Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sử gia nghệ thuật Elizabeth Lev nói về Notre Dame: đó là một ký ức tập thể về đức tin

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Sử gia nghệ thuật Elizabeth Lev nói về Notre Dame: đó là một ký ức tập thể về đức tin

 

 

Thế giới Công giáo đã rung chuyển khi một ngọn lửa hoành hành, thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà, gửi ngọn lửa và khói bay lên không trung.

 

Trong hơn 20 năm, Elizabeth Lev đã làm việc với tư cách một nhà sử học nghệ thuật tại Vatican. Bà đã bình luận về ý nghĩa của sự thiêu hủy ngôi nhà thờ này.

 

Elizabeth Lev, Nhà sử học nghệ thuật, bảo tàng viện Vatican:

“Tôi nghĩ rằng có một cái gì đó thực sự phải đáng chú ý về Notre Dame. Nhiều người đã coi đó là điều hiển nhiên. Chủ yếu Notre Dame là gì, nó là một tập thể. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, đó là một viên ngọc lịch sử của ký ức tập thể. Đó là một ký ức chung về đức tin.”

 

Lev bày tỏ rằng nhóm tập thể này nắm lấy những ngày tốt và xấu, đình công, bạo loạn, Cách mạng, chủ nghĩa thế tục và thậm chí bỏ bê. Tuy nhiên, Thánh đường vẫn đứng.

 

Elizabeth Lev, Nhà sử học nghệ thuật, bảo tàng viện Vatican:

“Khi Pháp quốc Kitô giáo, người con gái cả của Giáo hội, quốc gia đầu tiên, trở thành Kitô giáo, họ đã xây dựng ngôi nhà thờ tuyệt vời này trên hòn đảo này, dành trung tâm địa lý của họ cho Mẹ Thiên Chúa. Tất cả mọi thứ là một phần, tất cả mọi người là thành phần của điều này. Đây là một biểu hiện của những người yêu mến Thiên Chúa.”

 

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, đã đưa ra lời kêu gọi, yêu cầu giúp đỡ để xây dựng lại nhà thờ này trong năm năm. Phản hồi và hơn 800 triệu Mỹ kim quyên góp đã diễn ra sau đó. Mọi người đang tập hợp.

 

Elizabeth Lev, Nhà sử học nghệ thuật, bảo tàng viện Vatican:

“Họ tập hợp xung quanh. Một số vì đó là một cổ vật văn hóa; Một số quỳ gối cầu nguyện; một số đứng và hát. Nhưng bạn có biết chúng ta đang nhìn gì không? Chúng tôi đang nhìn vào một dân tộc tụ họp lại với nhau và đó là một Giáo hội. Vì vậy, nó vẫn đang làm công việc của nó đem mọi người hợp quần với nhau.”

 

Từ Pháp đến Hoa Kỳ và thậm chí cả Vatican, các quốc gia đang cung cấp hỗ trợ. Trên thực tế, Tổng thống Trump đã gọi điện thoại cho Đức Thánh Cha Phanxicô Francis để bày tỏ sự gần gũi của mình trước sự kiện này.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn