô vào lúc 10 giờ sáng. Ngài sẽ bắt đầu bằng cách ban phép lành cho những lá cọ và những nhành ô liu tại đài tưởng niệm trung tâm Công trường. Từ đó, ngài sẽ tiếp tục rước kiệu lên bàn thờ cùng với những thanh thiếu niên. Trong hơn 30 năm, Chúa Nhật Lễ Lá còn đánh dấu Ngày Giới trẻ Thế giới tại Roma.

 

Lễ Phục sinh bắt đầu vào ngày 18 tháng 4, Thứ Năm Tuần Thánh, với Thánh lễ Truyền Dầu trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Đây là một nghi thức đặc biệt dành riêng cho các linh mục, vì nó nhớ đến việc thiết lập bí tích Truyền chức.

 

Vào buổi chiều, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn đến một trung tâm sám hối để kỷ niệm ngày tình huynh đệ này. Ngài sẽ đến nhà tù Velletri để cử hành Thánh lễ Tiệc Ly với nghi thức rửa chân. Ngài sẽ rửa chân cho 12 tù nhân.

 

Vào ngày 19, Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ cử hành Cuộc Thương Khó của Chúa và tôn thờ thánh giá vào lúc 5 giờ chiều tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Sau đó, ngài sẽ đến trung tâm của Roma, đi Chặng đường Thánh Giá truyền thống tại Đấu trường La Mã.

 

Năm nay, Đức Thánh Cha một lần nữa giao những bài suy niệm cho một phụ nữ, Sr. Eugenia Bonetti, một nhà truyền giáo của Consolata. Bà là chủ tịch của hiệp hội “Không còn nô lệ.” Kể từ năm 2012, tổ chức này chống lại tất cả bạo lực, phân biệt đối xử và lạm dụng đối với phụ nữ. Do đó, những bài suy niệm này có thể sẽ tập trung vào nạn buôn người. Vào cuối Chặng đường Thánh Giá, Đức Thánh Cha sẽ thêm một vài lời và gửi tín hữu ra về với lời chúc phúc lành.

 

Vào tối thứ bảy, lúc 8:30 tối, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ đêm Vọng Phục Sinh tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Ngài sẽ rửa tội cho một số người đang được chào đón đức tin.

 

Chúa Nhật ngày 21 tháng 4, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ Phục Sinh tại Công trường Thánh Phêrô lúc 10 giờ sáng. Vào buổi trưa, ngài sẽ chúc phúc lành Urbi et Orbi từ ban công trung tâm của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô cho Thành phố Roma và toàn thế giới.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn