Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY “Robin Hood” của Vatican không thống nhất quan điểm ở Ý

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐHY “Robin Hood” của Vatican không thống nhất quan điểm ở Ý

 

 

Đức Hồng y Konrad Krajweski là Giáo sỹ phát chẩn thuộc cơ quan từ thiện của Đức Giáo hoàng. Ngài thay mặt Đức Giáo hoàng giúp đỡ người nghèo.

 

Mới đây để phản đối chính quyền nhà nước, ngài đã giúp trả lại điện cho hơn 400 người vô gia cư ở Thành phố Vĩnh Cửu. Đức Hồng y bây giờ có thể phải ra tòa hoặc trả tiền phạt nặng.

 

400 người đang được bàn đến đã chiếm giữ bất hợp pháp một tòa nhà và từ chối thanh toán hóa đơn của họ. Khi khoản nợ hơn 300.000 €, công ty điện lực đã quyết định cắt nguồn cung cấp điện. Sau sáu ngày không có điện, các cư dân đã yêu cầu Đức Hồng y Konrad Krajweski giúp đỡ, vì gần một trăm trẻ em và người bệnh đang sống ở đó, ngài quyết định phá dấu niêm phong và tự bật nguồn điện.

 

Động thái này đã gây chia rẽ mạnh mẽ trong dư luận. Một số người, như Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini, đang yêu cầu chính hồng y thanh toán hóa đơn. Ông nói luật pháp nhà nước ở đó phải được tuân theo không được vi phạm. Mặt khác, những người bảo vệ ngài cho rằng đó là một sự bất công cho những gia đình không đủ khả năng chi trả cho những nguồn lực căn bản.

 

Trường hợp này dường như không có bất kỳ giải pháp dễ dàng nào vì nó đại diện cho sự xung đột của hai quan điểm đối nghịch. Tuy nhiên, đức Đức Hồng y Konrad Krajweski đã tuyên bố rằng ngài sẽ trả các hóa đơn kể từ bây giờ. Ngài cũng sẵn sàng chịu mọi hậu quả pháp lý đầy đủ cho hành động của mình. Đức Hồng y biện minh cho quyết định của mình bằng cách nói rằng ngài không thể cam lòng khi nhìn thấy trẻ vị thành niên trong điều kiện sống tồi tệ như vậy.

 

Vatican đã bày tỏ ý kiến ​​của mình về những gì đã xảy ra thông qua Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin. Tại một sự kiện ở Milan, ngài đã giải thích những gì mà Đức Hồng y Krajweski đã thực hiện là làm nổi bật một vấn nạn thực sự ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương. Ngài khuyến khích mọi người cùng nhau tham gia và tìm kiếm giải pháp.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn