Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói với các tù nhân vào Thứ Năm Thánh: trái tim của chúng ta phải có tình yêu này để phục vụ tha nhân

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô nói với các tù nhân vào Thứ Năm Thánh: trái tim của chúng ta phải có tình yêu này để phục vụ tha nhân

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô dành Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà tù nam Velletri, cách Roma 30 dặm. Ngài cử hành nghi thức thiết lập Bí Tích Thánh Thể trong Bữa Tiệc Ly, trong khi ở đó, ngài nói chuyện với các tù nhân về một chủ đề rất quan trọng: phục vụ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Quả thật là trong cuộc sống có những vấn đề. Chúng ta đấu tranh chống đối nhau. Nhưng điều này phải là một cái gì đó thuộc quá khứ. Nó phải là một cái gì đó sẽ qua đi, bởi vì trong trái tim của chúng ta, phải luôn có tình yêu này để phục vụ người khác.”

 

Đức Thánh Cha nói với họ điều quan trọng và mạnh mẽ nhất là nên luôn tìm cách giúp đỡ những người nhỏ hèn mọn và yếu đuối nhất, giống như Chúa Giêsu đã làm khi còn ở thế gian.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Khi người ta đến một ngôi nhà, hoặc thăm và dùng một bữa ăn trưa, có những người nô lệ rửa chân cho mọi người. Chúa Giêsu đã làm cử chỉ này. Ngài đã rửa chân. Ngài đã làm một cử chỉ của người nô lệ. Người, Đấng có tất cả uy quyền. Người, Đấng là Chúa, đã làm cử chỉ này như một nô lệ. Sau đó, Người nói với mọi người, hãy làm điều này với nhau. Điều này có nghĩa là phục vụ lẫn nhau.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng các sứ đồ cũng tranh đấu với nhau vì ai là người quan trọng nhất. Đó là một cái gì đó vẫn có thể được nhìn thấy ngày hôm nay.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Các Giám mục không phải là những người quan trọng nhất. Giám mục nên là những người hầu nhiều nhất. Mọi người trong chúng ta phải phục vụ mọi người khác. Đây là luật của Chúa Giêsu, luật của Tin Mừng, luật phục vụ. Không thống trị, làm ác, làm nhục người khác. Hãy phục vụ.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô sau đó đã tiến hành chứng minh hành động này trong khi rửa chân cho 12 tù nhân nam. Ngài hôn từng bàn chân và bắt tay những người mà ngài gặp gỡ. Những người đàn ông này đến từ bốn quốc gia: chín người Ý, một người Brazil, một người đến từ Bờ Biển Ngà và một người đến từ Maroc.

 

Vào cuối Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được nhiều quà tặng từ nhà tù, bao gồm một cây thánh giá, một số giỏ quà, sách báo, hoa và nhiều vật lưu niệm khác để tri ân cho chuyến viếng thăm của ngài.

 

Khi Đức Giáo hoàng Phanxicô rời đi, một tràng pháo tay vang dội với tiếng hô lớn “Viva il Papa!”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn