Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Estonia đã có cái nhìn cởi mở với Giáo hội Công giáo sau chuyến Tông du của ĐGH Phanxicô năm 2018

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Estonia đã có cái nhìn cởi mở với Giáo hội Công giáo sau chuyến Tông du của ĐGH Phanxicô năm 2018

 

 

Trong chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô đến các quốc gia vùng Baltic vào tháng 9, điểm dừng chân cuối cùng của ngài là tới thủ đô Tallinn, Estonia.

 

Giám quản Tông Tòa của Estonia, Philippe Jourdan, đã đích thân mời Đức Thánh Cha đến thăm và rất vui mừng khi được ngài chấp nhận.

 

Khi ở Roma, Đức Giám mục đã hầu chuyện với Đức Thánh Cha Phanxicô sau buổi triều yết chung để nghe những ấn tượng của ngài bảy tháng sau chuyến thăm.

 

Đức Giám mục Philippe Jourdan, Giám mục Tallinn, Estonia:

“Đức Thánh Cha nói: ‘Tôi rất vui mừng với chuyến thăm Estonia.’ Nên tôi đã nói, ‘Chúng con cảm ơn Đức Thánh Cha rất nhiều. Giờ đây, xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Estonia, vì chúng con đang ở trong một tình huống hơi phức tạp.’ Rồi ngài nhìn tôi và nói, ‘À vâng, tôi đã được biết gần đây các bạn có cuộc bầu cử.’”

 

HIện giờ, Đức Giám mục Jourdan cho biết sau chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, người Estonia nhìn Giáo hội Công giáo theo một cách khác, đặc biệt là giới trẻ.

 

Đức Giám mục Philippe Jourdan, Giám mục Tallinn, Estonia:

“Rõ ràng là có nhiều người muốn được rửa tội hoặc được nhận vào Giáo hội. Mọi người bây giờ nhìn thấy Giáo hội Công giáo, và đặc biệt là Đức Thánh Cha, như một điều gì đó gần gũi với họ. Điều đó rất quan trọng đối với tương lai.”

 

Marge-Marie Paas, Đại diện báo chí Công giáo Estonia:

“Họ đang rộng mở và mọi người đang tìm kiếm Thánh Lễ và một số nhóm cầu nguyện. Điều đó không có nghĩa là họ sẽ là người Công giáo, nhưng chỉ là một phần và thể hiện sự cởi mở, điều này thực sự tôn trọng Giáo hội của chúng ta, và tôi nghĩ cho cả Giáo Hội trên thế giới.”

 

Đại diện báo chí cho Giáo hội Công giáo Estonia nói rằng những người khác đã thể hiện sự quan tâm đến những gì đang diễn ra trong Giáo hội Công giáo, và sáu ngàn người Công giáo ở Estonia.

 

Nhưng cả bà và hàng giám mục đều hy vọng sẽ tiếp tục phát triển và thậm chí là một chuyến viếng thăm khác của Đức Thánh Cha.

 

Đức Giám mục Philippe Jourdan, Giám mục Tallinn, Estonia:

"Hôm nay, Đức Thánh Cha nói với chúng tôi, ‘Hẹn gặp lại lần sau.’ Ngài nói với nhóm người Estonia, nhưng ngài không nói lần sau là khi nào."

 

Cho dù đó sẽ là người kế vị Thánh Phêrô hay người khác trong tương lai, Estonia chắc chắn rất biết ơn về chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô và những ảnh hưởng lâu dài mà nó đã tác động đất nước của họ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn