Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người giàu nhất nước Pháp cam kết 200 triệu euro để tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Người giàu nhất nước Pháp cam kết 200 triệu euro để tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris

 

Chiến dịch tái thiết nhà thờ cho đến nay đã quyên góp được nửa tỷ euro

 

Người giàu nhất nước Pháp đã cam kết 200 triệu euro (tương đương 173 triệu bảng / 226 triệu USD) để giúp khôi phục nhà thờ Đức Bà ở Paris sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào tối thứ Hai.

 

Tỷ phú Bernard Arnault là nhà tài trợ lớn nhất hiến nửa tỷ euro cho đến nay đã được cam kết để cứu ngôi Nhà thờ này. François-Henri Pinault, chồng của nữ diễn viên Hollywood Salma Hayek, cũng đã đề nghị 100 triệu euro cho việc phục hồi, trong khi công ty dầu khí đa quốc gia Total cũng cam kết 100 triệu euro.

 

Công ty hàng xa xỉ LVMH, đứng đầu là ông Arnault, cho biết trong một tuyên bố: Gia đình Arnault và tập đoàn LVMH, hiệp thông với thảm kịch quốc gia này, liên đới với việc tái thiết nhà thờ lớn, biểu tượng của nước Pháp, di sản của nó và sự hiệp nhất của nó.

 

The Mail cũng báo cáo rằng Valerie Pecresse, Chủ tịch khu vực Île-de-France, đã cam kết hỗ trợ khẩn cấp 10 triệu euro.

 

“Việc tái cấu trúc này, rõ ràng sẽ rất tốn kém, sẽ huy động toàn quốc gia,” bà nói thêm.

 

Vào chiều thứ Ba, Air France cho biết họ sẽ cung cấp chuyến đi miễn phí cho bất kỳ ai tham gia vào công việc trùng tu ngôi thánh đường này.

 

“Các đội của All Air France và Air France-KLM trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng sâu sắc và rất buồn bã,” hãng hàng không này cho biết.

 

Đó là lý do tại sao Benjamin Smith, Giám đốc điều hành của Air France-KLM, đã đưa ra quyết định với Anne-Marie Couderc, Chủ tịch của Air France-KLM, và Anne Rigail, Giám đốc điều hành của Air France, nói rằng Air France sẽ bảo đảm vận chuyển miễn phí tất cả các diễn viên chính thức sẽ tham gia vào việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà ở Paris.

 

Ngoài ra, Tập đoàn Air France-KLM sẽ thiết lập một hệ thống quyên góp tự nguyện cho khách hàng của mình trong những ngày tới nhằm giúp tài trợ cho công việc tái thiết.

 

Nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định, mặc dù các công tố viên cho biết họ đang coi đó là vụ “Không cố ý”, có nghĩa là họ đang loại trừ một khả năng có thể.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn