Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói về các cuộc tấn công ở Sri Lanka: Những người tử đạo cho thấy sự bất công không có lời cuối

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô nói về các cuộc tấn công ở Sri Lanka: Những người tử đạo cho thấy sự bất công không có lời cuối

 

 

Những cuộc tấn công tàn bạo ở Sri Lanka vào Chúa Nhật Phục Sinh vừa qua tiếp tục nhắc nhở thế giới rằng, ở nhiều nơi, trở thành Kitô hữu có thể phải trả giá bằng mạng sống của bạn.

 

Ba nhà thờ và ba khách sạn đã bị những kẻ đánh bom tự sát từ nhóm Hồi giáo địa phương. Họ đã thực hiện những cuộc tấn công này, được hỗ trợ bởi Nhà nước Hồi giáo, nơi đã nhận trách nhiệm.

 

Đây là vụ nổ của nhà thờ St. Anthony nhìn từ xa.

 

Đây là nội thất của Thánh đường sau vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người đang mừng Đại lễ Phục Sinh của Đức Kitô.

 

Vài giờ sau, tại Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt nhớ đến những nạn nhân này trong buổi ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Thật vô cùng buồn bã và đau lòng, tôi nhận được tin về các vụ tấn công nghiêm trọng, mà hôm nay, Chủ Nhật Phục Sinh, đã mang đến sự thương tiếc và buồn bã cho một số nhà thờ và những nơi công cộng khác ở Sri Lanka. Tôi muốn bày tỏ tình cảm và sự gần gũi với cộng đồng Kitô giáo, bị tấn công trong khi tập trung cầu nguyện và với tất cả các nạn nhân của bạo lực tàn khốc như vậy.”

 

Trong những ngày này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã không ngớt lên tiếng bày tỏ sự lo lắng của mình đối với hơn 350 người chết và 500 người bị thương sau vụ tấn công khủng khiếp này.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi muốn bày tỏ một lần nữa sự gần gũi về tinh thần và của người cha với người dân Sri Lanka. Tôi rất thân với hiền huynh thân yêu của tôi, Đức Hồng y Malcolm Ranjith Patabendige Don, và cùng với toàn thể Tổng Giáo Phận Colombo. Tôi cầu nguyện cho nhiều nạn nhân và bị thương, và tôi yêu cầu mọi người đừng ngần ngại cung cấp tất cả sự giúp đỡ cần thiết cho quốc gia yêu dấu này. Tôi cũng hy vọng rằng mọi người sẽ lên án những hành động khủng bố này, những hành động vô nhân đạo không bao giờ chính đáng.”

 

Ngài cũng đã đăng thông điệp trên Twitter. Vào thứ Tư, ngài đã công bố thông điệp này, nội dung ngài bảo đảm rằng những tử vì đạo này cho thấy sự bất công không có lời cuối cùng.

 

Đức Hồng y Sri Lanka Malcolm Ranjith, đã chủ sự lễ tang đầu tiên. Ngài kêu gọi các Kitô hữu giữ bình tĩnh và không rơi vào vòng xoáy trả thù. Hàng giám mục của đất nước này cũng kêu gọi các cuộc tấn công này không được khai thác về mặt chính trị.

 

Thật không may, số nạn nhân tiếp tục tăng vì có nhiều người bị thương nặng.

 

Đức Thánh Cha đã đến thăm Sri Lanka vào tháng 1 năm 2015. Đất nước này đã trải qua 25 năm nội chiến. Đó là một cuộc xung đột mà, trong số những lý do khác, có một nguyên nhân tôn giáo dân tộc. Đây là lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh trong một số trường hợp rằng tôn giáo không bao giờ nên được sử dụng như một cái cớ cho những hành vi bạo lực.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Vì mục đích hòa bình, niềm tin tôn giáo không bao giờ được phép lạm dụng trong nguyên nhân bạo lực và chiến tranh.”

 

Sri Lanka luôn khơi dậy nhiều sự quan tâm của các vị giáo hoàng. Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô là chuyến thứ tư đến nơi được gọi là “Hòn ngọc Ấn Độ dương” này. Đức Phaolô VI cũng là vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm hòn đảo này vào năm 1970 và Đức Gioan Phaolô II đã đến thăm nó hai lần, vào năm 1981 và 1995.

 

Đất nước này có khoảng 23 triệu người, 70% trong số đó là Phật tử, trong khi người Hồi giáo ít hơn 10% và Kitô hữu gần 8%.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn