Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô cùng chung nỗi buồn với Paris sau vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô cùng chung nỗi buồn với Paris sau vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ ba bày tỏ sự hiệp thông với người dân Pháp sau vụ Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị hỏa hoạn, ngài khuyến khích tái thiết công trình kiến ​​trúc châu báu này và với một nhân chứng của đức tin.

 

“Sau vụ hỏa hoạn tàn phá một phần lớn Nhà thờ Đức Bà, tôi cùng chia buồn với các bạn, cũng như tín hữu của giáo phận các bạn, cư dân Paris và tất cả những người Pháp khác,” Đức Thánh Cha nói ngày 16 tháng Tư.

 

Trong một thông điệp gửi đến Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit của Paris, ngài đã viết: “Nhà thờ Đức Bà là viên ngọc kiến ​​trúc của ký ức tập thể, nơi tụ tập của nhiều sự kiện quan trọng, là chứng nhân của đức tin cùng với lời cầu nguyện của người Công giáo trong thành phố.”

 

Vào những ngày thiêng liêng này khi chúng ta tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, cái chết của Người và sự phục sinh của Người, tôi bảo đảm với bạn về sự gần gũi về tinh thần cùng lời cầu nguyện của tôi,” ngài nói, ban phước lành tông tòa cho các giám mục, những người Công giáo và tất cả cư dân Paris và Pháp.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chia buồn sau vụ hỏa hoạn lớn tại Nhà thờ Đức Bà, bắt đầu bốc chay ngay trước 7 giờ tối giờ địa phương ngày 15 tháng 4.

 

Ngọn lửa được khống chế ngay sau nửa đêm ngày 16 tháng 4 và hoàn toàn dập tắt vài giờ sau đó.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết rằng ngài ý thức được rằng vụ hỏa hoạn đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng không chỉ cho khu di tích lịch sử, mà còn là biểu tượng quốc gia thân yêu với trái tim của người dân Paris và người Pháp trong sự đa dạng về niềm tin của họ.

 

Ngài hy vọng Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được xây dựng lại để một lần nữa trở thành, khung cảnh tuyệt đẹp này ở trung tâm thành phố, một chỉ dấu đức tin của những người đã xây dựng nó, nhà thờ mẹ của giáo phận, di sản kiến ​​trúc và tinh thần của Paris, Pháp và nhân loại.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng ca ngợi những người lính cứu hỏa vì công việc và lòng can đảm của họ.

 

Phát ngôn viên của Đức Giáo hoàng Alessandro Gisotti đã viết trên Twitter vào đầu ngày 16 tháng 4 rằng Đức Thánh Cha đang cầu nguyện cho người Công giáo Pháp và cho người dân Paris và rằng “ngài bảo đảm lời cầu nguyện của mình cho tất cả những người cố gắng đối phó với tình trạng bi thảm này.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn