Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Quốc tế lên án những cuộc tấn công dịp Lễ Phục Sinh ở Sri Lanka

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Quốc tế lên án những cuộc tấn công dịp Lễ Phục Sinh ở Sri Lanka

 

 

Các nhà lãnh đạo tôn giáo và dân sự đã đáp lại bằng những lời chia buồn, cầu nguyện và kêu gọi công lý sau nhiều vụ nổ tại nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka đã giết chết hơn 200 người và làm bị thương hàng trăm người vào Chúa Nhật Phục Sinh.

 

Gọi nó là một ngày “vô cùng đau buồn” cho tất cả chúng ta, Đức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng giám mục của Colombo, đã hủy bỏ tất cả các Thánh Lễ Phục Sinh còn lại trong ngày tại quận Colombo.

 

Ngài bày tỏ “đau buồn và sự cảm thông sâu sắc nhất đối với tất cả những gia đình vô tội đã mất người thân, và cả những người bị thương và trở nên nghèo khổ,” báo Vatican News đưa tin.

 

“Tôi lên án – cực lực lên án - hành động này đã gây ra rất nhiều cái chết và đau khổ cho người dân,” Đức Hồng y Ran Ranjith nói. Ngài kêu gọi một cuộc điều tra mạnh mẽ và vô tư để tìm ra những người chịu trách nhiệm cho những cuộc tấn công này.

 

Khi kết thúc bài phát biểu Urbi et Orbi của mình vào Thứ Hai Phục Sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng bạo lực ở Sri Lanka đã mang lại nỗi đau buồn và đau khổ cho người dân ở đó.

 

“Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi trìu mến với cộng đồng Kitô giáo, bị tấn công trong khi quy tụ trong lời cầu nguyện, và với tất cả các nạn nhân của bạo lực tàn khốc như vậy,” ngài nói.

 

“Tôi đã phó dâng cho Chúa tất cả những người đã thiệt mạng một cách bi thảm,” Ngài nói, thêm lời cầu nguyện cho những người bị thương và chịu đựng những cuộc tấn công này.

 

Không lâu trước khi 09:00, những tiếng nổ được kích nổ trong Thánh Lễ Phục Sinh tại những nhà thờ Công giáo ở thủ đô Sri Lanka, Colombo, và ở Negombo, một thành phố 20 dặm về phía Bắc. Cùng lúc đó, một quả bom phát nổ tại một dịch vụ tại Nhà thờ Truyền giáo Zion ở Batticaolo, trên bờ biển phía đông Sri Lanka.

 

Những băng ghế đã bị vỡ vụn bởi vụ nổ tại đền thờ Thánh Anthony ở thành phố Colombo, sàn nhà và trần nhà bê bết máu. Ngôi đền Công giáo này là nhà thờ nổi tiếng nhất ở Sri Lanka, và được chỉ định là Đền thờ quốc gia. Nhà nguyện đầu tiên trong khuôn viên Nhà thờ được xây dựng trong thời kỳ Sri Lanka là thuộc địa của Hòa Lan, khi đạ Công giáo hầu như bị cấm trên đảo này.

 

Ngoài ra còn có vụ nổ vào sáng Chúa Nhật tại ba khách sạn sang trọng ở Colombo và vụ nổ bên ngoài sở thú và nhà riêng vào chiều Chúa Nhật.

 

  1. một bài đăng trên Twitter, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên án các vụ tấn công, với lời lẽ đanh thép nhất.

 

“Những cuộc tấn công này thể hiện bản chất tàn bạo của những kẻ khủng bố với mục đích duy nhất là đe dọa hòa bình và an ninh,” ông nói. “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất và sát cánh cùng chính phủ và người dân #SriLanka.”

 

Phát ngôn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc António Guterres đã lên tiếng phẫn nộ trước những vụ tấn công này và kêu gọi công lý cho thủ phạm.

 

“Tổng thư ký bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân, người dân và Chính phủ Sri Lanka, và mong muốn sự phục hồi nhanh chóng cho những người bị thương.” Ông ca ngợi sự lãnh đạo được thể hiện bởi chính quyền và sự đoàn kết của người dân Sri Lanka sau những cuộc tấn công này,” phát ngôn viên Guterres “lặp lại sự ủng hộ và đoàn kết của Liên hiệp quốc với người dân và Chính phủ Sri Lanka trong thời điểm khó khăn này đối với quốc gia.”

 

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm về những vụ tấn công này, nhưng một phát ngôn viên cảnh sát cho biết bảy người đã bị bắt liên quan đến những vụ tấn công này,” theo AP. Một số báo cáo cho rằng thêm sáu nghi phạm sau đó đã bị bắt giữ.

 

Quốc đảo này, nơi có dân số hơn 21 triệu người, đã bị bạo lực định kỳ kể từ khi cuộc nội chiến kéo dài 26 năm kết thúc vào năm 2009. Hơn 70% người Sri Lanka là Phật giáo, gần 13% là người Ấn giáo, khoảng 10% là người Hồi giáo, và chưa tới 8% là Kitô giáo. Có 1,5 triệu người Công giáo ở nước này, chiếm đa số áp đảo của Kitô hữu Sri Lanka.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn