Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thứ Sáu Tuần Thánh được phục hồi như là ngày nghỉ lễ công cộng trên toàn lãnh thổ Ấn Độ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Thứ Sáu Tuần Thánh được phục hồi như là ngày nghỉ lễ công cộng trên toàn lãnh thổ Ấn Độ

 

 

Chính phủ chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu đã cố gắng biến ngày này thành một ngày làm việc bình thường

 

Tòa án tối cao Mumbai đã phục hồi Thứ Sáu Tuần Thánh như một ngày lễ sau khi nó bị xóa khỏi danh sách các ngày lễ được chính phủ phê duyệt tại một khu vực ở phía tây Ấn Độ do chính phủ liên bang Đảng Bharatiya Janata của Ấn Độ giáo lãnh đạo.

 

“Chúng tôi rất vui mừng thông báo với các bạn rằng chúng tôi đã thắng trận Thứ Sáu Tuần Thánh tại tòa án tối cao Mumbai,” Đức Giám mục Phụ tá Theodore Mascarenhas của Ranchi, tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, cho biết trong một tuyên bố sau phán quyết ngày 15 tháng Tư của tòa án.

 

Đức Giám mục Mascarenhas gọi sự chỉ đạo này là “sự trợ giúp lớn lao” cho người thiểu số Kitô giáo trong khu vực này. “Lệnh của tòa án củng cố niềm tin của chúng tôi vào hệ thống tư pháp,” ngài nói với Catholic News Service.

 

Các nhà lãnh đạo chính phủ liên bang trong Lãnh thổ Liên minh Dadra, Nagar Haveli, Daman và Diu đã xác định rằng bắt đầu từ năm nay, Thứ Sáu Tuần Thánh, rơi vào ngày 19 tháng 4, sẽ không còn là một ngày lễ nghỉ cưỡng bách. Lập trường của chính phủ có nghĩa là các tổ chức công cộng, bao gồm cả trường học và cao đẳng, sẽ vẫn mở cửa vào một trong những ngày linh thiêng nhất trong lịch Kitô giáo.

 

Các vùng lãnh thổ là thuộc địa của Bồ Đào Nha 450 năm trước khi trở thành một phần của liên minh Ấn Độ vào năm 1961. Về mặt giáo hội, khu vực này nằm dưới Tổng giáo phận Goa, bao gồm tiểu bang Goa, một phần của Lãnh thổ Liên minh cho đến khi trở thành một tiểu bang vào năm 1987.

 

Cộng đồng Kitô giáo và công dân rộng lớn ở những khu vực này đã đau đớn và thống khổ vì việc hủy bỏ một ngày lễ vào Thứ Sáu Tuần Thánh được tổ chức thiêng liêng long trọng, Hội đồng Giám mục Công giáo tuyên bố trong phán quyết của tòa án.

 

Bất chấp phán quyết của tòa án, một vòng bầu cử quốc hội được tổ chức tại 13 bang vào ngày 18 tháng Tư - Thứ Năm Thánh - sẽ diễn ra theo kế hoạch bất chấp lời kêu gọi của các Kitô hữu và Hội đồng Giám mục đến Ủy ban bầu cử Ấn Độ và các quan chức liên bang rằng họ sẽ dời lại.

 

Trong nhiệm kỳ năm năm của chính phủ BJP sắp mãn nhiệm, một số nỗ lực đã được thực hiện để biến Giáng sinh và thứ Sáu Tuần Thánh (ngày lễ ở Ấn Độ) thành những ngày làm việc của một số bang hoặc các cơ quan do chính phủ liên bang kiểm soát.

 

Trong mỗi trường hợp, các cuộc biểu tình Kitô giáo và lệnh của tòa án đã dẫn đến sự phục hồi của những ngày lễ Kitô giáo này.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn