Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nữ tu viết Đường Thánh Giá cho ĐGH Phanxicô vào Thứ Sáu Tuần Thánh: HIệp nhất đau khổ trong quá khứ và hiện tại

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Nữ tu viết Đường Thánh Giá cho ĐGH Phanxicô vào Thứ Sáu Tuần Thánh: HIệp nhất đau khổ trong quá khứ và hiện tại

 

 

Năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu một phụ nữ, Sr. Eugenia Bonetti, viết các bài suy gẫm về Chặng đường Thánh giá mà ngài sẽ cầu nguyện tại Đấu trường Colosseum của Roma vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

 

Soeur đã nói chuyện với báo chí Vatican hai ngày trước buổi lễ. Sr. Eugenia Bonetti là một nữ tu và là chủ tịch của hiệp hội, “Slave No More” (Không còn nô lệ), người mà giúp đỡ phụ nữ và tranh đấu chống lại nạn buôn người. Những bài suy niệm do đó sẽ tập trung xung quanh chủ đề này.

 

Sr. Eugenia Bonetti:

“Ước mơ tha thiết mà tôi ấp ủ trong lòng, điều tôi thực sự hy vọng là Chặng đường Thánh giá ở Đấu trường La Mã này, một nơi mà từ quá khứ có quá nhiều đau khổ, trở thành nơi đón nhận nhiều đau khổ của hiện tại. Sự đau khổ của những người phụ nữ, của những trẻ vị thành niên. Những người không có diện mạo, không danh tính, những người chỉ được sử dụng rồi ném ra ngoài.”

 

Soeur nói rằng có cơ hội sống và cầu nguyện cùng nhau vì “cuộc khổ nạn” hiện tại và nỗi đau của thời đại, sự đau khổ của những người phụ nữ này là chủ điểm.

 

Sr. Eugenia Bonetti:

“Các bài suy gẫm sẽ là những bài tường thuật ngắn nhưng có ý nghĩa về lời cầu nguyện chân thành mà chúng tôi đã nhận được từ những người phụ nữ này. Chúng tôi muốn chia sẻ chúng với thế giới của chúng ta, trong khi tập trung quanh thập giá của Đức Kitô, Đấng vẫn đang chết ngày hôm nay, trên đường phố của chúng ta.”

 

Tuy nhiên, sự chăm sóc này cho phụ nữ và mong muốn những cô gái hỗ trợ lẫn nhau đã phát triển qua nhiều năm.

 

Ban đầu là một nhà truyền giáo ở Kenya trong 24 năm, cuối cùng bà được yêu cầu trở về Ý. soeur nói điều này đã bắt đầu một sự chuyển đổi lớn ở bà và một bước ngoặt, rằng tất cả bắt đầu với một cô gái tên Maria đến trung tâm dành cho phụ nữ và người tị nạn, nơi bà làm việc.”

 

Sr. Eugenia Bonetti:

“Tôi đã nhìn thấy cô ấy như thế nào? Với cách cư xử của cô ấy, cách cô ấy ăn mặc, với cách trang điểm ... Tôi lập tức gán danh hiệu cho cô ấy. Tôi cũng vậy, giống như rất nhiều người trong chúng ta khi nhìn thấy họ trên đường. Đối với tôi, lúc đó, cô ấy không còn là phụ nữ nữa, cô ấy là gái điếm.”

 

Sau này, bà nhận ra lý do tại sao mình ở Ý, để giúp đỡ những người phụ nữ này và phát triển trong đức tin của chính mình. Bây giờ bà làm việc không chỉ để giúp đỡ những người phụ nữ đang đau khổ và nô lệ, bị buộc phải bán thân trên đường phố, mà bà còn khuyến khích mọi người làm phần việc của mình để chấm dứt chế độ nô lệ hiện đại.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cùng với Sr. Eugenia vào thứ Sáu cầu nguyện cho những bài suy gẫm này phản ảnh nhiều câu chuyện mà Sr. Eugenia đã sống và những người phụ nữ mà bà đã giúp đỡ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn