Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngày Ơn Gọi của giáo phận Vĩnh Long: Can đảm liều mình theo ơn gọi như Abraham

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

“Chúng con hãy nhìn lại gương của Abraham, ông đã liều mình, can đảm nghe theo tiếng gọi của Chúa để rồi ông là cha của những người tin và dòng dõi ông đông như Chúa hứa. Chúa đã thực hiện lời hứa trên cuộc đời của ông …” Đó chính là tâm tình mà Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai gởi đến cộng doàn dân Chúa trong Thánh Lễ cầu nguyện cho ơn gọi sáng hôm nay.

 

Cùng với nhiều giáo phận khác, Ngày Ơn Gọi của Giáo Phận được tổ chức tại Nhà Thờ Chính Tòa Vĩnh Long.

 

Chương trình Ngày Ơn Gọi ngày hôm nay, Chúa Nhật 12 tháng năm – 2019, được bắt đầu lúc 8 g sau phần giao lưu, gặp gỡ.

 

Cha Phêrô Hồ Hoàng Vũ – Trưởng Ban Mục Vụ ơn gọi của Giáo Phận đã có lời chào mừng cũng như tuyên bố khai mạc chương trình ngày hôm nay.

 

Khởi đầu, các bạn tìm hiểu ơn gọi được học hỏi sứ điệp của Đức Thánh Cha gởi cho cộng đoàn dân Chúa nhân ngày Ơn Gọi. Kèm theo đó là phần áp dụng sứ điệp. 2 phần này được Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Thấm và Cha Andre Dương Tuấn Kiệt phụ trách.

 

10 g 00, Thánh Lễ đặc biệt cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu được cử hành hết sức sốt sắng. Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long chủ tế. Cùng hiệp thông với Đức Cha Phêrô có quý Cha trong Ban Mục Vụ Ơn Gọi và nhiều Cha khác nữa.

 

Trong bài chia sẻ, Đức Cha nói lên ý nghĩa của ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu hôm nay cũng như tìm hiểu sứ điệp của Đức Thánh Cha. Kế đó, Đức Cha mời cộng đoàn về lời mời gọi của Thiên Chúa dành cho một số người. Đức Cha gợi lại hình ảnh của Abraham khi Chúa sai ông đến Đất mà Chúa dành cho ông và dòng dõi ông. Thiên Chúa ký kết giao ước với con người và qua giao ước, Abraham được Thiên Chúa chọn gọi.

 

Sau đó, Đức Cha mời gọi thái độ của người được gọi là chọn lựa và từ bỏ, từ bỏ 1 cái gì đó, từ bỏ 1 xứ sở nào đó, cha mẹ, ý riêng … Với Abraham cũng như chúng ta là từ bỏ thói xấu, lối sống không tốt … thì Chúa sẽ giới thiệu một hướng đi. Từ đó, chúng con nghe được tiếng gọi. Muốn theo Chúa, muốn theo ánh sáng của Chúa ban cho chúng con thì chúng con có tự do để chọn lựa. Chúa Giêsu dứt khoát khi nói với các môn đệ : “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ anh chị em thì không làm môn đệ tôi được”. Từ bỏ là để Chúa cho đi con đường mới nghĩa là khi chấp nhận thì phải tiến về phía trước.

 

Kế đến, Đức Cha mời gọi cộng đoàn liều lĩnh và đi đến 1 đất nước mà Chúa chỉ cho ông. Abraham đi mà không biết mình đi đâu, không có bản đồ rõ ràng nhưng ông vẫn liều mình.

 

Ơn gọi tu sĩ nam nữ theo các Hội Dòng, chúng con không biết mình sẽ đi đến đâu … với tiếng gọi của Chúa thì chấp nhận đi vào khoảng không và đi vào đức tin. Để đón nhận tiếng Chúa gọi thì liều lĩnh, từ bỏ những gì cản ngăn chúng ta đến với Chúa.

 

Điểm thứ ba Đức Cha mời gọi đó chính là lời hứa của Chúa. Như Abraham và Sara không có con nhưng Thiên Chúa đã hoàn thành lời hứa của Ngài để cho Abraham làm cha của dân tộc vĩ đại.

 

Đức Cha mời cộng đoàn cùng nhìn lại đức tin của Abraham để có thể được, chúng con sẽ tin tưởng lời hứa của Chúa và có sự can đảm cũng như liều để thực hiện ơn gọi của mình. Nhờ đó chúng con sẽ cộng tác với Chúa trong việc rao giảng với Chúa và làm cho danh Chúa cả sáng. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta, đặc biệt cho chúng con là những người đang suy nghĩ cho ơn gọi của chúng con.

 

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, một đại diện cho cộng đoàn bày tỏ lòng biết ơn đến Đức Cha, Cha Sở và quý Cha Phó Nhà Thờ Chính Tòa, quý Cha lo cho on gọi của Giáo phận, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

 

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn nghỉ ngơi đôi chút để chuẩn bị bước vào chương trình chiều nay là giao lưu giữa các Hội Dòng cũng như các Hội Dòng giới thiệu về đặc sủng của dòng mình.

 

Chương trình chiều nay, các bạn được tham dự phần giao lưu giữa các dòng tu với nhau cũng như giới thiệu về dòng tu của mình.

 

Sau phần giới thiệu dòng tu, các thắc mắc về ơn gọi được giải đáp.

 

Kết thúc Ngày Ơn Gọi hôm nay, các bạn cùng nhau Chầu Thánh Thể.

 

Bí Tích Thánh Thể - Bí Tích Tình Yêu và là nguồn mạch sự sống của mọi Kitô Hữu. Nguyện xin Tình Yêu Chúa đến và ở lại với các bạn tìm hiểu ơn gọi hôm nay để ý định tốt đẹp tận hiến đời mình cho Chúa nơi các bạn được vẹn tròn như ý Chúa muốn nơi các bạn trẻ.