Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô tại Thánh lễ Làm phép Dầu: Thuyết giáo quyền bắt đầu với mong muốn thoải mái mà không quan tâm đến người khác

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô tại Thánh lễ Làm phép Dầu: Thuyết giáo quyền bắt đầu với mong muốn thoải mái mà không quan tâm đến người khác

 

 

Trong Thánh lễ Làm Phép Dầu vào Thứ Năm Tuần Thánh, trong đó các linh mục nhắc lại mới lời thề của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô thường giảng một bài giảng sâu sắc dành riêng cho họ.

 

Năm nay, ngài nói về mối quan hệ đặc biệt của Chúa Giêsu với đám đông, được thể hiện trong Tin Mừng. Đám đông tìm kiếm và ngưỡng mộ Người không phải là một nhóm vô danh tiểu tốt, mà giống như một đàn chiên hiến mình hoàn toàn cho Đức Kitô, vô điều kiện.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Nó trái ngược với suy nghĩ nhỏ nhoi của các môn đệ, thái độ của người hướng tới những người nghiêng về sự tàn ác khi họ đề nghị với Chúa rằng Người sai họ đi, để họ có thể kiếm gì đó để ăn. Ở đây, tôi tin rằng, là khởi đầu của thuyết giáo quyền: với mong muốn được đảm bảo về một bữa ăn no nê và sự thoải mái cá nhân mà không có bất kỳ mối quan tâm nào đối với mọi người.”

 

Đức Thánh Cha nói các linh mục không nên quên rằng mình là thành phần của đám đông đó. Đó là từ đám đông mà mình đã đến và đó là điều mà mình cũng phải phục vụ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Mọi người trong chúng ta ai cũng có câu chuyện của riêng mình. Một chút ký ức sẽ làm cho chúng ta rất nhiều điều tốt đẹp. Chúng ta không được quên rằng các mô hình truyền giáo của chúng ta là những “người dân” ấy, “cộng đồng” với diện mạo thật sự của nó, điều mà sự xức dầu của Chúa trỗi dậy và hồi sinh. Chúng ta không phải là nhà phân phối dầu đóng chai. Chúng ta xức đầu bới chính chúng ta được xúc dầu. Chúng ta xức dầu bằng cách phân phát chính mình, phân phát ơn gọi và trái tim của chúng ta.”

 

Vào Thứ Năm Thánh, Giáo hội Công giáo nhớ lại thể chế của chức tư tế. Trong buổi lễ này, các linh mục dầu sẽ sử dụng trong suốt cả năm để ban các bí tích dã được làm phước.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn